Chào bạn!

Hôm nay, với bạn là một ngày thế nào? Hôm nay với tôi là một ngày đẹp trời và đầy hứng khởi. Tôi hi vọng hôm nay, bạn cũng có một ngày tốt đẹp như vậy!

Tôi nghĩ chúng ta có thể làm quen với nhau thông qua một trò chơi nhỏ. Để tôi đoán xem bạn là ai nhé!

 • Tôi đoán bạn là một phụ nữ độc thân.
 • Tôi đoán bạn là một người yêu thích sự tự do.
 • Tôi đoán cụm từ khóa “Sống cuộc đời bạn muốn” là cụm từ làm bạn hào hứng và phấn khích.
 • Tôi đoán bạn nỗi sợ lớn nhất của bạn là mất đi lòng tin vào chính mình.
 • Tôi đoán bạn đã từng (hoặc đang) trải qua cuộc sống nhàm chán, thiếu động lực hành động và đang mất dần kiên nhẫn trước những thất bại và áp lực cuộc sống.
 • Tôi đoán bạn đang có rất nhiều dự định tạm gác lại bởi thiếu nguồn lực về thời gian và tài chính.
 • Tôi đoán bạn đang cân nhắc trước quyết định sống trong vùng an toàn nhạt nhẽo hay bước khỏi vùng án toàn để đương đầu, tìm kiếm ánh Mặt trời ấm áp cho riêng mình.
 • Tôi đoán bạn đang tìm kiếm một người hướng dẫn hoặc đồng hành trên con đường tiến tới mục tiêu nắm quyền chủ động cuộc sống trong tay mình.
 • Tôi đoán bạn có đôi chút những băn khoăn về kỹ năng quản lý và đầu tư tài chính cá nhân.
 • Tôi đoán bạn đang tìm kiếm một giải pháp giúp bạn thoát khỏi cuộc sống thiếu tự chủ, mất tự do và áp lực tài chính hiện tại.

Nếu bạn là 1 trong 10 trường hợp kể trên, thì chúc mừng bạn, sự gặp gỡ của bạn và tôi là một định mệnh đã được sắp đặt bởi chính điều đó.

Chào mừng bạn với thế giới của nhưng Phụ Nữ Tự Do – nơi bạn tìm thấy những thông tin, kiến thức liên quan tới quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ độc thân và theo đuổi cuộc sống tự do.

Tôi là Thu Hương, là người “đứng sau” blog này. Hương có mặt ở đây bởi Hương muốn giúp đỡ những người phụ nữ giống như Hương tìm ra ý tưởng để giải quyết những khó khăn về quản lý tài chính cá nhân của riêng mình.

Hương Nguyễn- Phụ nữ tự do.

Có 3 sự kiện xảy đến làm Hương đặc biệt lưu ý và thức tỉnh bản thân phải xem xét cũng như để tâm nghiêm túc đến việc quản lý tài chính cá nhân của mình.

Sự kiện đầu tiên diễn ra cách đây hơn 2 năm. Khi đó, Hương đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Hương có một cô bạn thân từ hồi học đại học tên là Trang. Trang làm việc và sinh sống tại Hà Nội. Hằng ngày hai đứa đều nhắn tin nói chuyện cùng nhau. Mỗi năm Hương và bạn sẽ cùng lên kế hoạch đi du lịch cùng nhau một lần. Trong lần đó, cách đây 2 năm, hai đứa đã đặt vé và sắp xếp công việc để đi Măng Đen cùng nhau vào sau đợt nghỉ Tết Dương Lịch vài ngày.

Hai đứa chọn sau ngày đợt Tết, bởi 2 lý do. Lý do thứ nhất, là sẽ không gặp tình trạng quá đông đúc, có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm du lịch nghỉ ngơ. Lý do thứ hai, cũng là một lý do quan trọng đó là sau mỗi kỳ lễ thì giá vé máy bay và dịch vụ thuê phòng cũng rẻ hơn hẳn.

Hương và bạn mình đặt vé khởi hành vào ngày mùng 2 và dự kiến sẽ kéo dài kỳ nghỉ trong 4 ngày. Mọi chuyện sẽ vô cùng tốt đẹp, có lẽ Hương và bạn mình sẽ có một kỳ nghỉ ý nghĩa, vui vẻ và nhiều ảnh chụp check in. Tuy nhiên, vào buổi sáng trước ngày bay hai ngày, bạn Hương không thể tìm thấy chứng minh thư, còn các giấy tờ tùy thân khác cũng đã mất do lần mất ví trước đó không lâu. Cô ấy kết luận, có thể cô ấy đã làm mất chứng minh thư của mình.

Bọn Hương quyết định hoãn kỳ nghỉ của mình sau khoảng nửa tháng để bạn Hương có thể về quê và làm lại chứng minh thư. Hương liên hệ với hãng máy bay để đổi lại vé. Hương nhận được thông báo của nhân viên chăm sóc khách hàng của hãng hàng không rằng Hương không thể đổi vé. Lý do rất đơn giản, vé của Hương là vé máy bay giá rẻ và đã được rất nhiều ưu đãi giảm giá, bởi vậy nên sẽ không thể đổi lịch bay. Nếu vé của Hương là vé loại thường hoặc thương gia thì có thể đổi chuyến bay sang một lịch khác.

