Review sách: Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng – Nhiều sự thật được hé lộ khiến bạn giật mình

Review sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng

Chào cô gái,

Như Hương từng chia sẻ trong bài viết 3 thói quen tốt thay đổi cuộc sống của bạn tại chuyên mục Kiến thức tài chính, trong đó có đọc sách hằng ngày.

Bởi vậy, sẽ thật thiếu sót nếu Hương không chia sẻ cho bạn những đầu sách hay về chủ đề tài chính trong chuyên mục Sách tài chính của chúng ta. Chúng đang mỗi ngày giúp Hương nâng cao chỉ số thông minh về tài chính và cả bạn sẽ vậy.

Cuốn sách hôm nay Hương giới thiệu cho các bạn là cuốn sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng – tác giả Yuichiro Itakura.

Giới thiệu: Sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng – Yuichiro Itakura

Cuốn sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng nằm trong danh sách 10 cuốn sách tài chính, Hương muốn hoàn thành trong năm 2022 này.

Trong danh sách, cuốn sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng có vẻ như là cuộc sách mỏng nhẹ dễ đọc nhất. Bởi vậy, chiều nay Hương quyết định ra hiệu sách Fahasa Vĩnh Phúc để đọc chùa.

Tại sao lại đọc chùa? Thật ra đây là thú vui nhỏ nhỏ của Hương gần đây. Những cuốn mỏng nhẹ Hương thường đọc ngay tại hiệu sách, để khiến mình tập trung đọc thật nhanh cuốn sách và nắm bắt những thông tin cần thiết. Những cuốn khác Hương vẫn đặt Tiki hoặc mua tại hiệu sách để ủng hộ người bán như bình thường. Chuyện này chúng ta sẽ bàn sau ở một dịp khác nhé.

Review sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng
Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng

Cầm trên tay cuốn sách mỏng nhẹ này. Các phần và chương được chia nhỏ và viết khá ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề một cách khiến bạn hơi giật thót đấy.

Giật thót ở đây không chỉ là độ thẳng thắn của tác giả Yuichiro Itakura mà còn giật thót bởi những sự thật không ngờ mà tác giả chia sẻ cho bạn đọc.

Cùng xem đó là những sự thật gì nhé!

Hé lộ 10 bí mật từ cuốn sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng

Bí mật nào sẽ được hé lộ từ cuốn sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng?

1. Quý khách có muốn tích điểm không?

Một câu nói rất quen thuộc phải không? Nhưng nó nghiễm nhiên nhận được câu trả lời CÓ của hầu hết chúng ta.

Ai cũng nghĩ rằng việc tích điểm thật có lợi biết bao. Mua hàng rồi tích điểm đổi quà hoặc có thể trừ trực tiếp vào hóa đơn lần sau. Thật hời!

Sự thật liệu có như vậy?

Đây là chiêu “lấy mỡ nó rán nó” của các cửa hàng khi đưa ra chính sách tích điểm thành viên cho khách hàng mua sắm.

Phần điểm đó thực chất là số tiền của bạn bỏ ra để có được điểm đó. Nó đã được tính thêm vào giá hàng hóa để đảm bảo rằng dù bạn có được tích bao nhiêu điểm đi chăng nữa nó cũng không làm ảnh hưởng tới lợi nhuận mục tiêu của các cửa hàng. Thật cao tay.

Khi bạn tích điểm, tức là bạn đang trả tiền cho một dịch vụ hoặc sản phẩm bạn sẽ mua cho tương lai tại hệ thống bán hàng đó. Bởi điểm này chỉ có thể sử dụng tại hệ thống cửa hàng đó và không có giá trị quy đổi tiền mặt.

Nhiễm nhiên, bạn đã giúp cho hệ thống bán hàng đó huy động vốn với lãi suất 0 đồng mà bạn không hay biết. Để rồi bạn càng muốn đến hệ thông đó mua hàng nhiều hơn, bởi bạn muốn tích điểm, bạn muốn số điểm của mình tăng lên sau mỗi lần mua hàng. Bạn cảm thấy vui vẻ vì mình có một món hời lớn. Cho đến một ngày bạn dùng số điểm đó để khấu trừ trên hóa đơn mua hàng, hoặc đổi chúng thành một sản phẩm, hay quà tặng nào đó của hệ thống cửa hàng.

Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng
Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng

Bạn nghĩ rằng bạn được nhận một khoản cộng thêm, nhưng chúng thực ra chính là tiền của bạn.

