10 sai lầm trong quản lý tiền bạc mà hội chị em cần tránh

Sai lầm trong quản lý tiền bạc

Mong muốn khi lập Blog Phụ nữ tự do của Hương là chia sẻ những giải pháp giúp phụ nữ độc thân tiến gần đến mục tiêu độc lập tài chính và tự do trong cuộc sống của chính mình.

Hương nghĩ rằng những bài viết chia sẻ hết kinh nghiệm, tư duy và cả những phương pháp từng thành công giúp Hương trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình đến với nhiều người hơn sẽ là những gì Hương triển khai tại Blog này.

Thế nhưng, Mentor của Hương đã đề xuất với Hương rằng:

Em hãy chia sẻ thêm cả những thất bại trong quản lý tài chính cá nhân của chính mình. Bởi chính những chia sẻ ấy sẽ giúp rất nhiều người nhìn nhận vấn đề của chính họ một cách toàn diện hơn, và cũng giúp cho độc giả của em biết và tránh xa ngay từ đầu.

Ừ, tại sao không? Tại sao mình không chia sẻ những thất bại, những sai lầm trong quản lý tiền bạc của mình để mọi người có thể phòng tránh nhỉ?

Đó là lý do mà bài viết này xuất hiện trên Blog Phụ Nữ Tự Do.

Nghe trên: Apple Podcast | Spotify | Goole Podcast | Youtube Podcast

Những sai lầm trong quản lý tiền bạc nào mà phụ nữ cần tránh?

Tình trạng “chưa hết tháng đã hết tiền” diễn ra phổ biến ở rất nhiều phụ nữ. Tình trạng này có thể kéo dài từ tháng này qua tháng khác, từ năm này qua năm nọ. Đây có thể coi là một biểu hiện của việc quản lý tài chính cá nhân thất bại.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới việc thất bại trong quản lý chi tiêu của hội chị em?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 10 sai lầm trong quản lý tiền bạc của phụ nữ mà Hương đã tổng hợp qua chính những thất bại của mình và cả việc quan sát những phụ nữ xung quanh Hương.

Chúng ta cùng bắt đầu ngay bây giờ nhé!

1. Không có mục tiêu và kế hoạch cuộc sống rõ ràng và nghiêm túc

Có rất nhiều phụ nữ không có cho mình một mục tiêu cuộc sống RÕ RÀNG chứ chưa nói đến kế hoạch cuộc sống.

Không có mục tiêu và kế hoạch cuộc sống rõ ràng và nghiệp túc – Sai lầm trong quản lý tiền bạc

Bản thân Hương cũng từng như vậy.

Hương ra trường và làm một công việc với mức lương khởi điểm 8 triệu rưỡi (đây là mức lương cao hơn hầu hết bạn bè mới ra trường của Hương). Nghe có vẻ đáng tự hào phải không. Hương làm công việc đó trong vòng 2 năm, không có mục tiêu thăng tiến, không có mục tiêu kiếm tiền, chỉ đơn giản đi làm mỗi ngày một ngày vui.

Hương rất hài lòng với 2 năm ấy. Mặc dù sau 2 năm, thu nhập của Hương cũng chỉ tăng lên là 9 triệu rưỡi.

Thế nhưng, cuộc đời quả không giống như mơ. Hương phải nhập viên do dị ứng (nguyên nhân chủ yếu là đi nhậu quá nhiều khiến gan quá tải). Cùng thời gian đó, Hương bị bỏng do kẹp chân vào bô xe máy, phải bó chân gần 3 tuần trời. Khoảng thời gian đó khiến Hương phải tiêu rất nhiều tiền cho viện phí và thuốc men. Cùng nhờ đó, Hương biết rằng mình không hề có một quỹ dự phòng nào cho những việc phát sinh như vậy. Hương đã phải vay tiền bạn bè, đồng nghiệp để chi trả cho những chi phí này.

