Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng hữu ích cho bạn – Bí mật sẽ được vén màn

Chào cô gái,

Bạn đã gõ vào thanh tìm kiếm của Google những điều dưới đây và có mặt ở đây phải không?

 • Thẻ tín dụng là gì?
 • Có nên sử dụng thẻ tín dụng?
 • Có nên trả góp qua thẻ tín dụng?
 • Có nên mở thẻ tín dụng?
 • Dùng thẻ tín dụng thông minh?
 • Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng?
 • Những lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng?
 • Những tai hại dễ gặp phải khi dùng thẻ tín dụng?
 • Có những rủi ro gì khi nợ thẻ tín dụng?

Bài viết này, sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên. Hương sẽ mang đến cho bạn 8 nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng thông minh giúp bạn tối ưu cuộc sống và thoát khỏi cảnh bị chiếc thẻ “nuốt chửng” vào những rắc rối tài chính nhé.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận với tổ chức phát hành thẻ. Nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp bạn mua hàng trước và thanh toán lại cho ngân hàng sau.

Thẻ tín dụng ngày nay được sử dụng phổ biến với hầu hết mọi người độ tuổi từ 25 – 40 bởi những tiện ích mà nó mang lại.

Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng
Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng

Những ưu điểm của thẻ tín dụng

Điều gì khiến thẻ tín dụng ngày càng hấp dẫn với mọi người? Bạn hãy thử tưởng tượng:

1. Khi bạn làm kinh doanh nhỏ, đúng lúc cần chuẩn bị nhập hàng lại gặp khó khăn trong việc luân chuyển tiền, lúc này nếu có trong tay thẻ tín dụng, bạn sẽ có thể ứng tạm một khoản để dùng gấp, nếu như bạn vì chuyện này phải vay tiền của bạn bè thì đương nhiên bạn sẽ nợ họ thêm một món nợ ân tình nữa phải không?

2. Hôm nay là ngày sinh nhật của người bạn thân, bạn đã hứa sẽ mời cô ấy một bữa ăn và tặng cho cô ấy một món quà, nhưng công ty vẫn chưa để kỳ trả lương, vậy phải làm sao bây giờ? Lúc này nếu bạn có trong tay một chiếc thẻ tín dụng, thì còn sợ gì nữa chứ?

3. Bỗng một ngày bạn cảm thấy không được khỏe cần đến bệnh viện khám bệnh, nhưng công ty không kịp phát lương cho bạn, vậy phải làm thế nào đây? Chẳng lẽ lại mượn bạn tiền? Thật khó mở lời phải không? Nếu có một chiếc thẻ tín dụng trong tay thì vấn đề đó không còn phải suy nghĩ nữa.

4. Thẻ tập Gym sắp hết hạn và bạn cần gia han thẻ. Nếu gia hạn thêm 1 năm nữa, bạn sẽ được tặng thêm 3 tháng miễn phí và một bộ đồ tập xịn xò. Vấn đề ở đây là, bạn chỉ đủ tiền để gia hạn thẻ thêm nửa năm, và nửa năm thì sẽ không có ưu đãi gì. Phải làm sao đây? Nếu chỉ gia hạn nửa năm có phải rất lãng phí phần ưu đãi đi kèm hay không? Giờ mà bạn có một chiếc thẻ tín dụng trong tay thì vấn đề có thể được giải quyết nhanh chóng trong vòng 1 nốt nhạc.

Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng
Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng

5. Bạn muốn tham gia một khóa học nâng cao chuyên môn của mình, trị giá khóa học quá cao, thế nhưng nếu bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ được trả góp học phí của mình trong 6 tháng. Chiếc thẻ tín dụng xuất hiện lúc này có thể là giải pháp không ngờ dành cho bạn, phải không?

6. Bạn muốn thực hiện một liệu trình tắm trắng toàn thân, liệu trình này sẽ diễn ra trong 3 buổi chuyên sâu và 7 buổi chăm dưỡng. Bởi vậy, chi phí cho liệu trình 10 ngày là khá cao với bạn. Nhưng nếu bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ được nhận ưu đãi 20%, tức là bạn chỉ cần thanh toán 80% số chi phí bạn đầu. Đây có lẽ là phần hấp dẫn nhất với rất nhiều chị em chúng ta phải không nào?

Những ưu điểm của thẻ tín dụng gần như rất rõ ràng trong nhiều trường hợp. Bạn có thể thực hiện những giao dịch bất ngờ, giao dịch trả góp hoặc được nhận những ưu đãi đi kèm khi thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Quả là một chiếc thẻ thần kỳ.

