Dạy con làm giàu – 3 bài học đắt giá thay đổi tư duy

Dạy con làm giàu

Cuốn sách Dạy con làm giàu – Phụ nữ nào cần nó?

Nếu bạn là:

 • Một phụ nữ độc thân và đang luẩn quẩn trong đống hóa đơn cuối tháng?
 • Một phụ nữ đang đau đầu với những chi tiêu phát sinh từ thẻ tín dụng hàng tháng?
 • Một phụ nữ luôn tin rằng mua một ngôi nhà trả góp là phương án tích lũy tốt nhất của tuổi trẻ?
 • Một phụ nữ mê giàu hiệu nhưng tài chính eo hẹp?
 • Một phụ nữ mê du lịch nhưng “tiền đâu” là vấn đề “đâu tiên” trong mỗi lần lên kế hoạch đi chơi?
 • Một phụ nữ yêu thích sự tự do, chán ghét chốn văn phòng thị phi những vẫn phải diễn vai thục nữ ngoan hiền trước mắt sếp và đồng nghiệp?
 • Một phụ nữ đang quá độ “stress” với áp lực “đồng trang lứa” bởi cô bạn A được bạn trai đại gia chống lưng, cô bạn B có một công việc ổn định lương cao, cô bạn C đã có một gia đình hạnh phúc có chồng đẹp con xinh, cô bạn D thì…?
 • Hay đơn giản, bạn muốn được nắm bắt những bí mật để trở nên giàu có?

Dù bạn là bất cứ ai trong số họ, chỉ cần bạn chỉ có một tia suy nghĩ nhỏ bé muốn cải thiện tài chính cá nhân của mình, thì cuốn sách Dạy con làm giàu chính xác là dành cho bạn.

Nghe trên: Apple Podcast | Spotify | Google Podcast | Youtube Podcast

Bài học đắt giá từ cuốn sách Dạy con làm giàu, tập 1

“Khi bạn biết rằng mình không hiểu biết về một lĩnh vực nào đó, hãy bắt đầu tự giáo dục chính mình bằng cách tìm một chuyên gia hay tìm đọc một cuốn sách nói về lĩnh vực ấy.”

Trước khi Hương đọc được đoạn sách này, Hương đã thực hiện đúng những điều đó khi Hương tìm kiếm cho mình một giải pháp. Một con đường giúp Hương tiến đến mục tiêu độc lập tài chính và cuộc sống tự do.

Sau khi Hương tìm được Mentor hỗ trợ để tiến tới mục tiêu của mình, Hương đã hỏi anh ấy, rằng Hương có thể đọc cuốn sách nào giúp Hương tiếp cận những tư duy đúng về lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân.

Đó là lý do bộ sách 13 cuốn Dạy con làm giàu – tác giả Robert T.Kiyosaki đã có trên kệ sách của Hương chỉ 2 ngày sau đó.

Hương rất nóng lòng chia sẻ những điều làm thay đổi tư duy của Hương đến cho bạn. Những điều giúp Hương bước đi mạnh mẽ và tự tin trên con đường tiến tới mục tiêu tự do tài chính của mình.

Hữu ích cho bạn:

Ngôi nhà là tài sản hay tiêu sản?

“Lý do chính gây ra cuộc vật lộn tài chính đơn giản là vì người ta không biết được sự khác nhau giữa một tài sản và một tiêu sản”

__Dạy con làm giàu, tập 1 – Robert T.Kiyosaki__

Lần đầu Hương nghe tới khái niệm tài sản và tiêu sản, Hương đã rất mơ hồ và tự đặt ra câu hỏi:

Ngôi nhà là tài sản hay tiêu sản?

Câu trả lời rất khó để trả lời nếu như không để ngôi nhà vào một bối cảnh cụ thể.

