Hành trình tự do – Hé lộ những hiểu lầm về tự do tài chính cần loại bỏ NGAY LẬP TỨC!

Những hiểu lầm về tự do tài chính

Tâm sự mỏng về tự do tài chính của Hương…

Chào cô gái,

Hôm nay ta tạm quên đi những kiến thức tài chính, mã cổ phiếu, hay những chỉ số chứng khoán, bảng theo dõi dòng tiền, và cả những báo cáo tài chính cá nhân đi nhé.

Hôm nay, Hương và bạn sẽ ngồi xuống, đàm đạo đôi chút những hiểu lầm về tự do tài chính. Nếu bạn có mặt ở đây, hẳn bạn đã biết tới Hương thông qua chuỗi bài Hành trình tự do – tự do tài chính rồi phải không? Nếu bạn chưa gặp Hương ở đó thì cũng không sao, bởi chúng ta vẫn còn nhiều thời gian cho nhau mà, phải không?

Dành cho bạn, nếu bạn chưa gặp Hương tại chuỗi bài Hành trình tự do – tự do tài chính, đây là chuỗi bài Hương chia sẻ cho bạn về hành trình tiến tới mục tiêu tự do tài chính một cách tổng quan. Đây có thể coi là bản kế hoạch tổng thể cho kế hoạch chi tiết của chúng ta để tiến tới mục tiêu tự do tài chính.

Những hiểu lầm về tự do tài chính
Hiểu lầm về tự do tài chính

Tại bài viết này, những hiểu lầm về tự do tài chính, Hương chỉ muốn chắc chắn rằng, bạn đã hiểu đúng về tự do tài chính. Hiểu về giá trị thật sự của tự do tài chính, và lựa chọn tự do tài chính là mục tiêu của mình. Hương nghĩ bạn phải thật sự biết rằng điều mình lựa chọn là đáng giá và ý nghĩa như thế nào.

Bởi nếu bạn chọn tự do tài chính làm một mục tiêu mang tính trào lưu, Hương dám chắc, bạn sẽ sớm đầu hàng sớm thôi. Bởi hành trình này có thể sẽ khiến bạn tập trung kiến thiết và xây dựng cuộc sống của bạn nghiêm túc trong 5 – 10 năm. Đây là một mục tiêu dài hơi, không phải câu chuyện một, hai tháng hay một, hai năm.

Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng, lựa chọn này của bạn là đáng giá bằng cách loại bỏ những hiểu lầm về tự do tài chính khỏi đầu bạn, dành chỗ cho việc sáng tạo và tư duy.

Thử xem, bạn đang hiểu sai gì về tự do tài chính nhé!

Nghe trên: Apple Podcast | Spotify | Google Podcast | Youtube Podcast.

3 Hiểu lầm về tự do tài chính cần loại bỏ ngay lập tức

Tự do tài chính không phải mục tiêu dành cho tất cả mọi người, bởi không phải ai cũng sẵn sàng thay đổi thói quen của mình để tìm đều một thay đổi mới trong cuộc sống kiên trì trong dài hạn.

Nhưng nếu bạn đã ở đây để tìm hiểu về nó, Hương nghĩ bạn sẽ nghiêm túc xem xét tất cả các khía cạnh của tự do tài chính. Một trong những khía cạnh đó là 3 hiểu lầm về tự do tài chính mà nhiều người thường lầm tưởng.

Hiểu lầm về tự do tài chính
Hiểu lầm về tự do tài chính

1. Hiểu lầm đầu tiên – Tự do tài chính đồng nghĩa với việc tiêu tiền thả ga

Hương đã từng chia sẻ trong bài viết Tự do tài chính là gì? rằng tự do tài chính không đồng nghĩa với việc giàu có.

Bởi giàu có với mỗi người sẽ mang những định nghĩa khác nhau. Thế nhưng, tự do tài chính càng không đồng nghĩa với việc tiêu tiền thả ga. Nếu bạn cho rằng tiêu tiền thả ga là biểu hiện của tự do tài chính thì đây là một suy nghĩ vô cùng tai hại.

Đầu tiên, Hương muốn khẳng định Tự do tài chính không đi kèm với bất kỳ con số cụ thể nào. Tự do tài chính được xác lập bởi mindset của một người về tiền bạc. Khi tiền bạc không còn là vấn đề phải bận tâm, suy xét trong cuộc sống của họ nữa. Hay nói cách khác, họ sẽ không hành động và quyết định cuộc sống của mình bởi tiền bạc mà bằng cảm xúc tích cực bên trong mình.