Sau gần 3 tháng ròng chiến đấu cũng với những tác động từ bệnh “dị ứng”, Hương đã dần nhận thức được bản thân mình chưa từng nghiêm túc với chính cuộc sống của mình. Hương đã không có bắt cứ kế hoạch nào cho tương lai của mình, Hương để đời đưa đẩy.

Trong suốt 2 năm đi làm, Hương không hề để ra một chút tiền nào cho mình, tất cả gần như được đổ vào các đợt săn sale mỹ phẩm, quần áo và quán nhậu.

Hương hiểu rằng, nếu như bản thân có mục tiêu và kế hoạch cho cuộc sống của mình một cách rõ ràng và nghiêm túc, câu chuyện liên quan tới quản lý tiền bạc của Hương sẽ khác đi. Bởi, bất cứ mục tiêu và kế hoạch nào thỏa mãn được từ “rõ ràng” và “nghiêm túc” đều đi kèm với nó là một bản dự chi ngân sách.

Đó là lý do vì sao sai lầm đầu tiên trong quản lý tài chính cá nhân của phụ nữ là Không có mục tiêu và kế hoạch cuộc sống rõ ràng và nghiêm túc.

Dành cho bạn:

2. Không theo dõi thu chi

Bạn không thể quản lý tiền bạc của mình nếu như bạn không biết rõ tiền của bạn đang chảy đi đâu và từ đâu mà đến. Đây là giác ngộ thứ hai sau khi sai lầm đầu tiên trong quản lý chi tiêu của Hương được phát hiện.

Có rất nhiều bạn bè và đồng nghiệp của Hương than thở rằng “Không biết tiêu gì mà hết tiền?”

Tiêu đâu tư bốc hơi đâu nhỉ? Nó chỉ từ túi của người này chảy sang túi của người khác thôi, chỉ là chúng ta chưa thật sự để tâm tới nó để nhận biết dòng chảy này.

Không theo dõi thu chi – Sai lầm trong quản lý tiền bạc

Còn nhớ, khi Hương bắt đầu ghi chép lại các chi tiêu của mình, Hương đã rất giật mình với những khoản chi “lãng phí” hết sức giống như tiền đi nhậu, tiền mua 7749 loại mỹ phẩm nhưng không dùng tới, tiền đồ ăn vặt xế chiều, tiền đi taxi thay vì đi xe máy, tiền mua được cái áo rất rẻ trên shopee nhưng cuối cùng chỉ có thể làm một chiếc giẻ lau chân khi nhận hàng…

Từ những thông tin ghi chép thu chi hàng ngày, Hương đã có thể lọc ra và loại bỏ những khoản chi tiêu lãng phí. Và cũng hiểu rõ tình trạng phân bổ tài chính của bản thân mình để có phương án để cải thiện kế hoạch chi tiêu của mình trong chu kỳ kế tiếp. Ngoài ra, nó cũng giúp Hương “kìm hãm” một số khoản chi do “bốc đồng” của mình. Một cách chi tiêu cực kỳ nguy hiểm.

Bởi vây, sai lầm thứ 2 trong danh sách 10 sai lầm trong quản lý tiền bạc của phụ nữ chính là Không theo dõi thu chi của mình đều đặn.

Hữu ích dành cho bạn:

3. Lạm dụng thẻ tín dụng

Hương không dùng thẻ tín dụng, nhưng xung quanh Hương gần như không có ai “tối cổ” giống Hương cả. Hầu hết, ai cũng có một, hoặc thậm chí vài cái thẻ tín dụng giúp “bạn mua sắm không cần nhìn giá”.

Không thể phủ nhận tính tiện dụng và hữu ích của thể tín dụng trong cuộc sống hiện này. Có rất nhiều hệ thống spa, ăn uống, dịch vụ dành cho phụ nữ có những ưu đãi dành riêng cho khách hàng thành toán bằng thẻ tín dụng. Con số ưu đãi có thể lên tới 15 – 30% đơn giá thông thường. Quả là một món hời hấp dẫn nhiều chị em.

Thế nhưng tiện ích của thẻ tín dụng cũng là con dao hai lưỡi, bởi nó khiến bạn tiêu tiền mà không có cảm giác “đau ví” ngay tức thời. Bạn được tiêu trước trả sau, do vậy việc “vung tay quá trán” rất khó được nhận ra.

