Muốn rủng rỉnh tiền tiết kiệm, hãy áp dụng ngay phương pháp quản lý tiền này!

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Chào cô gái,

Chắc hẳn bạn đã đọc bài viết: Phụ nữ độc thân chọn tiết kiệm hay YOLO? và biết đến một nhận định rất hay như thế này:

“Vượt qua một mức độ thu nhập nhất định thì con người rơi vào ba nhóm: Những người tiết kiệm, những người không nghĩ rằng họ có thể tiết kiệm và những người không nghĩ rằng họ cần tiết kiệm”

TRÍCH SÁCH: TÂM LÝ HỌC VỀ TIỀN – TÁC GIẢ MORGAN HOUSEL.

Việc bạn thuộc vào nhóm người nào trong 3 nhóm người: người tiết kiệm, người không nghĩ rằng họ có thể tiết kiệm và người không nghĩ rằng họ cần tiết kiệm; không phụ thuộc vào việc bẩm sinh bạn như thế nào mà dựa vào SỰ LỰA CHỌN của bạn.

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì
Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Có rất nhiều phương pháp tiết kiệm tiền khác nhau như:

 • Tiết kiệm tiền với phương pháp 4 quỹ tài chính
 • Tiết kiệm tiền với phương pháp 50/30/20
 • Tiết kiệm tiền với phương pháp Kaikebo của người Nhật
 • Tiết kiệm tiền với phương pháp 6 chiếc lọ
 • Tiết kiệm tiền với phương pháp chia phong bì

Và còn rất nhiều các phương pháp tiết kiệm tiền khác được nhiều người áp dụng và thành công, Hương sẽ từ từ giới thiệu lần lượt với bạn trong các bài viết khác tại Blog Phụ Nữ Tự Do nhé.

Trong bài viết hôm nay Hương sẽ giới thiệu với bạn cách tiết kiệm tiền bằng phong bì được khá nhiều chị em yêu thích.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng phong bì là gì?

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng phong bì đơn giản là việc bạn chia nhỏ thu nhập của mình và đưa vào từng phong bì với những mục đích cụ thể. Thực hiện chi tiêu trong hạn mức có sẵn của phong bì, từ đó bạn có thể kiểm soát được chi tiêu hàng tháng của mình một cách có kỷ luật hơn.

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Phương pháp tiết kiệm tiền bằng phong bì hoạt động như thế nào?

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì cũng được thực hiện theo 3 bước như sau:

 • Bước 1. Lập ngân sách cho từng phong bì
 • Bước 2. Theo dõi chi tiêu của từng phong bì
 • Bước 3. Tổng hợp số liệu và điều chỉnh các phong bì

Cụ thể thực hiện như sau:

Bước 1. Lập ngân sách cho từng phong bì

Tùy vào nhu cầu thực tế mà số lượng phong bì của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên có 2 phong bì chắc chắn cần xuất hiện trong danh sách các phong bì đó là:

 • Phong bì tiết kiệm tiền cho quỹ dự phòng
 • Phong bì tiết kiệm tiền cho quỹ đầu tư

Ngoài ra bạn có thể chia các phong bì ra thành:

 • Chi phí cố định: tiền thuê nhà, điện nước, internet, xăng xe…
 • Chi phí ăn uống: thực phẩm, nước uống, gia vị…
 • Chi phí sinh hoạt cá nhân: dầu gội, sữa tắm, giấy vệ sinh, mỹ phẩm,…
 • Chi phí phát triển bản thân: mua sách, đăng ký thẻ thư viện…
 • Chi phí phát sinh khác: đám cưới, tiệc tùng…

Lưu ý: số lượng các loại phong bì không nên quá 6 loại, bởi có quá nhiều bạn sẽ rất khó kiểm soát chúng.

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì
Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Sau khi xác định được danh sách các phong bì với những mục đích khác nhau, bạn sẽ chia thu nhập của mình thành các hạn mức riêng. Hạn mực của từng phong bì phụ thuộc vào những số liệu bạn theo dõi chi tiêu của mình trước đó.