Thứ hai, tự do tài chính hướng tới mục tiêu về một lối sống lành mạnh, tích cực khi mà ở đó bạn được làm những điều bạn yêu thích, bạn hạnh phúc và vui vẻ mà không cần lo lắng những ràng buộc liên quan tới tiền bạc. Điều này được thể hiện rất rõ trong kế hoạch quản lý tài chính cá nhân của bạn để tiến tới mục tiêu tự do tài chính.

Hiểu lầm về tự do tài chính
Hiểu lầm về tự do tài chính

Bạn có nhớ trong kế hoạch tiến tới mục tiêu Tự do tài chính sẽ gồm 4 giai đoạn lớn và 12 cột mộc nhỏ chứ?

 • Giai đoạn bất an: khi bạn chưa biết mình muốn gì? có gì? thiếu gì? Hoàn toàn mông lung.
 • Giai đoạn hoạch định hiện tại: khi bạn đã có mục tiêu, biết bản thân đang trong tình trạng nào và cần làm gì để hướng tới mục tiêu.
 • Giai đoạn xây dựng tương lai: khi bạn đã có nền móng ở bạn ở giai đoạn trước, bạn bắt đầu xây lên thành trì vững chắc cho tương lai tài chính của mình.
 • Giai đoạn tự do tài chính: khi bạn đạt được các cột mốc tài chính như an toàn tài chính, độc lập tài chính, tự do tài chính. Khi đó bạn đã có thành trì của riêng mình, lãnh giới của riêng mình.

Nếu bạn thật sự tập trung vào kế hoạch thực hiện mục tiêu tự do tài chính của mình, bạn sẽ vô tình có thói quen cắt bỏ những khoản chi lãng phí (những khoản chi không mang lại niềm vui, hạnh phúc thật sự và sự tích cực cho cuộc sống của mình). Bạn tập trung tiền bạc, thời gian, tâm sức của mình vào những niềm yêu thích thật sự của bạn, vào phát triển năng lực của bản thân, vào tài sản và các khoản đầu tư tài chính.

Khi đó, bạn sẽ làm quen với lối sống coi trọng “tiếng nói” bên trong chính mình hơn là chay theo niềm vui của đám đông.

Đọc thêm: Bí mật về 4 giai đoạn của tự do tài chính

Hiểu lầm về tự do tài chính
Hiểu lầm về tự do tài chính

Hương không nói niềm vui của đám đông là sai nhưng bạn cần xác định rõ niềm vui của đám đông có thật sự là niềm vui của bạn, hạnh phúc bạn mong muốn có được hay chỉ là ham muốn nhất thời trỗi dậy khi thấy người khác có được điều gì đó “lấp lánh”?

Điều mà ai cũng muốn theo đuổi không phải tiền bạc, không phải danh vọng, không phải bộ sưu tập túi xách hàng hiệu, siêu xe… tất cả chúng chỉ là một hình thức để người ta kiếm tìm HẠNH PHÚC.

Một lần nữa, Hương muốn khẳng định, Tự do tài chính không đồng nghĩa với việc tiêu tiền thả ga. Tự do tài chính giúp bạn theo đuổi hạnh phúc thật sự.

Nghe trên: Apple Podcast | Spotify | Youtube Podcast.

2. Hiểu lầm thứ 2 – Tự do tài chính là không có nợ

 • Bạn đang còn 15 tháng trả góp cho chiếc 13 Pro Max (Iphone)?
 • Một chiếc ô tô còn 2 năm trả góp?
 • Bạn đang còn 2 cái thẻ tín dụng sắp tới hạn thanh toán?
 • Bạn đang có vài khoản vay lặt vặt từ bạn bè?

Nếu bạn đặt tự do tài chính là mục tiêu của mình, cách duy nhất để làm được điều này là thoát khỏi đám nợ kia ngay. Đúng?

Chưa hẳn…

Tự do tài chính không có nghĩa là không có nợ.

Tại sao ư?

Bởi nợ cũng có hai loại, nợ tốt và nợ xấu.

Bạn còn nhớ những gì Hương chia sẻ trong bài viết Phụ nữ độc thân có nên mua nhà trả góp chứ? Điều gì xảy đến với căn chung cư trả góp đó nào?