Theo ngày tháng, bạn có thể sẽ phục thuộc nhiều vào tiện ích của chiếc thẻ quyền năng này, quen dần với thói quen vay mượn qua thẻ tín dụng, nó có thể khiến bạn rơi vào tình trạng gồng gánh nợ – lãi của thẻ tín dụng.

Lạm dụng thẻ tín dụng – Sai lầm trong quản lý tiền bạc

Giống như một đồng nghiệp cũ của Hương, bạn ấy có đến 3 chiếc thẻ tín dụng và ôm một đam mê săn sale shopee hàng tháng. Có những tháng bạn có thể tiên đến 12 – 16 triệu nguyên tiền săn sale các món đồ 1k trên shopee. Và rồi cứ hết mua sắm đến chi tiêu ăn uống, chơi bời, tình trạng nợ thẻ tín dụng là câu chuyện rất đỗi quen thuộc của bạn. Để không nợ thẻ tín dụng với lãi suất cao, bạn lại vay tiền của đồng nghiệp và bạn bè để đập vào thẻ tín dụng, rồi đến kỳ lương lại trả đi mỗi người một chút. Tháng này nối tiếp tháng kia, vòng tuần hoàn liên tục được lặp lại một cách đều đặn.

Hương phải thật sự “khâm phục” với tài xoay sở tiền của bạn ấy. Chỉ là Hương nhận thức mạnh mẽ được một điều rằng Hương có thể rơi vào tình trạng giống như bạn đồng nghiệp kia, nên Hương chọn “tránh xa” chiếc thẻ tín dụng cho dù có rất nhiều lợi ích được mời gọi từ các ngân hàng. Có thể Hương là một khách hàng cứng đầu.

Hãy tận dụng những lợi ích của thẻ tín dụng một cách thông minh, nhưng đừng để chiếc thẻ ấy thao túng cuộc sống của mình cô gái nhé.

Lạm dụng thẻ tín dụng là một trong những sai lầm rất phổ biến của phụ nữ hiện nay, cần tỉnh táo trước các quyết định chi tiêu của mình.

Hữu ích cho bạn:

4. Dựa vào duy nhất một nguồn thu nhập

Một trong những sai lầm trong danh sách này là chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất.

Có rất nhiều phụ nữ tin tưởng rằng sở hữu một công việc có thu nhập ổn định đã là đủ, an tâm và tận hưởng. Thế nhưng, có lẽ giai đoạn Covid – 19 vừa qua đã cảnh tính rất nhiều phụ nữ nhìn nhận lại về niềm tin này.

Chỉ có một nguồn thu nhập, là môt sai lầm phổ biến của rất nhiều phụ nữ hiện nay.

Dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất – Sai lầm trong quản lý tiền bạc

Hãy thử tưởng tượng những biến động bất chợt xảy đến, khiến nguồn thu nhập đó bị gián đoạn, cuộc sống của bạn khi ấy sẽ ra sao? Đây thật sự là những gì Hương đã từng trải qua khi đột ngột nằm trong danh sách cắt giảm nhân sự của công ty hồi đầu năm 2021.

Tất nhiên tại thời điểm đó Hương đã có cho mình một quỹ dự phòng, thế nhưng nó không nên xảy ra trong kế hoạch tài chính của mình. Bởi quỹ dự phòng này cần dùng trong một trường hợp khẩn cấp hơn là cho một giai đoạn “thất nghiệp”.

Do vậy, sau thời kỳ đó Hương mới bắt đầu dấn thân để tìm kiếm nhiều nguồn thu nhập khác nhau cho mình. Và như bạn biết đó, giờ Hương đang là một Freelancer cung cấp các dịch vụ viết lách, đào tạo và dấn thân vào con đường đầu tư tái chính.

Bởi vậy, bài học sương máu của Hương dành cho bạn rằng hãy tìm cách thoát khỏi tình trạng chỉ dựa vào một nguồn thu nhập duy nhất nhé.