Ví dụ:

 1. Phong bì quỹ dự phòng: 10% thu nhập
 2. Phong bì quỹ đầu tư: 10% thu nhập
 3. Phong bì cho ăn uống: 25% thu nhập
 4. Phong bì cho chi phí cố định: 20% thu nhập
 5. Phong bì phát triển bản thân: 20% thu nhập
 6. Phong bì cho chi phí khác: 15% thu nhập

Từ hạn mức này, bạn sẽ bỏ số tiền cụ thể vào từng phong bì và ghi rõ mục đích sử dụng của mỗi phong bì ở bên ngoài bì thư. Như vậy, mỗi lần bạn cần sử dụng tiền mở bì thư nào, bạn sẽ chỉ lấy tiền từ bì thư đó.

Hữu ích cho bạn: 4 bước lập ngân sách chi tiêu cá nhân với 4 quỹ tài chính

Bước 2. Theo dõi chi tiêu của từng phong bì

Sau khi chia số tiền cụ thể vào mỗi phong bì, mỗi lần bạn cần chi tiêu gì thuộc khoản tiền của phong bì nào, bạn sẽ lấy tiền từ phong bì đó để dùng, tuyệt đối KHÔNG dùng tiền của phong bì khác.

Đồng thời, mỗi lần lấy tiền từ phong bì nào ra, cần cần ghi lại lý do và số tiền cụ thể đã lấy từ phong bì đó lại (bạn có thể ghi luôn vào mặt sau của phong bì).

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì
Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Như vậy, mỗi lần bạn rút tiền ra khỏi chiếc phong bì nào, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng số tiền còn lại dành cho mục đích chi tiêu đó. Cảm giác “vật lý” khi cầm sờ vào số tiền ít ỏi còn lại sẽ thúc đẩy bạn suy nghĩ kỹ hơn mỗi lần rút tiền ra chi tiêu.

Đấy chính là lợi thế rất lớn đến từ việc chia tiền vào các phong bì.

Việc theo dõi chi tiêu của từng phong bì cần được tổng hợp lại và phân loại các nhóm chi tiêu: thiết yếu – lãng phí – nên chi để cuối mỗi kỳ chi tiêu, bạn có thể đánh giá được bức tranh toàn cảnh về thói quen chi tiêu của mình trong kỳ chi tiêu đó.

Bạn có thể sẽ muốn đọc lại bài viết: Hướng dẫn 3 bước theo dõi thu chi để biết cách ghi chép và phân loại chi tiêu sao cho hiệu quả.

Tải biểu mẫu: Bảng theo dõi thu chi cá nhân đã được đặt sẵn công thức tại đây.

Bước 3. Tổng hợp số liệu và điều chỉnh các phong bì

Từ số liệu chi tiêu được ghi chép hằng ngày, bạn có thể đánh giá được tính “khả dụng” của các con số hạn mức đối với mỗi phong bì, hoặc có những phong bì không còn phù hợp để tồn tại, có những phong bì mới nên được thay thế.

Mỗi lần nhìn lại các con số chi tiêu đã được phân loại, bạn sẽ tìm thấy cho mình 1 bài học mới giúp bạn loại bỏ những sai lầm trong quản lý tiền bạc và điều chỉnh kế hoạch chi tiêu của mình một cách tốt hơn.

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì
Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Đây cũng chính là bước bạn có thể đánh giá được sự hiệu quả của phương pháp này, cũng là giúp bạn có thể tìm thấy phương pháp phù hợp của riêng mình. Tất nhiên, bạn cần quan sát ít nhất 3 – 6 tháng trước khi đưa ra kết luận cuối cùng rằng cách tiết kiệm bằng phong bì này có phù hớp với mình không nhé. Và cần cố gắng hết sức với kế hoạch bản thân đặt ra.

Đánh giá về cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Dù phương pháp quản lý tiền như thế nào cũng sẽ có những lợi thế và điểm hạn chế. Vậy cách tiết kiệm tiền bằng phong bì này có những ưu thế nổi bật gì và những hạn chế nào?

Lợi thế của cách tiết kiệm tiền bằng phong bì?

