Cách thị trường chứng khoán vận hành – Câu chuyện lịch sử của gia tộc Rothschild của thế kỷ 19 (năm 1815)

Chào cô gái,

Hôm nay Hương sẽ mang đến cho bạn một câu chuyện lịch sử của gia tốc Rothschild trên thị trường chứng khoán trong thế kỷ thứ 19.

Câu chuyện lịch sử này sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn rõ ràng hơn về cách thị trường chứng khoán vận hành từ trước tới này như thế nào? Vì sao có những người giàu có nhờ chứng khoán, trở thành ông chùm tài chính như Warren Buffett; có kẻ lại tay trắng chỉ sau một đêm, thậm chí ôm thêm một động nợ xấu cao ngất?

Gia tộc Rothschild – Cường quyền duy nhất Châu Âu

Cho đến này, Bill Gates vẫn được giới truyền thông không ngừng ca tụng và được coi là người đàn ông giàu nhất hành tinh với khối tài sản khổng lồ. Nếu tin rằng đó là sự thật thì có nghĩa là bạn đã bị lừa dối. Bởi vì bạn sẽ chẳng bao giờ tìm thấy được bóng dáng của các ông trùm thật sự giàu có trên bảng xếp hàng những người giàu nhất hành tinh này. Còn giới truyền thông phương Tây thì đã bị những thế lực “vô hình” của các ông trùm kia khóa miệng.

Cách thị trường chứng khoán vận hành
Cách thị trường chứng khoán vận hành

Rốt cuộc, Rothschild là ai?

Cho đến ngày nay, gia tộc Rothschild vẫn theo đuổi ngành ngân hàng.

Nếu một người làm việc trong ngành tài chính mà chưa từng nghe đến cái tên Rothschild thì chẳng khác nào một người lính không biết Napoleon, sinh viên ngành vật lý không biết Einstein. Cái tên Rothschild hết sức xa lạ đối với đa số chúng ta.

Xây dựng lên đế chế gia tộc Rothschild hùng mạnh như hôm nay không thể không nhắc tới 5 người con trai của ông:

Cách thị trường chứng khoán vận hành
Cách thị trường chứng khoán vận hành
 • Con trai cả: Amschel – điều hành đại bản doanh của ngân hàng gia tốc Rothschild tại Frankfurt (Đức)
 • Con thứ 2: Salomon – xây dựng được 1 chi nhánh ngân hàng khác của dòng họ này ở thành Vienna – Áo
 • Con thứ 3: Nathan – khai phá lĩnh vực ngân hàng của gia tộc tại london – Anh.
 • Con thứ 4: Calmann – đã xây dựng một chi nhánh khác ở thành phố Napoli của Ý
 • Con út: James – có một ngân hàng ở Paris.

Hệ thống ngân hàng do dòng họ Rothschild xây dựng là tập đoàn ngân hàng quốc tế đầu tiên trên thế giới.

Ông trùm ngân hàng nổi tiếng tại London

Trong 5 người con, Nathan là người gan dạ, thông minh nhất trong số 5 anh em trong gia tộc Rothschild. Năm 1798, Natha được cha mình điều chuyển từ Frankfurt đến Anh để khai phá lĩnh vực ngân hàng của dòng họ Rothschild. Nathan là một chuyên gia ngân hàng có lòng dạ thâm hiểm và cách hành xử quyết đoán, chưa từng có ai thực sự hiểu được thế giới nội tâm của ông ta. Do có tài năng thiên bẩm đáng kinh ngạc về tài chính cùng những thủ đoạn tinh vi, đến năm 1815, ông ta trở thành một trong những ông trùm ngân hàng nổi tiếng tại London.

Cách thị trường chứng khoán vận hành
Nathan Rothschild

Cách thị trường chứng khoán vận hành

Đây là câu chuyện được trích nguyên văn từ cuốn sách “Chiến tranh tiền tệ” – phần 1, kể về trận chiến Waterloo của Napoleon và khải hoàn môn của Rothschild.

Waterloo của Napoleon và khải hoàn môn của Rothschild

Ngày 18 tháng 6 năm 1815, trần Waterloo được triển khai ở ngoại ô Bruxelles – Bỉ. Đó không chỉ là cuộc quyết đấu sinh từ giữa hai đoàn hùng binh của Napoleon và Wellington mà còn là canh bạc lớn của hàng vạn nhà đầu tư, kẻ thắng sẽ giàu có vô biên, còn kẻ thua sẽ tổn thất vô cùng. Không khí trên thị trường giao dịch cổ phiếu London căng thẳng đến cực điểm. Tất cả mọi người đều chờ đợi kết quả cuối cùng của trận Waterloo trong lo âu. Nếu nước Anh thất bại, giá trái phiếu của xứ sở sương mù sẽ rớt xuống đáy vực. Nếu thắng, trái phiếu của quốc gia này sẽ tăng giá ngút trời xanh.