Hữu ích cho bạn:

5. “Con nghiện” trào lưu và săn sale

Shopee, Tiki, Lazada, Trà sữa, Taobao, Amazon, Livestream, Tiktok…

Các từ khóa này “thân quen” với bạn chứ?

Chúng ta cùng khảo sát một chút nhé!

 • Lần săn sale gần nhất, bạn đã tiêu bao tiền cho phi vụ đó?
 • Tất cả những gì bạn mua về được dùng lần nào chưa?
 • Tần suất dùng chúng thường xuyên chứ?
 • Chất lượng của chúng tốt cả chứ?
 • Chúng hữu dụng với cuộc sống của bạn không?
 • Chúng có chiếm diện tích của bạn không?
 • Có thứ gì đang bị bám bụi ở góc nào đó không?
 • Có món đồ nào trùng lặp với lần săn sale trước đó không?
 • Những món đồ bạn mua, những thứ gì bạn mua do cần và tìm kiếm để mua?
 • Bao nhiêu món đồ bạn mua do nó rẻ?
 • Bao nhiêu món đồ bạn mua do nó xuất hiện trong tầm mắt?
 • Bao nhiêu món đồ bạn mua vì “cái đứa bạn ghét” đang sợ hữu một cái?

Những câu trả lời cho bạn thấy điều gì?

Cơn nghiện “trào lưu” và săn sale đang “dắt mũi” ví tiền của chúng ta rất hiệu quả phải không? Tiên tiền vào những món đồ không phục vụ cho cuộc sống hạnh phúc chính làm một loại lãng phí đáng trách.

Con nghiện trào lưu và săn sale – Sai làm trong quản lý tiền bạc

Hương từng có cơn nghiện với mỹ phẩm. Hương điên cuồng mua các lọ mỹ phẩm theo lời giới thiệu của các Beauty Youtuber mà không quan tâm nó có thật sự hợp với mình không? Có khi chỉ bước toner thôi Hương có đến 4 loại khác nhau nhưng không dùng đến. Da mặt vẫn xấu và tiền chi cho mỹ phầm vẫn đều đặn. Sau này Hương mới biết do việc ăn uống và đi nhậu của Hương quá vô độ nên da Hương không thể đẹp lên được. Tìm được nguyên nhân gốc rễ để giải quyết vấn đề giúp Hương bước ra khỏi cơn nghiện “trào lưu” của mình.

Hương biết có một số bạn là con nghiện trào lưu đổi táo (Iphone), con nghiện trào lưu đổi xe, con nghiện trào lưu đổi kiểu tóc, con nghiện trào lưu tập gym, con nghiện trào lưu skincare…

Một tip giúp Hương vượt qua con nghiện “trào lưu” là nhìn nhận 2 từ MUỐN và CẦN.

Đôi khi thứ ta muốn không phải chúng ta cần. Và nếu bạn là “con nghiện” trào lưu hay săn sale thì lời khuyên cho bạn chính là tìm cách “cai nghiện” đi nhé. Đây chính là sai lầm trong quản lý tiền bạc vô cùng tai hại và có tình “truyền nhiễm” cao.

Hữu ích cho bạn: Lập kế hoạch Quản lý tài chính cá nhân với 4 quỹ tài chính

6. Tự tưởng thưởng bản thân quá độ

Nhiều phụ nữ tin rằng, việc tự tưởng thưởng bản thân bằng một chuyến du lịch, một chiếc điện thoại đời mới, một chiếc túi hiệu, một đôi giàu phiên bản giới hạn… là một cách tuyệt vời để tăng động lực làm việc. Hương hoàn toàn tin tưởng về quan điểm này

Tuy nhiên, tự tưởng thưởng bản thân rất dễ bị biến tưởng thành thói tiêu xài hoang phí, thành ham muốn độc hại.