 1. Dễ kiểm soát: Cảm giác cầm nắm tiền thật trong tay sẽ có tác động tâm lý rất mạnh mẽ đến cho bạn. Từ đó, bạn sẽ nhìn thấy rất rõ ràng số tiền bạn còn và đã tiêu đi là bao nhiêu. Nhờ vậy mà việc cân nhắc mỗi lần chi tiền của bạn cũng sẽ kỹ lưỡng và hiệu quả hơn rất nhiều.
 2. Đáp ứng được kỳ vọng: Việc chia nhỏ thu nhập vào từng phong bì với những mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn chi tiền vào đúng những kỳ vọng cá nhân của bản thân. Tránh việc chi tiêu chồng chéo dẫn tới việc vượt chi ngân sách.
 3. Giúp từ từ học cách quản lý tiền bạc: Phương pháp này có thể áp dụng ngay cả với các bạn học sinh, sinh viên. Đồng thời, việc chia tiền vào các phong bì khác nhau giúp bạn có cơ hội làm quen với việc lập kế hoạch chi tiêu ngay từ đầu một cách rất tự nhiên
 4. Tránh bỏ lỡ: Khi chia tiền vào các phong bì với những mục đích rõ ràng, bạn sẽ ít gặp phải tình trạng khi việc đến, tiền đã hết. Mọi thứ đã trong kế hoạch, được phân chia và sử dụng đúng lúc cần.
Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì
Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Điểm hạn chế của cách tiết kiệm bằng phong bì

 1. Khi mới bắt đầu, có thể sẽ khiến bạn hơi bối rối: Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì là chia tiền mặt, tính toán rồi chia vào từng phong bì có thể khiến bạn cảm thấy hơi lỉnh kỉnh, mất thời gian và bối rối. Nhưng chính vì quá trình này mà bạn sẽ học được cách kiên nhẫn trong việc quản lý tiền bạc và chi tiêu cá nhân của mình. Vì vậy, hãy cho bản thân 2 -3 tháng để thích nghi nhé.
 2. Rủi rỏ an ninh khá lớn: Mặc dù có những ưu điểm nổi trội tuy nhiên chúng ta không thể né tránh một vấn đề liên quan tới rủi ro như đánh rơi, trộm cắp sẽ xảy ra khi bạn cầm một đống tiền mặt trên người mỗi ngày hoặc giấu ở phòng ở. Không thể loại trừ những khá năng giống như trộm vào nhà đột nhập và lấy đi toàn bộ số tiền trong chiếc phong bì của bạn. Bởi vậy, bạn cần rất cân nhắc trong việc cất giữ tiền ra sao cho an toàn nhé.

Mách nhỏ cho bạn!

Với những ưu điểm rất nổi trội của cách tiết kiệm tiền bằng phong bì này, thì Hương nghĩ các cô gái của chúng ta rất nên thử nhé.

Mặc dù có những hạn chế với cách tiết kiệm tiền bằng phong bì này nhưng bạn cũng có thể suy nghĩ về cách khắc phục chúng.

Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì
Cách tiết kiệm tiền bằng phong bì

Ví dụ như những khoản tiền tiết kiệm cho dự phòng, đầu tư hoặc kế hoạch ngắn hạn, thay vì để chúng vào những phong bì và cất đi, bạn cũng có thể chọn cách gửi vào các tài khoản tiết kiệm của ngân hàng hoặc các ứng dụng tích lũy online.

Hiện này, Hương đang gửi tiền tiết kiệm của mình vào ngân hàng Techcombank (lãi 7% – cao nhất hiện nay) và ứng dụng tích lũy Infina (lãi 6% cố định). Bạn có thể tham khảo 2 kênh này cho các khoản tiết kiệm của mình.

Đăng ký mở thẻ Techcombank qua link dưới đây và nhập mã giới thiệu (0977525802) để nhận thưởng 60.000 đồng ngay hôm nay!

Đăng ký mở ứng dụng Infina qua link dưới đây và nhập mã giới thiệu (0977525802) để nhận thưởng lên tới 2.000.000 đồng ngay hôm nay!

Hữu ích cho bạn: 5 app gửi tiền tiết kiệm online an toàn và sinh lãi tốt nhất hiện nay

Tổng kết

Trên đây chính là cách tiết kiệm tiền bằng phong bì với 3 bước đơn giản. Hi vọng bài viết này đã mang tới cho bạn một kiến thức tài chính mới, giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn.

Hữu ích cho bạn:

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.

One Response

Write a Comment