Hương đã từng chia sẻ về khái niệm tài sản và tiêu sản trong bài viết trước đây. Theo đó:

 • Tài sản: Là những thứ sinh thêm tiền cho bạn, bạn sẽ có thu nhập từ chúng. Ví dụ như: Tiền bản quyền tác giả, tiền lợi tức, bất động sản cho thuê, kênh Youtube kiếm ra tiền, Blog kiếm ra tiền,…
 • Tiêu sản: Là những thứ tiêu tiền của bạn, lấy đi một phần thu nhập của bạn. Ví dụ như: Xe máy sẽ lấy đi tiền của bạn để đổ nhiên liệu, bảo dưỡng hoặc sửa chữa, các khoản vay tín dụng, tiền vay ngân hàng…

Hãy nhìn vào hình ảnh minh họa dưới đây:

Dạy con làm giàu
Vòng quay của một tài sản – Dạy con làm giàu
Dạy con làm giàu
Vòng quay của một tài sản – Dạy con làm giàu

Như vậy, xét trên khái niệm trên chúng ta sẽ xác định được ngôi nhà của bạn đang ở, hoặc sắp mua sẽ là tài sản hay tiêu sản? Nhưng, nhận định đó vẫn rất cảm tính và mơ hồ, bởi vậy Robert T.Kiyosaki khuyên rằng, chúng ta hãy nhìn vào nhưng con số trong bảng tính dòng tiền. Bởi những con số thì luôn trung thực và rõ ràng.

Bạn sẽ hình dung được rõ ràng hơn trong ví dụ tại bài viết Có 500 triệu, có nên mua nhà trả góp?

Cũng nhờ bảng tính dòng tiền và những kiến thức liên quan tới tài sản – tiêu sản, Hương đã có chút thay đổi trong kế hoạch phát triển tài chính cá nhân của mình. Và chúng đang phát huy được vai trò và thế mạnh của mình tương đối hiệu quả.

Một trong những thay đổi đó là đầu tư vào một vài khóa học xây dựng tài sản kỹ thuật số, sau đó xây dựng và sở hữu chúng. Như bạn thấy, blog Phụ Nữ Tự Do là một trong những tài sản kỹ thuật số thuộc quyền sở hữu của Hương. (Phần này, Hương sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn ở các bài viết sau nhé).

Thật tuyệt!

Hữu ích dành cho bạn:

Người giàu không làm việc vì tiền, người giàu tạo ra tiền

“Người giàu không làm việc vì tiền”

Nếu như là trước đây, chắc chắn Hương sẽ cười khẩy với câu nói này, bởi Hương cho rằng giàu rồi nói gì chả được, không làm vì tiền thì lấy gì mà giàu.

Sau khi đọc cuốn sách này, Hương mới biết rằng suy nghĩ của mình thật phiến diện. Câu nói đó còn một vế sau đó là: “Người giàu tạo ra tiền”

Một người bình thường, nếu được trả lương cao họ sẽ làm, và nếu như không mức lương không như ý, họ sẽ cảm thấy không công bằng, là bóc lột và bất công.

Nhưng cuốn sách này chỉ ra rất rõ tư duy của một người giàu và sẽ giàu. Họ làm việc để đánh đổi lấy kinh nghiệm, lấy kiến thức và kỹ năng, sau đó họ biến những thứ có được để tạo ra một bộ máy tạo ra tiền đều đặn. Nghĩa là, người giàu họ sẽ chấp nhận hi sinh trong một thời gian nhất định để đổi lấy những thứ giúp họ có thể tạo nên thành tựu to lớn và lâu dài.

Còn người bình thường, họ muốn làm tới đâu hưởng tới đó, tính kiềm chế của họ không cao. Bởi vậy, rất dễ nhận thấy, người bình thường khi làm được chút tiền sẽ mua nhà trả góp, mua xe trả góp, đổi điện thoại đời mới, mua sắm đồ hiệu… Họ làm rất cả điều này để thể hiện như bản thân rất thành công, rất giàu có, rất tài giỏi. Nhưng thức chất, họ đang ngập đầu trong đống nợ.