Nếu bạn vô tình quên mất thời hạn của số điểm tích lũy được, hệ thống cửa hàng sẽ tự động xóa toàn bộ số điểm đó đi. Nó giống như họ đã vay tiền của bạn và không trả vậy. Bạn cho rằng mất đi số điểm đó cũng không sao. Chỉ là bạn không biết, tiền của bạn đã bị lấy mất.

Vậy tôi nên làm gì?

Hãy luôn tìm cách đưa số tích điểm đó về càng gần 0 càng tốt. Nghĩa là sử dụng chúng ngay khi có thể, đừng cố gắng tích cho thật nhiều. Đừng để các hệ thống cửa hàng đó vay tiền của bạn với giá 0 đồng, trong khi lạm phát thì mỗi ngày một tăng, tiền trong túi bạn thì bớt dẫn mỗi lần bạn cố gắng tích cho thật nhiều điểm mới.

Tôi biết, bạn có cảm giác bị dắt mũi khi biết được thông tin này. Nhưng hay lạc quan lên bởi ít nhất hôm nay bạn đã biết sự thật đằng sau câu hỏi: “Bạn có muốn tích điểm không?” của nhân viên bán hàng có ý nghĩa thật sự là gì?

Hữu ích cho bạn: Review ứng dụng đầu tư – tích lũy với số tiền 100.000 đồng dành cho phụ nữ

2. Trả góp 0 đồng có thật là 0 đồng?

Bạn đoán được câu trả lời rồi chứ?

Nó cũng tương tự câu chuyện của câu hỏi: “Bạn có muốn tích điểm không?” thôi.

Phần lãi bạn phải chịu thực chất nó đã nằm sẵn trong giá của sản phẩm rồi, dù bạn có mua thẳng luôn không trả góp thì bạn cũng phải chịu phần tiền đó.

Tôi tin đây là một tin rất sốc đối với bạn. Nhưng bạn biết đấy, kinh doanh thì luôn tìm kiếm lợi nhuận, chúng ta không phải người tạo ra luật chơi trong trò chơi này.

Nếu có thể, hãy tìm đến những nơi không cho trả góp 0 đồng để mua hàng, họa may có thể bạn sẽ mua được với giá thành gần sát với giá trị thật của sản phẩm hơn đó.

Đọc thêm: Phụ nữ độc thân có nên mua nhà trả góp?

3. Người nổi tiếng là đại diện cho một sản phẩm tốt?

Nhãn hàng mời người nổi tiếng làm đại diễn cho sản phẩm với mục đích để đẩy mạnh doanh số bán hàng nhờ sự ảnh hưởng của họ trong một cộng đồng nào đó.

Bạn nên hiểu rằng, bởi vì da họ đã trắng sẵn nên họ mới được mời làm đại diện cho sản phẩm dưỡng trắng da. Bởi vì tóc họ đã được chăm chút tại salon nên mới được mới đóng quảng cáo dầu gội đầu. Bởi vì họ vốn dáng đẹp nên mới được mời làm đại diện nhãn hàng thời trang.

Họ được mời làm đại diện bởi những thứ họ có mô tả những công dụng, lợi ích của sản phẩm và tạo sự ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của số đông khách hàng mục tiêu của nhãn hàng.

Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng
Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng

Sự xuất hiện của người nổi tiếng không đại diện cho chất lượng sản phẩm mà nó đại diện khoản tiền bạn phải trả thêm khi mua sản phẩm so với lợi ích thực sự mà bạn nhận được từ sản phẩm. Phần tiền đó dành để trả thu lao cho những người đại diện.

Từ nay, đừng ngây thơ nghĩ rằng sản phẩm do người nổi tiếng làm đại sứ sẽ tốt hơn các sản phẩm khác. Nó chỉ khẳng định một điều duy nhất, số tiền bạn phải trả cao hơn rất nhiều giá trị thật của sản phẩm mà thôi. Những thứ liên quan tới chất lượng, chỉ có dùng thử mới có thể khẳng định được.

4. Miễn phí không phải là miễn phí

Những tạp chí miễn phí, những tờ rơi miễn phí, những sản phẩm dùng thử miễn phí, khóa học miễn phí… chúng đều tốn phí để xuất hiện bên đời bạn. Chúng không hề miễn phí.