Cách thị trường chứng khoán vận hành
Cách thị trường chứng khoán vận hành

Khi hai đoàn hùng binh chạm trán nhau trong trận chiến sống còn thì các gián điệp của Rothschild cũng khẩn trương cố gắng hết mức để thu thập các thông tin tình báo chính xác về tình hình chiến sự của hai bên. Nhiều điệp viên còn phụ trách việc chuyển thông tin mới nhất liên quan đến tình hình chiến sự về trạm trung chuyển tin tình báo Rothschild gần chiến trường nhất. 

Đến chạng vạng tối, kết cục thất bại của Napoleon đã an bài. Một nhân viên chuyển thư nhanh của Rothschild tên là Rothworth đã tận mắt chứng kiến tình hình chiến sự và lập tức lao lên xe ngựa chạy với tốc độ phi mã về hướng Bruxelles, sau đó chuyển hướng về càng Oostende. Khi Rothworth nhảy lên chiếc thuyền Rothschild tốc hành với giấy thông hành đặc biệt thì trời đã rất khuya.

Eo biển Anh lúc này sóng to gió lớn, sau khi trả khoản phí 2000 phờ – răng. Rothworth cũng đã tìm được thủy thủ chịu giúp mình vượt được eo biển này ngay trong đêm.

Đến sáng ngày 19 tháng 6, anh ta đã đến bờ bên kia, tức là Folkestone của Anh. Đích thân Nathan Rothschild đã đứng đợi ở đó. Nathan tức tốc xe thư ra xem, lướt nhanh qua dòng tít của bạn tin chiến sự rồi thúc ngựa lao thẳng về Sở giao dịch Chứng khoán London.

Khi Nathan vừa bước chân vào Sở Giao dịch chứng khoán, tất cả những người đang chờ đợi tin chiến tranh trong bầu không khí sốt ruột ở đó lập tức yên lặng. Mọi con mắt đều đổ dồn vào gương mặt đầy bí ẩn không lộ chút cảm xúc của Nathan. Nathan bước chậm rãi về phía ghế chủ tọa vốn được xem là “trụ cột của Rothschild”. Lúc này, cơ mặt của ông ta  gần như chẳng biến đổi chút nào, trông cứ như là tượng đá vậy. 

Cách thị trường chứng khoán vận hành
Cách thị trường chứng khoán vận hành

Đại sảnh của Sở Giao dịch khi đó hoàn toàn im phăng phắc chứ không huyên náo như mọi ngày. Mỗi người đều đem tất cả mọi sự giàu sang vinh nhục của mình ký thác vào ánh mắt Nathan. 

Im lặng trong giây lát, Nathan liếc mắt ra hiệu cho các nhà đầu tư cổ phiếu của gia tốc Rothschild, bắt đầu bán đổ bán tháo công trái Anh. Đại sảnh thoáng chống trở thành một khu hỗn loạn. Một số người bắt đầu tỏ nhỏ với nhau, không ít người đờ đẫn đứng một chỗ. Khi đó, một lượng trái phiếu của Anh trị giá hàng mấy trăm nghìn đô-la Mỹ trong phút chốc bị đẩy thốc đầy tháo ra thị trường. Giá công trái bắt đầu tuột dốc, tạo nên một cơn sốt trượt giá, cơn sau mạnh hơn cơn trước, báo hiệu một sự sụp đổ hoàn toàn.

Lúc này, Nathan ngồi dựa mình vào ghế với vẻ mặt lạnh tanh. Cuối cùng, trong đại sảnh Sở Giao dịch có người hét lên rằng “Rothschild đã biết rồi!” “Rothschild đã biết rồi!” “Wellington đã thất bại!” Tất cả mọi người có mặt ngay lập tức hoảng loạn như bị điện giật. Cuộc bán tháo trái phiếu cuối cùng đã trở nên hỗn loạn.

Trong lúc mất hết lý trí, người này bắt chước người kia tạo nên một kiểu hành vi tự phát. Mỗi người đều muốn bán tống bán đổ những trái phiếu trong tay vốn đã không còn chút giá trị, cố vớt vát được gì hay nấy. Sau mấy giờ bán tháo như vậy, trái phiếu của Anh đã chất đầy thành đống như đống rác, giá trị mệnh giá công trái chỉ còn lại 5%.

Cách thị trường chứng khoán vận hành
Cách thị trường chứng khoán vận hành

Nathan lúc này vẫn thản nhiên ngồi quan sát tất cả những diễn biến xảy ra. Ông ta liếc nhẹ ánh mắt về phía các nhà đầu tư cổ phiếu – cái liếc mắt mà nếu không trải qua huấn luyện lâu dài thì không ai có thể hiểu được. Ngay lập tức, các nhà đầu tư cổ phiếu ập đến quầy giao dịch, bắt đầu mua vào hết những công trái Anh có trên sàn.