Khi đó, Hương nghĩ, giá như mình có tiền mua vé hạng thương gia thì giờ vấn đề có lẽ sẽ được xử lý tốt hơn rồi. Cuối cùng, bọn Hương phải hủy kỳ nghỉ của mình vì lý do bạn Hương không có giấy tờ để bay. Hương nói với bạn mình rằng, “đây chính là động lực để chúng mình cố gắng kiếm được nhiều tiền đấy.” Bạn Hương vô cùng đồng tính với nhận định của Hương. Đây chính là sự kiện đầu tiên tác động đến suy nghĩ của Hương về tiền bạc.

Hương đã từng nghĩ, chỉ cần cuộc sống tự do thoải mái, không cần phô trương, sống theo cách mà mình lựa chọn đã là đủ rồi. Nhưng thật ra, để sống theo cách của mình lựa chọn sẽ còn cần có những nền tảng tương ứng đi kèm.

Sự kiện thứ 2 diễn ra vào đúng tròn 1 năm về trước. Hương nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự của công ty. Phòng Hương có 6 người bị công ty yêu cầu thỏa thuận nghỉ việc với lý do thay đổi cơ cấu nhân sự công ty. Hương “may mắn” nằm trong danh sách 6 người đó, cùng với Hương có 3 anh chị đã làm việc được trên 3 năm và 2 anh chị là trưởng nhóm và trưởng bộ phận của phòng. Điều đáng nói ở đây chính là cả 6 người đều không nằm trong dự đoán của phần đông mọi người trong nội bộ công ty, bởi năng lực cũng như thâm niên làm việc. Khi đó, Hương là Chuyên viên đào tạo nội bộ duy nhất của công ty. Hương và các đồng nghiệp được giải thích lý do “được” nằm trong danh sách cắt giảm là vì chúng tôi không còn phù hợp với công ty.

Phó Tổng Giám Đốc phụ trách việc điều phối này có để lại cho chúng tôi một phát biểu rằng: “Người ta là chủ, người ta thích giữ ai là quyền của họ, đây là sự thật của xã hội.”

Sự kiện này một lần nữa nhắc Hương rằng, số phận của mình đang bị phụ thuộc vào định đoạt của người khác, đơn giản họ là ông chủ và mình chỉ là người làm thuê. Hương từng nghĩ rằng, người có năng lực sẽ có quyền lựa chọn, ấy vậy mà không hẳn như thế, ít nhất là quyền lựa chọn ở hay đi khi ấy tại công ty.

Sự kiện thứ ba diễn ra cũng khoảng nửa năm về trước, khi đại dịch Covid -19 ở trong trạng thái đỉnh điểm và Sài Gòn, Hà Nội phong tỏa toàn thành phố. Khi đó Hương dẫn dắt một đội nhóm là giảng viên đào tạo của công ty đào tạo bán hàng thực chiến.

Dịch bệnh xảy đến, doanh thu sụt giảm, điều đó đồng nghĩa với việc mà cả triệu công ty trên toàn Việt Nam phải thực hiện đó là cắt giảm lương của nhân viên.

Khi đó, Hương đang có chuyến công tác ở Hà Nội, và mắc kẹt ở đó suốt 4 tháng trời. Các chi phí bỗng chốc đội lên nhiều hơn so với khi Hương làm việc tại Sài Gòn. Cũng may khi đó Hương còn có bạn bè cưu mang, cho ở nhờ. Nếu không Hương thật sự không biết sẽ xoay sở ra sao với 50% số lương trên hợp đồng những với lượng công việc tăng gấp rưỡi. Tin nhắn từ khách hàng, học viên, đội ngũ và các cuộc họp công ty diễn ra liên tục. Thậm chí có những đêm 12 giờ Hương phải mò dậy làm vội một “chiếc” slide để sếp gửi cho khách hàng. Có những buổi tối tổ chức workshop dành cho khách hàng đến tận khuya và những ngày ôm máy tính đến mụ mị hết cả đầu.

Thú thức, khi đó Hương cảm thấy chán ghét công việc ấy vô cùng. Có những đêm Hương sợ hãi đến độ chuyển điện thoại về chế độ máy bay để có thể ngủ yên một giấc tới sáng.

Chúng tôi làm việc nhiều hơn, tăng ca nhiều hơn nhưng mức thu nhập nhận về chỉ là 50% so với trước đó. Điều này thật sự cũng khó trách công ty, bởi doanh thu không có thì cũng chẳng thể làm gì khác được. Chúng tôi cố gắng động viên nhau rằng ít nhất chúng tôi không thất nghiệp vào lúc này. Tất cả chúng tôi đều cố gắng giữ công việc này để ít nhất còn có tiền mà sống qua ngày chứ.