Hữu ích dành cho bạn:

Những hạn chế của thẻ tín dụng bạn cần lưu ý

Hiểu được những hạn chế của thẻ tín dụng, sẽ giúp bạn tỉnh táo khi sử dụng chúng. Dưới đây là 3 hạn chế lớn bạn cần lưu ý.

1. Các chi phí sử dụng thẻ tín dụng

 • Tiền lãi của thẻ tín dụng: tùy ngân hàng sẽ giao động từ 25% – 40%/ năm, bạn sẽ được miễn lãi 45 ngày kể từ ngày đầu chu kỳ sử dụng thẻ. Ví dụ ngày đầu chu kỳ sử dụng thẻ là ngày 1/6, đến ngày 30/6 kết thúc chu kỳ, trong 30 ngày này và 15 ngày nữa của tháng 7, bạn sẽ được miễn lãi cho khoản chi tiêu trong tháng 6.
 • Phí thường niên: khoảng 300.000 – 500.000 VND
 • Phí quản lý áp dụng cho các giao dịch nước ngoài: khoảng 1% – 3% giá trị giao dịch
 • Phí rút trước tiền mặt: 3 – 6% tùy ngân hàng
 • Phí thanh toán chậm: 4 – 6% tùy ngân hàng, phí này không áp dụng nếu bạn thanh toán số dự nợ tối thiểu trở lên
 • Phí dịch vụ trả góp: 0.5% – 2% tùy ngân hàng.

Đọc thêm:

2. Rủi ro đánh cắp thông tin, thẻ tín dụng

 • Một số kẻ gian có thể giả danh nhân viên ngân hàng để lấy cắp thông tin tín dụng của bạn, lợi dụng danh tính của bạn để thực hiện các khoản vay hoặc các giao dịch bất chính. Bởi vậy bạn cần tuyệt đối cảnh giác khi nhận các cuộc gọi kỳ lạ, bất thường hoặc những link dẫn lạ từ nước ngoài về điện thoại.
 • Nếu bạn vô tình làm mất thẻ tín dụng, bạn cần lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ lại. Bởi với thẻ tín dụng, họ chỉ cần mang đi quẹt thẻ ở bất cứ đâu mà không cần mã pin bảo mất. Đây là một rủi ro rất lớn mà bạn cần lưu ý.
Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng
Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng

3. Sử dụng thẻ tín dụng quá khả năng chi trả

 • Chi tiêu quá đà, mất kiểm soát hoặc quá khả năng chi là một trong những rủi ro bạn có thể gặp phải khi sở hữu cho mình một chiếc thẻ thần kỳ như thẻ tín dụng.
 • Nếu không chi trả các khoản dư nợ phát sinh, bạn có thể sẽ phải trả mức lãi suất rất cao, thậm chí còn bị áp dụng lãi kép khi quá hạn thanh toán. Sức mạnh của lãi suất kép khủng khiếp thế nào có lẽ Hương không cần nhắc lại cho bạn nữa phải không?
 • Nợ chồng nợ của thẻ tín dụng có thể khiến bạn rơi vào khủng hoảng tài chính vô cùng nghiêm trọng nếu không biết cách thoát khỏi chúng. Sở hữu quá nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến nguy cơ này tăng lên bội phần.

Đọc thêm: Tận dụng sức mạnh lãi suất kép – công cụ nền tảng cho sự giàu có

8 Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng thông minh và hiệu quả

Thẻ tín dụng là một con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp bạn gọt đẽo đi những rắc rối tài chính tức thời nhưng nó cũng có khả năng khiến bạn “chảy máu” bởi những rắc rối tài chính trong tương lai nếu bạn không tuân thủ 8 nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng dưới đây.

1. Chọn ngân hàng và hạn mức thẻ tín dụng phù hợp với bản thân

Trước khi mở thẻ, bạn cần nghiên cứu thật kỹ các chính sách của ngân hàng phát hành thẻ, đặc biệt các chính sách liên quan tới các loại phí sử dụng thẻ và lãi suất thẻ.

Chọn loại thẻ phù hợp với nhu cầu của bản thân, không nên mở hạn mức thẻ vượt quá xa thu nhập bình quân một tháng của bạn. Con số lý tưởng nhất là mở hạn mức bằng hoặc gấp rưỡi số thu nhập bình quân của bạn.

Đây là nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng đầu tiên rất quan trọng, nó quyết định đến những yếu tố sau này khi bạn cầm trên tay chiếc thẻ nhỏ xinh và kỳ diệu mang tên mình. Hãy đặc biết tìm hiểu kỹ lượng các chính sách của đơn vị phát hành thẻ nhé!