Với người giàu thì khác, trong khi người khác đang có thể hiện mình giàu bằng cách mua sắm, tậu nhà thay xe, họ tích lũy tài sản. Họ xây dựng bộ máy tạo ra tiền bằng cách kinh doanh, tích lũy tài sản, đầu tư… Họ nhìn bảng tính dòng tiền để cân nhắc việc tậu nhà thay xe.

Hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây:

“Người giàu kiếm được tài sản. Người nghèo và người trung lưu chỉ thu được tiêu sản những họ nghĩ rằng họ đã kiếm được tài sản.”

__Dạy con làm giàu, tập 1 – Robert T.Kiyosaki__

Ngẫm lại chính bản thân mình trước đây, rõ ràng bản thân nghèo là có lý do. Giàu – nghèo không hoàn toàn phụ thuộc vào xuất phát điểm, nó phụ thuộc vào tư duy.

Đọc thêm: Bí mật về tiền bạc không học được ở nhà trường

Giáo dục chính mình là cách đầu tư luôn có lãi

“Công việc ổn định là tất cả đối với người cha học thức của tôi. Đối với người cha giàu, học hỏi là tất cả.”

__Dạy con làm giàu, tập 1 – Robert T.Kiyosaki__

Đây là điều Hương được thẩm thấu từ rất sớm, Hương nghĩ bạn cũng vậy. Nhưng có một sự thật ít người dám đối mặt là chúng ta thường thích sự dễ dàng hoặc miễn phí.

Bạn có mắc phải sai lầm này không? Hương đã từng và phải trả giá cho tư duy không tốt này. Có lẽ khi đó Hương chưa hiểu một cách đúng đắn về việc HỌC – một hình thức đầu tư luôn mang lãi.

Lần đầu tiên Hương giác ngộ ra điều này là cách đây 3 năm. Khi đó, Hương đã vay tiền và rút tiết kiệm để tham gia một khóa học bằng đúng thu nhập của Hương lúc đó. Một số tiền không hề nhỏ, và đó cũng là mức học phí rất cao so với thị trường chung đối với khóa học đó. Nhưng, Hương đã biết mình đầu tư đúng ngay từ phút giây bước chân vào cánh cửa hội trường phòng học đó.

Ba ngày học đó, Hương được dẫn dắt bởi giảng viên chất lượng và đồng hành cũng như kết nối, tạo mối quan hệ với những học viên chất lượng. Điều chất lượng ở đây chính là tư duy nền tảng của họ, khi họ biết sức mạnh to lớn của việc đầu tư vào sự HỌC của chính mình. Sau ba ngày bước ra khỏi cánh cửa hội trường ấy, Hương thấy mình đã thay đổi và nâng tầm bản thân lên một tầng cao mới.

Sau cánh cửa ấy, Hương đã có cho mình sự tự tin và tư duy đúng đắn với công việc chuyên môn của mình, khi đó Hương là một chuyên viên Đào tạo nội bộ. Thậm chí sau này khi Hương chuyển hướng công việc sang viết lách và quản lý đội nhóm, Hương vẫn có thể áp dụng linh hoạt một số lý thuyết từ khóa học đó vào công việc mới. Đương nhiên, mức thu nhập của Hương từ đó cũng được nâng cao.

Số tiền bỏ ra thật sự xứng đáng! Đáng tiền, đáng sức, đáng thời gian, đáng thành quả.

(Tất nhiên, điều này cũng không có nghĩa rằng bạn học những khóa học ít tiền hoặc miễn phí là không có giá trị).

Nếu việc học là dễ dàng thì Hương nghĩ đôi khi chỉ cần nhìn qua không cần phải học. Còn nếu miễn phí thì Hương xin phép trích lại một câu rất hay trong cuốn sách Xinh đẹp và táo bạo (một cuốn sách rất hay viết cho phụ nữ) mà Hương từng đọc trước đây:

“Miễn phí: thứ được miễn là tiền, nhưng thứ bị tiêu phí là thời gian và hiệu suất.”