Hương tự hỏi bản thân, nếu như đại dịch này cứ thế kéo dài đến 2 – 3 năm nữa, liệu mình vẫn xoay sở được với mức lương như vậy và bằng lòng với cuộc sống mệt mỏi kia không?

Hương nhận ra rằng, Hương sẽ không có được cuộc sống tư do trong mơ nếu như vấn đề tài chính luôn là yếu tố kìm chân trong mọi quyết định của mình. Hương cần tìm giải pháp cho vấn đề tài chính cá nhân của mình.

Cuộc sống trong mơ của Hương là có một cuộc sống tự do. Đây là kết quả dưới sự kết hợp của cái “không muốn” và “muốn” trong Hương.

Tôi không muốn phải làm việc đầu tắt mặt tối suốt đời. Tôi không thích phải làm một nhân viên suốt đời. Tôi không thích mẹ tôi luôn phải vất vả suốt đời. Tôi không số phận của mình được quyết định bởi bất cứ ai. Tôi không muốn chạy theo chân tiền bạc, trở thành nô lệ của chúng và gò ép bản thân.

Bây giờ đến cái muốn. Tôi muốn rảnh rỗi đi du lịch vòng quanh thế giới và sống theo ý thích của mình. Tôi muốn có thể làm được như thế khi mình còn trẻ và độc thân. Đơn giản tôi muốn được tự do. Tôi muốn quản lý thời gian và cuộc sống của chính mình. Tôi muốn tiền bạc phải phục vụ và làm việc cho tôi.

Tôi hành động…

Hương đã quyết định công việc mà Hương chán ghét kia bằng lá đơn thôi việc. Đó là thời kỳ đỉnh điểm của tâm dịch Covid – 19, khi mà người người, nhà nhà đều cố giữ cho được công việc ổn định hoặc duy trì mọi nguồn thu nhập có thể cho mình. Thế những tất cả những bó buộc từng ghìm chân một cô gái yêu thích sự tự do và tận hưởng từng phút giây của cuộc sống như Hương đã vượt lên tất cả.

Hương bắt đầu cuộc sống “không ổn định” trong mắt tất cả mọi người xung quanh, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp.

Vấn đề đặt ra ngay trước mắt, Hương sẽ sống những ngày tiếp theo của mình như thế nào? Tài khoản tiết kiệm của Hương khi ấy chỉ đủ để sống tiếp 4 tháng không thu nhập mới mà thôi.

Tiền đâu để sống? Sự tự do mà Hương theo đuổi không phải việc đánh đổi bằng cuộc sống kham khổ và nghèo nàn. Tự do mà Hương theo đuổi không có nghĩa là làm tất cả những gì mình muốn mà là có quyền tự chủ trong mọi việc. Hương hiểu rất rõ, cách nhanh nhất giúp phụ nữ có được tự do đó là độc lập về tài chính.

Bởi vậy, Hương đã bắt đầu tìm kiếm cụm từ “Quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ” và xoay chuyển cuộc sống của mình sang một trang mới.

Hương bắt đầu xây dựng một Blog chia sẻ – một dạng của tài sản kỹ thuật số cho riêng mình bằng số tiền ít ỏi trong tài khoản tiết kiệm. Thu nhập đầu tiên đến với Hương sau 2 tháng kiên trì với trang Blog của mình. Khách hàng tìm tới Hương, trao cho Hương cơ hội thể hiện tài năng của mình và có được những phần thưởng đầu tiên cho mình. Quan trọng nhất, Hương vẫn được làm những việc mà tôi yêu thích là được chia sẻ giá trị và Hương hoàn toàn chủ động thời gian và không giản làm việc của chính mình.

Hương càng tin tưởng hơn vào lựa chọn của mình với những chuyển biến về cuộc sống và thu nhập của mình sau những ngày “thất nghiệp” trong mắt gia đình và bạn bè.

Hương chợt nghĩ rằng, ngoài kia sẽ còn rất nhiều cô gái giống như Hương, yêu thích cuộc sống tự do và làm chủ chính cuộc sống của mình. Đó là lý do mà hôm nay chúng ta gặp nhau tại Blog này.

Bạn có thể tìm thấy gì ở đây?

 • Kiến thức và kinh nghiệm quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ tại Chuyên mục Quản lý tài chính cá nhân.
 • Kiến thức và kinh nghiệm đầu tư tiền điện tử, một cách đầu tư còn mới và nhiều tiềm năng tại Việt Nam dành cho những phụ nữ mong muốn cuộc đời tự do tài chính tại Chuyên mục Đầu tư tiền điện tử (Crypto)
 • Cách thiết lập một cỗ máy tạo ra thu nhập đều đặn và thụ động ngay cả khi bạn đang ngủ hay đang đi du lịch, hoặc đang trải nghiệm khóa đào tạo tại một trại huấn luyện nào đó ở nước ngoài tại Chuyên mục Tài sản kỹ thuật số.

Nào, chúng ta bắt đầu với bài viết … tại Blog này nhé để mở ra cho bạn tư duy đúng về quản lý tại chính cá nhân cho phụ nữ nhé!

Let’s go!

Hương Nguyễn – Phụ nữ tự do.