Hương sẽ nhắc lại cho bạn một chút nhé:

 • Kịch bản số 1: Bạn dọn vào ở căn nhà đó, đóng lãi và trả góp trong suốt 12 năm. Không thu được đồng tiền nào từ căn nhà đó.
 • Kịch bản số 2: Bạn dọn vào ở một phòng trong căn nhà, cho thuê phòng còn lại. Bạn đóng lãi và trả góp trong suốt 12 năm, thu tiền thuê từ người thuê nhà.
 • Kịch bản số 3: Bạn cho thuê lại căn nhà trả góp kia. Lấy tiền thuê nhà chi trả cho tiền góp và lãi hàng tháng, đúc ví số dư còn lại.
Hiểu làm về tự do tài chính
Hiểu lầm về tự do tài chính

Nếu bạn đang ở kịch bản số 1, Hương khuyến cáo bạn tìm cách thoát khỏi khoản nợ trả góp kia đi. Bởi nó đang lôi tiền từ ví của bạn mà không mang đến cho bạn bất cứ dòng tiền nào khác bù vào. Đây được gọi là khoản NỢ XẤU.

Nếu bạn ở kịch bản số 3, Hương xin chúc mừng bạn, bạn đang có một khoản nợ khôn ngoan, hay nói cách khác là một khoản NỢ TỐT, bởi khoản nợ này không những mang về cho bạn một tài sản mà còn giúp bạn có thêm một khoản thu nhập đều đặn hàng tháng.

Nếu bạn ở kịch bản số 2, hãy khiến khoản nợ bạn đang có thành khoản nợ tốt giống như kịch bản số 3 nhé.

Vấn để của chúng ta ở đây không phải làm KHÔNG CÓ NỢ mà là KHÔNG CÓ NỢ XẤU.

 • Nợ xấu: khoản nợ làm tiêu hao tiền mặt, tài sản của bạn.
 • Nợ tốt: khoản nợ giúp gia tăng tài sản, tiền mặt của bạn.

Và nếu bạn có những khoản nợ tốt giống như kịch bản mua nhà số 3, thì bạn đang có những khoản vay thông minh cho kế hoạch đạt được mục tiêu tự do tài chính của mình rồi đó.

Đọc thêm:

3. Hiểu lầm thứ 3 – Tôi còn quá trẻ để nghĩ tới tự do tài chính

Con đường đến với vị trí/ công việc hiện tại của bạn không được thực hiện trong một sớm một chiều. Bạn đã dành rất nhiều thời gian để khám phá, chuẩn bị và theo đuổi nó. Để đến khi đạt mục tiêu trên chặng đường này, bạn cần không chỉ là sự chăm chỉ, cố gắng mà cả sự kiên trì, bền bỉ.

Tự do tài chính cũng giống như vậy. Để đạt được mục tiêu này, bạn không thể qua loa trong một sớm một chiều, bạn cần dùng nhiều năm để khám phá, chuẩn bị và theo đuổi nó. Đây là thành công của cả một chặng đường dài. Nếu ai đó nói với bạn điều ngược lại, chắc chắn họ chuẩn bị bán cho bạn một thứ gì đó, hãy cẩn thận.

Quá trình này bắt đầu với việc bạn tìm ra kết quả mà bạn muốn đạt được, lý do bạn muốn có nó và tiến hành thực hiện các hành động cụ thể để đạt được mục tiêu ấy.

Bạn bắt đầu suy nghĩ về nó càng sớm, bạn càng sớm đạt được mục tiêu đó.

Hiểu lầm về tự do tài chính
Hiểu lầm về tự do tài chính

Bạn có thực sự cần đợi cho đến khi bạn cần điều đó ngay tức thì rồi mới hành động không? Đừng đợi cho đến khi công việc của bạn trở nên kém ổn định hơn, cuộc sống thay đổi, sức khỏe cạn kiệt, sợ hãi nhiều hơn và bạn bị kiệt sức.

 • Bạn muốn có một sự nghiệp bền vững và lâu dài?
 • Bạn muốn theo đuổi đam mê?
 • Bạn muốn được sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình?

Nếu vậy, tự do tài chính là điều đáng để bạn nghĩ tới ngay từ bây giờ. Bằng cách đó, bạn sẽ bắt đầu tìm thấy con đường rõ ràng để đi theo.

Đọc thêm:

Tổng kết

Bạn có hiểu lầm về tự do tài chính không? Nếu có thì đó là điều gì? Hãy để lại chia sẻ dưới phần bình luận nhé!

Hi vọng rằng, bài viết này đã củng cố thêm cho bạn những nhận thức tích cực về tự do tài chính, khiến bạn vững tin hơn vào lựa chọn của mình.

Chúng ta sẻ tiếp tục đồng hành với nhau trong các bài viết chi tiết liên quan tới từng bước trong kế hoạch tiến tới mục tiêu tự do tài chính nhé. Tại đây, Hương sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức tài chính, kiến thức đầu tư cần thiết giúp bạn tiến tới mục tài chính cá nhân của riêng mình.

Hữu ích dành cho bạn:

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.

Write a Comment