Chỉ là cái phí bạn phải trả được nằm ở phía sau. Nhà bán hàng đã tính toán hết những chi phí đó vào sản phẩm họ sẽ bán cho bạn sau khi bạn dùng miễn phí và quyết định mua hàng. Chi phí đó bao gồm cả phần của những người không mua hàng giống bạn.

Bởi vậy, hãy luôn nhớ rằng luôn có một cái giá phải trả sau từ “miễn phí”.

Hữu ích cho bạn: Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm?

5. Đừng nhầm lẫn giữ giá thành và giá trị nữa

Ví dụ, bạn đi mua cà rốt ở một cửa hàng rau. Trong thùng xốp đựng rất nhiều cà rốt và có một tấm bảng đề ” đồng giá 10 nghìn một củ”. Trong trường hợp này, “giá thành” của mỗi củ cà rốt là bằng nhau – 10 nghìn.

Giá thành giống nhau nhưng giá trị của từng củ cà rốt lại có thể có sự khác biệt. Nghĩa là, cho dù cà rốt trong thùng đều có giá bán là 10 nghìn, những giá trị của củ cà rốt với mỗi người mua lại là khác nhau, khiến củ cà rốt bạn chọn và người khác chọn cũng sẽ khác nhau.

Khi giá thành là như nhau, mọi người sẽ chọn những thứ mà họ nghĩ là có giá trị hơn đối với bản thân mình. Ngược lại, khi giá trị nhận được là như nhau thì ai cũng muốn mua được giá rẻ nhất.

Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng
Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng

Vậy trong trường hợp giá thành khác nhau và giá trị khác nhau thì sao?

Vậy thì phải xem bạn có phân biệt được giá thành và giá trị hay không? Đôi khi bạn nghĩ rằng mua được giá rẻ là mua được món hời. Nhưng khi về nhà bạn phát hiện ra bạn không cần dùng gì tới chúng. Vậy đây liệu còn là một món hời?

Chi tiêu lãng phí vì đó mà phát sinh.

Tôi nghĩ chúng ta nên bàn sâu hơn về chủ đề này tại bài viết: Thay đổi thói quen mua sắm của phụ nữ trong vòng 1 nốt nhạc. Đọc ngày đi!

Đọc thêm: Theo dõi chi tiêu mỗi ngày với 3 bước đơn giản

6. Việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng thực chất là gì?

Tôi từng nhắc tới vấn đề này với bạn trong bài viết Sức mạnh của lãi suất kép ở phần ví dụ lãi đơn và lãi kép.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng thức chất là việc bạn đang cho ngân hàng vay tiền với lãi suất cố định nào đó. Do vậy bạn cần quan tâm tới 2 yếu tố là lãi suất và tỷ lệ lạm phát mà thôi.

Nụ cười thân nhiên của nhân viên tiếp quầy không phải phần thưởng của bạn khi gửi tiết kiệm mà đó là niềm vui sướng của ngân hàng khi được bạn cho vay tiền với lãi suất thấp.

Trung bình lạm phát tại Việt Nam rơi vào khoảng 4%/ năm trong khi đó bạn cho ngân hàng vay với lãi suất từ 6 – 7%/ năm. Suy ra, thực chất bạn chỉ được hưởng lợi nhuận từ 2 – 3% từ khoản vay của mình, hay nói cách khác, ngân hàng đang vay bạn với lãi suất 2-3%/ năm.

Bạn có bao giờ tự hỏi, tiền bạn cho ngân hàng vay sẽ đi đâu không?

Số tiền đó sẽ được ngân hàng cho người khác vay với lãi suất từ 10 – 12%/ năm, hoặc nếu ai đó đăng ký làm thẻ tín dụng của ngân hàng này, thì lợi nhuận có thể lên tới 25 – 40%/ năm.

Đến đây bạn biết tại sao ngân hàng giàu rồi chứ?

Đọc thêm: Cách tính lãi thẻ tín dụng và 10 mẹo sử dụng thẻ miễn lãi để không bị mất tiền oan

7. Đừng bao giờ bỏ qua sức mạnh của lãi suất kép

Lãi suất kép hãy còn gọi là lãi mẹ đẻ lãi con là một công thức cấp số nhân. Sức mạnh của lãi suất kép được phát huy tối đã khi:

 • Thời gian càng lâu càng mạnh
 • Tỷ lệ lãi càng cao càng mạnh
 • Vốn ban đầu càng cao càng mành

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về sức mạnh và ứng dụng sức mạnh lãi suất kép tại: Tận dụng sức mạnh lãi suất kép trong đầu tư và tích lũy

8. Lãi suất thả nổi và lãi suất cố định

 • Lãi suất thả nổi là lãi suất ăn theo lãi suất biến động của thị trường
 • Lãi suất cố định là lãi suất được định trước mỗi khoản vay và không bị tác động bởi biến động từ thị trường

Cho nên để nhận được lợi ích tối đa, bạn nên vay tiền với lãi suất cố định và cho vay với lãi suất thả nổi.