Đọc thêm: Top công ty quản lý quỹ tốt nhất thị trường Việt Nam hiện nay

2. Tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc bảo mật

Khi bạn nhận thẻ về tay, mọi khoản chi tiêu phát sinh từ thẻ đều thuộc phạm vị trách nhiệm thanh toán của bạn. Bởi vậy, bạn cần chắc chắn rằng thẻ tín dụng được bạn kiểm soát.

Nguyên tắc bảo mật cơ bản ngay khi nhận thẻ là bạn cần ký ngay chữ ký của bạn vào mặt sau của thẻ. Phòng cho các trường hợp thẻ tín dụng của bạn bị rơi vào tay kẻ xấu, để chứng thức nơi chấp nhận thanh toán thẻ sẽ đối chiếu chữ ký của bạn trên thẻ và chữ ký người quẹt thẻ.

Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng
Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng

Tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ hoặc chụp ảnh thẻ của bạn cho người lạ, bởi chỉ cần có những thông tin này, kẻ xấu có thể sử dụng tiền của bạn như đang cầm thẻ tín dụng của bạn trong tay.

Khi thanh toán, bạn cần để mắt tới thu ngân, luôn đảm bảo thẻ tín dụng của bạn ở trong tầm mắt. Để an toàn, bạn có thể ghi nhớ số CVV (3 số in ở mặt sau thẻ) rồi dán kín chúng lại.

3. Không chi tiêu quá hạn mức và thanh toán đúng hạn

Khi mở thẻ, ngân hàng sẽ cho phép bạn chi tiêu đến một con số tối đa định trước, bạn không được chi tiêu quá con số này, đây là hạn mức của thẻ.

Ngay tại thời điểm bạn quẹt thẻ, bạn đã bắt đầu VAY TIỀN của ngân hàng, nơi phát hành thẻ cho bạn. Bởi vậy, số tiền bạn đang dùng bản chất không phải tiền của bạn mà là tiền đi vay.

Khoản vay này sẽ không bị tính phí trong thời gian được định trước, gọi là hạn trả/ thanh toán tín dụng (thông thường là 45 ngày). Nếu bạn để khoản vay này quá hạn, bạn sẽ chịu phí trả chậm và lãi suất rất cao, tùy ngân hàng có thể từ 25% – 40%/ năm.

Bởi vậy, để đảm bảo bạn không mắc phải những rắc rối tài chính, cách tốt nhất chính là bạn hãy chi tiêu trong khả năng chi trả của bản thân và trả tín dụng đúng hạn.

Đọc thêm:

4. Hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Không giống như tiêu tiền từ việc quẹt thẻ tín dụng, bạn có 45 ngày được miễn lãi, khi bạn rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, ngay lập tức lãi suất ngân hàng sẽ được tính trên số tiền bạn rút, chưa kể phí rút tiền cũng khá cao.

Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng
Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng

Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về hạn chế này.

Giả sử bạn sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng XYZ có hạn mức 25 triệu với lãi suất 30%/năm và phí rút tiền mặt là 4%/giao dịch được quy định bởi ngân hàng.

Ngày 1/6, bạn thực hiện rút 10 triệu đồng tiền mặt từ máy ATM và dự định 2 tuần sau (14 ngày) sẽ trả lại cho ngân hàng. Tổng số tiền bạn cần thanh toán lại cho ngân hàng vào ngày 14/6 là: 10.519.671 đồng

Cách tính cụ thể như sau:

Phí rút tiền mặt tại thời điểm giao dịch tại ATM = 10 triệu x 4% = 400.000 đồng

Lãi suất thẻ tín dụng của bạn là 30%/ năm được tính hàng ngày kể từ thời điểm bạn rút tiền mặt cho đến khi bạn hoàn trả đầy đủ. Số tiền tính lãi dựa trên số tiền gồm cả tiền gốc và phí rút tiền = 10.000.000 + 400.000 = 10.400.000 đồng.

Tổng tiền lãi trong 14 ngày được tính như sau:

Tiền lãi = 10.400.000 x 30% : (365 ngày) x (14 ngày) = 119.671 đồng

Vì vậy, vào ngày 14/6, khi bạn trả khoản ứng trước tiền mặt 10 triệu đồng, bạn đã vay trong 2 tuần, bạn sẽ cần thanh toán tổng số tiền là: 10.519.671 đồng

Tổng phải trả = 10.000.000 + 400.000 + 119.671 = 10.519.671 đồng

Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng

Đến đây, có thể bạn đã hình dung được sự lợi hại của việc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng rồi phải không? Bởi vậy, áp dụng nghiêm ngặt nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng có thẻ giúp bạn tránh xa những khoản nợ “không tưởng” khiến bạn hoảng hốt và đau đầu đó.