11 giờ đêm ngày 21 tháng 6, Henry Percy – người đưa tin của Công tước Wellington – cũng đã về đến London. Tin cho hay, đại quân của Napoleon đã thất bại hoàn toàn sau trận đánh suốt 8 giờ, tổn thất một phần ba số quân, nước Pháp đã tiêu rồi!

Tin tức này đã chậm hơn cả một ngày so với tin tình báo của Nathan! Và trong một ngày này, Nathan đã kiếm được một lượng tiền gấp 20 lần so với tổng của cải của Napoleon  và Wellington có được từ mấy chục năm chiến tranh.

Trận Waterloo đã biến Nathan trở thành chủ nợ lớn nhất của Chính phủ Anh để từ đó chi phối quyền phát hành công trái của nước này. Công trái Anh chính là chứng từ thu thuế của Chính phủ trong tương lai và nghĩa vụ nộp các khoản thuế của người dân Anh cho Chính phủ đã biến tướng thành việc trưng thu thuế của Ngân hàng Rothschild đánh vào toàn dân. 

Các khoản chi tiêu của Chính phủ Anh chủ yếu dựa vào việc phát hành công trái mà có, hay nói cách khác, Chính phủ Anh cần phải đi vay tiền của các ngân hàng tư nhân để chi tiêu vì không có quyền phát hành tiền tệ trong khi đó còn phải chi lãi suất khoản 8% và toàn bộ đều được kết toán bằng tiền kim loại.

Khi đã nắm giữ công trái Anh với số lượng áp đảo, trên thức tế Nathan là người quyết định giá trị của công trái, chi phối hoàn toàn lượng cung ứng tiền tệ của nước Anh, và như vậy, mạch máu kinh tế của nước Anh đã bị gia tộc Rothschild siết chặt.

Cách thị trường chứng khoán vận hành

Nathan đã không cần che đậy vẻ kiêu ngạo khi chinh phục được đế quốc Anh: “Tôi không cần quan tâm con rối Anh nào đang thống trị đế quốc mặt trời không bao giờ lặn này. Ai không chế được việc cung ứng tiền tệ của đế quốc Anh thì người đó khống chế được đế quốc Anh, mà người này chẳng ai khác ngoài tôi!”

Đọc thêm:

Ta học được gì từ cách thị trường chứng khoán vận hành?

Từ câu chuyện lịch sử trên, dễ dàng nhận thấy cách thị trường chứng khoán vận hành vẫn luôn rất khốc liệt. Người nắm được những thông tin chính xác và sớm nhất gần như là người nắm được nước cờ tốt nhất trong cả bàn cờ vây.

10 Bài học Hương rút ra từ câu chuyện lịch sử này:

 1. Thông tin là tài sản giá trị trong thị trường chứng khoán
 2. Muốn đầu cơ cổ phiếu, bạn phải có mạng lưới thông tin chất lượng và kịp thời
 3. Để trở thành một trader, bạn không chỉ cần có lượng tiền lớn mà còn có cả chiến lược sắc nhọn
 4. Dù là đồ tốt, nếu mua ở giá thấp vẫn cứ là tốt nhất.
 5. Đừng mua – bán, giao dịch trong thị trường chứng khoán bằng sự phỏng đoán may rủi
 6. Team work rất quan trọng
 7. Chạy theo đám đồng không phải cách chơi phù hợp trong thị trường chứng khoán
 8. Lợi ích luôn thuộc về người đi nước cờ khó đoán
 9. Nước cờ của một chuyên gia trở nên dễ đoán, chưa chắc là tín hiệu đáng mừng. Đôi khi, đó là dấu hiệu của việc bạn chuẩn bị đi một nước cờ chết chóc.
 10. Giá cả của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán được quyết định bởi lượng cùng – cầu trên thị trường, nó không hoàn toàn thể hiện hết giá trị thật sự của cổ phiếu.

Không thể bỏ lỡ:

Cách thị trường chứng khoán vận hành
Cách thị trường chứng khoán vận hành

Tổng kết

Một câu chuyện lịch sử cách đây hơn 2 thế kỉ nhưng vẫn để lại bài học giá trị đến tận ngày này về cách thị trường chứng khoán vận hành.

Qua câu chuyện này, chúng ta đã có thêm không chỉ một bài học về đầu tư chứng khoán mà là 10 bài học rất giá trị từ nó. Bạn thấy không, càng đọc, càng học bạn càng thấy thế giới của mình được mở ra. Bởi vậy, đừng từ chối những cơ hội nâng cao kỹ năng, kiến thức tài chính của mình mỗi ngày nhé các cô gái (tham khảo khóa học bên dưới nhé).

Bạn thích bài học nào từ câu chuyện lịch sử trên? Hãy để lại ý kiến của mình ở dưới phần bình luận bên dưới nhé!

Hữu ích dành cho bạn:

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGAY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.

Write a Comment