Phần này Hương sẽ chia sẻ kỹ hơn ở một bài viết khác tại Blog Phụ Nữ Tự Do nhé!

Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng
Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng

9. Giảm chi phí cố định, chấp nhận tăng chi phí biến đổi

 • Chi phí cố định là chi phí sẽ không biến động theo thực tế sử dụng của bạn. Thuật ngữ trong báo cáo tài chính là định phí. Ví dụ như tiền thuê nhà, tiền bảo hiểm, tiền Internet…
 • Chi phí biến đổi là chi phí sẽ biến động theo thực tế sử dụng của bạn. Thuật ngữ trong báo cáo tài chính gọi là biến phí. Ví dụ như tiền ăn uống, tiền điện nước, tiền xăng xe…

Do chi phí cố định không thay đổi theo thực tế sử dụng của bạn, nên bạn không có cách nào tiết kiệm được chúng vào mỗi tháng. Ví dụ bạn thuê nhà ở Sài Gòn với chi phí 2.500.000 đ/ tháng, sau đó có tháng bạn đi công tác liên tiếp 2 tháng liền. Mặc dù bạn không ở nhưng bạn vẫn phải thành toán 2 tháng tiền nhà đó.

Bởi vậy, nếu muốn giảm chi phí, bạn cần giảm chi phí này ngay từ đầu. Nghĩa là ngay từ đầu bạn cần tìm phòng giá rẻ hơn, dịch vụ internet phù hợp với bạn nhưng giá thành tốt nhất… Dù rẻ hơn 100.000 đồng thôi như lâu dài bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền lớn đó.

Hữu ích cho bạn: Lập kế hoạch quản lý chi tiêu với 4 quỹ tài chính đơn giản, dễ thực hiện

10. Đua ngựa và đầu tư chứng khoản có giống nhau?

Trong cuốn sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng có một ví dụ rất hay về cá cược đua ngựa và đầu tư chứng khoán như thế này.

Đặt cược đua ngựa

Bạn chọn một con ngựa mà bạn tin chắc là nó sẽ chiến thắng. Sau đó, bạn sẽ nói cho mọi người biết bạn đang đặt cược và con ngựa nào bởi vì bạn biết chắc chắn nó sẽ thằng ư?

Không. Người chơi cá cược đua ngựa sẽ kín bưng cho đến khi họ nhận được tiền thưởng. Bởi vì, càng ít người đặt cược con ngựa bạn chọn thì bạn sẽ nhận được tỷ lệ thưởng càng cao nếu như con ngựa bạn chọn thắng. Trường hợp con ngựa đó không thắng thì cũng chẳng sao, bạn đơn giản chỉ mất đi số tiền đã cược.

Đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán cũng tương tự, nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ âm thầm thu mua số cổ phiếu của công ty mà họ tin tưởng vào tiềm năng thật sự của nó. Từ đó họ sẽ nhân lúc không ai để ý, giá tốt để thu mua vào.

Họ cũng giống nhà cá cược đua ngựa vậy, miệng kín bưng về mã cổ phiếu tiềm năng kia.

Cho đến một ngày, khi họ đã thu mua được số phần họ muốn, họ sẽ lên tiếng tiết lộ cho bạn biết về mã cổ phiếu họ đang nắm giữ. Họ sẽ tung hô và khen ngợi về cổ phiếu đó. Như bạn biết đó, giá cổ phiếu được định giá bởi thị trường, do vậy càng nhiều người muốn mua, giá cổ phiếu càng được đẩy cao lên.

Từ đây, nhà đầu tư chuyên nghiệp kia sẽ thu lợi từ việc giá cổ phiếu tăng lên do hiệu ứng đám đông trong thị trường từ những người kém hiểu biết. Bởi vậy, khi một chuyên gia bỗng tung hô về một mã cổ phiếu, không phải học muốn bạn kiếm tiền giống họ mà họ muốn kiếm tiền từ bạn.