Đọc thêm: Phụ nữ độc thân có nên mua nhà trả góp?

5. Tuyệt đối đừng cho mượn thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một hiện thân cho khoản vay của bạn với ngân hàng. Bản thân việc cho người khác không đứng tên sở hữu thẻ sử dụng thẻ của bạn là một hành vi vi phạm hợp đồng, và có thể kéo theo những rắc rối liên quan.

Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng
Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng

Ngoài ra, tỷ lệ bị ăn cắp thông tin trong trường hợp này là rất cao. Và nếu có những sự cố xảy ra trong quá trình giao dịch thì căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi của bạn là rất thấp. Cuối cùng, bạn có thể gặp phải những rủi ro không muốn với những khoản phát sinh ngoài dự tính.

6. Liên hệ khóa thẻ ngay lập tức nếu bạn làm mất thẻ

Nếu bạn làm rơi thẻ hoặc mất thẻ, hãy liên ngay lập tức đến hotline của ngân hàng phát hành thẻ, thông báo mất thẻ để được bộ phận hỗ trợ xử lý khóa tài khoản của bạn để tránh những hành vi sử dụng thẻ bất hợp pháp.

Sau khi thông báo mất thẻ, ngân hàng sẽ cấp lại cho bạn một thẻ tạm thời trong vòng 3 ngày để sử dụng.

7. Lưu giữ các hóa đơn và kiểm tra sao kê

Hàng tháng, ngân hàng sẽ gửi cho bạn bản sao kê chi tiêu qua thẻ để bạn kiểm tra. Bạn nên lưu lại các hóa đơn đã thanh toán qua thẻ để kiểm tra và đối chiếu.

Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng
Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng

Trong trường hợp xảy ra sai sót nhầm lẫn, bạn có thể khiếu nại lên để được giải quyết, lúc này những hóa đơn là những chứng từ vô cùng quan trọng để hỗ trợ bạn.

Đọc thêm: Hướng dẫn 3 bước theo dõi thu chi cá nhân đơn giản, ai cũng làm được

8. Đừng mở quá nhiều thẻ tín dụng

Hạn chế số lượng thẻ tín dụng, một hai thẻ là đủ dùng rồi, dùng chúng để có được sự tiện lợi, hơn là phải thiết lập tín dụng bản thân, nếu quá nhiều thẻ, chỉ khiến bạn tốn nhiều công sức và tinh thần vào việc quản lý chúng mà thôi.

Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng
Nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng

Đừng nghĩ có nhiều thẻ tín dụng trong ví là “sành điệu” nó chỉ thể hiện sự mất kiểm soát của bạn càng trở nên rõ nét mà thôi. Hãy tỉnh táo.

Tổng kết

Mọi tiện ích sinh ra đều có hai mặt, tốt và xấu. Thẻ tín dụng cũng vậy. Đừng biến thẻ tín dụng của bạn thành một TIÊU SẢN lớn với những món nợ xấu. Nếu tận dụng một cách thông minh thẻ tín dụng, bạn có thể sẽ tích lũy cho mình những TÀI SẢN khiến bạn trở nên giàu có.

Hi vọng 8 nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng đã giúp bạn làm rõ những đắn đo trước khi mở thẻ hoặc đang sử dụng thẻ tín dụng.

Nếu bạn không thể tuân thủ 8 nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng ở trên, bạn có thể cân nhắc thay vì mở thẻ tín dụng, hãy mở app tích lũy và đầu tư tài chính để sử dụng tiền một cách hiệu quả hơn. Từ đó thay vì dùng tiền tương lai TIÊU DÙNG cho hiện tại thì bạn có thể dùng tiền của hiện tại ĐẦU TƯ cho tương lai.

Ấn nút tải app bên dưới để nhận ưu đãi lên tới 2.025.000 đồng:

Những kiến thức tài chính sẽ tiếp tục được gửi đến bạn trong các bài viết tiếp theo của Blog Phụ Nữ Tự Do, hãy ghé Phụ Nữ Tự Do hằng ngày để cập nhật những thông tin về quản lý tài chính cá nhân nhé.

Chúng ta sẽ thường xuyên gặp nhau tại Podcast, Youtube, hoặc Blog Phunutudo.com

Bài viết hữu ích dành cho bạn:

Sau khi đọc xong bài viết này…

Bạn sẽ làm gì tiếp theo?

8 nguyên tắc sử dụng thẻ tín dụng

Hãy để lại chia sẻ của bạn ở dưới phần bình luận của bài viết này để Hương có thể giúp đỡ bạn nhiều hơn nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Ảnh: unsplash.com

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình

One Response

Write a Comment