Đó là lý do mà Hương luôn dành những khoản tiền khá lớn so với thu nhập của mình dành cho những khóa học. Bởi Hương tin rằng, thà học một khóa ra gì và đắt tiền còn hơn học nhiều khóa ít tiền mà chẳng ra sao. Như vậy thật lãng phí thời gian và công sức.

Hương tự nhận mình thật sự tỉnh táo khi lựa chọn và đầu tư vào các khóa học. Hầu hết các khóa học Hương đã tham gia đều là những khóa coach 1:1 hoặc có tiếng vang nhất định do những người uy tín giới thiệu. Học phí sẽ thường cao hơn rất nhiều so với thông thường, nhưng Hương tin vào chất lượng đầu ra mới là kết quả cuối cùng để đo khoản đầu tư này.

Nó giống như hàng hóa vậy, nếu nó làm âm thời gian, công sức và tiền bạc thì học phí kia có thể là chi phí. Nhưng nếu khóa hóc ấy làm dương thời gian, công sức và tiền bạc thu về thì học phí kia là một khoản đầu tư sinh lời.

Bởi vậy, nói đi thì cũng phải nói lại, giáo dục chính mình là một khoản đầu tư, nhưng lãi ít hay lãi nhiều lại phụ thuộc vào chính bạn.

Bạn có thoát khỏi thói quen cũ, bạn có thay đổi hành động, bạn có quyết tâm và sẵn sàng, nó nằm hoàn toàn trong quyết định của bạn.

Câu hỏi đặt ra không phải là “Tôi có được làm điều đó không?” mà hãy hỏi “Làm sao để tôi làm được điều đó?”

Hữu ích dành cho bạn:

Đánh giá chung về cuốn sách Dạy con làm giàu, tập 1

Một cuốn sách sẽ làm bạn thay đổi tư duy của chính mình về quản lý tài chính cá nhân.

Hương nghĩ rằng sau khi đọc xong cuốn sách này bạn có thể sẽ rời vào 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Bạn nghĩ rằng, cuốn sách này thật tuyệt, tôi đã tìm được “chân kinh” cho cuộc đời giàu có tương lại của mình. Bạn sẽ bắt đầu hành động, giống như Hương. Bạn bắt đầu quan sát dòng tiền của mình, tìm cách để xây dựng và tích lũy tài sản, chú trọng đến việc phát triển bản thân…
 • Trường hợp 2: Tôi không muốn trở thành người giàu có nữa. Tôi không muốn thay đổi điều gì trong đời tôi cả, nó làm tôi thấy phiền phức, tôi thích mọi thứ dễ dàng.

Dù bạn ở trường hợp 1 hay trường hợp 2, điều đó không quan trọng. Quan trọng bạn biết mình muốn gì và bạn hài lòng với nó không?

Nếu như bạn muốn trở thành người giàu có nhưng hành động nhưng người nghèo và cầu nguyện có cuộc đời của người giàu thì thật kì cục, phải không?

Tuy nhiên, Hương cho rằng, cuốn sách vẫn luôn có giá trị với bất cứ ai, những người không muốn gắn mình với những rắc rối về tiền bạc. Bởi, ai mà muốn gặp rắc rối cơ chứ? Cuốn sách sẽ cho bạn thấy góc nhìn rõ ràng và chân thực trong việc quản lý tài chính cá nhân.

Câu hỏi dành cho bạn là: Này cô gái, bạn sẵn sàng trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình chứ?

Nếu câu trả lời là có, vậy chúc mừng bạn, bởi bạn đã đến đúng địa chỉ rồi đó, blog Phụ nữ tự do – Nơi lan tỏa, chia sẻ kiến thức quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ. Và việc đọc cuốn sách Dạy con làm giàu, tập 1 là một trải nghiệm đáng có dành cho bạn.

Hữu ích cho bạn:

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình

Write a Comment