Đó là lý do, Hương không chia sẻ danh mục đầu tư của mình cho bất cứ ai. Bởi Hương tin rằng, mỗi người cần tự chịu trách nhiệm cho hiểu biết, kiến thức và quyết định của mình.

Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng

Tóm lại

Tiền không tự nhiên sinh ra và mất đi. Nó được chuyển từ người kém hiểu biết sang người nỗ lực nâng cao kiến thức và hiểu biết của mình lên mỗi ngày.

Cho nên việc học tập, đầu tư để phát triển IQ tài chính luôn rất quan trọng. Nó quyết định việc bạn là người mất tiền hay có thêm nhiều tiền từ các biến động kinh tế.

Hữu ích cho bạn:

Đánh giá cuốn sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng – Yuichiro Itakura

Một cuốn sách rất thân thiện với những từ ngữ gần gũi ngay cả những ai lần đầu tiếp xúc với những cuốn sách về tài chính, kinh tế hay đầu tư chứng khoán.

Nhiều sự thật tâm lý được hé lộ trong cuốn sách này sẽ giúp bạn biết cách “biến tiền dại thanh tiền khôn” ngay sau khi gập lại cuốn sách tiền khôn tiền dại ở tay người dùng.

Cho nên, bạn nhất định phải đọc cuốn sách này nếu muốn được giải mã những hiện tượng tâm lý khi tiêu tiền của chính mình đồng thời tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan tới đầu tư chứng khoán.

Ngoài 10 bài học thú vị mà Hương học được từ cuốn sách này, hi vọng bạn sẽ còn nhận thêm nhiều kiến thức khác nữa từ cuốn sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng.

10 cuốn sách tài chính cá nhân sẽ được hoàn thành trong 2022

Hương đã tự lập danh sách 10 cuốn sách Hương sẽ đọc trong 2022 này. Và để lời cam kết này có tính ảnh hưởng hơn, Hương quyết định tiết lộ với bạn về 10 cuốn sách đó ngay tại bài viết này.

 1. Sách Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày (Mua TẠI ĐÂY)
 2. Sách Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân – Phương pháp 9 bước để đạt được tự do tài chính (Mua TẠI ĐÂY)
 3. Sách Người phụ nữ giàu (Mua TẠI ĐÂY)
 4. Sách Vì sao chúng tôi muốn bạn giàu (Mua TẠI ĐÂY)
 5. Sách Tiền đẻ ra tiền (Mua TẠI ĐÂY)
 6. Sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng (Mua TẠI ĐÂY)
 7. Sách Tâm lý học về tiền (Mua TẠI ĐÂY)
 8. Sách Khởi đầu muộn màng – kết thúc giàu sang (Mua TẠI ĐÂY)
 9. Sách Tư duy về tiền bạc (Mua TẠI ĐÂY)
 10. Sách Quản lý tài chính cá nhân cho người trẻ (Mua TẠI ĐÂY)

Bộ sưu tập này có thể thêm hoặc thay thế nếu cần thiết, nhưng Hương tự hứa rằng bản thân phải có ý thức nâng cao IQ tài chính của mình mỗi ngày và Hương chọn Sách là kênh tìm hiểu chủ đạo cho việc học tập này.

Hãy đồng hành cùng Hương nhé!

Sau khi đọc xong mỗi cuốn sách trong danh sách trên, Hương sẽ viết bài Review tại chuyên mục Sách tài chính để các bạn có thể theo dõi. Cùng xem chúng ta sẽ học được điều gì từ mỗi cuốn sách nhé.

Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng
Sách Tiền không tiền dại ở tay người dùng

Tổng kết

Mỗi một cuốn sách mở ra và đọc đều giúp Hương có thêm những kiến thức mới, học thêm nhiều kinh nghiệm từ những người đi trước và nhắc cho Hương biết mình còn rất nhiều điều phải học về tài chính cá nhân.

Để viết lên những bài viết giá trị về quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ độc thân, Hương đã không ngừng học tập, đọc sách, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế để rút ra bài học cho mình và cả cho bạn.

Hi vọng những bài học từ cuốn sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức mới và động lực để học hỏi và đọc nhiều hơn.

Hương vẫn luôn ở đây đồng hành cùng bạn trong hành trình chinh phục cuộc sống tự do của mình.

Hữu ích cho bạn:

Chúc một ngày tốt lành!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.

3 Comments

 1. 24/08/2022

Write a Comment