Tự tưởng thưởng bản thân quá độ – Sai lầm trong quản lý tiền bạc

Chính như bản thân Hương là một ví dụ. Hương từng rất khắt khe trong việc quản lý chi tiêu của mình trong 2/3 tháng, nhưng trong 1/3 tháng còn lại Hương đã bị sa lầy trong việc tự tưởng thưởng bản thân bằng các đêm đi bar xả stress, nhưng buổi nhậu nhẹt cuối tuần, hay một vài chiếc váy bắt trend. Chính quãng thời gian này đã thiêu rụi hoàn toàn mọi cố gắng của 2/3 tháng trước đó. Đến nỗi tài khoản bị âm một khoản phát sinh không đáng có.

Việc tự tưởng thưởng quá độ là câu chuyện rất dễ mắc phải của hầu hết các chị em, đặc biệt là các chị em độc thân như Hương. Khi trái tim nóng bỏng mách bảo rằng, mình xứng đáng với chiếc túi đó, mình xứng đáng được nghỉ ngơi một ngày. Thế rồi số một kia được nhân lên bởi sự khéo léo của anh nhân viên bán hàng, bởi niềm vui nhất thời trong thoải mái…

Chúng bỗng chốc kéo chân vào vũng bùn sai lầm trong quản lý tiền bạc do chính mình đặt ra. Thật đáng tiếc.

Hữu ích cho bạn: Bí mật về tiền bạc không được học tài nhà trường

7. Không có phương án tài chính dự phòng

Lối suy nghĩ “đi đến đâu tính đến đó” thật sư tai hại trong quản lý tài chính cá nhân của bất kỳ phụ nữ nào.

Không có phương án tài chính dự phòng – Sai lầm trong quản lý tiền bạc

Giống như câu chuyện của Hương kể ở trên, một quỹ dự phòng cho bản thân là thật sự cần thiết. Nó phục vụ cho trường hợp khẩn cấp, bất ngờ xảy đến như ốm đau, bệnh tật, gia đình biến cố… Hãy luôn có một tài khoản tiết kiệm phòng cho những trường hợp này là điều mà ai ai cũng cần

Hương nghĩ không cần bàn luận nhiều về sai lầm này, bởi gần như ai cũng nhận thức được điều này nhưng thực hiện và hành động thì quả có nhiều “cám dỗ” quanh ta khiên ta trì hoàn việc tạo cho mình một phương án tài chính dự phòng.

Bởi vậy, Hương cho rằng mọi người hay nhìn vào bài học thất bại kia của Hương để nhắc nhở chính mình hãy HÀNH ĐỘNG.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mở tài khoản tích lũy tại các ngân hàng hoặc các App tích lũy tài chính với những mức lãi suất rất hấp dẫn. Ví dụ như App Infina đang cơ mức lãi suất khá cao là 7.2%/năm.

Xem thêm: Review app Infina từ A đến Z chi tiết bạn không nên bỏ qua

8. Không có quỹ đầu tư

Hai cách phổ biến để gia tăng tài sản là kinh doanh và đầu tư.

Các khoản đầu tư sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập cho mình, ngoài ra chúng sẽ giúp bạn tiến gần và nhanh đến mục tiêu độc lập tài chính, thậm chí là tự do tài chính.

Tất cả các tỷ phú trên thế giới, họ đều đầu tư.

Đầu tư sẽ giúp bạn giữ cho tiền của mình luôn tăng và tránh được nguy cơ mất giá hơn so với gửi tiết kiệm. Khi bạn lệ thuộc vào một nguồn thu nhập, rõ ràng bạn đang bị hạn chế nhiều mặt. Đầu tư vào một kênh hay một thị trường phù hợp giúp bạn tăng thêm nguồn thu nhập, duy trì trạng thái “có tiền”.

Không có quỹ đầu tư – Sai lầm trong quản lý tiền bạc

Bạn có thể sẽ hứng thú với bài viết gần đây của Hương:

Không có cho mình một quỹ đầu tư sẵn sàng cho các cơ hội là một sai lầm rất lớn trong quản lý tiền bạc của phụ nữ. Đừng để mình mắc phải nhé.

Bản thân Hương cũng đang đưa một phần tiền hàng tháng của mình vào thị trường đầu tư chứng khoán, bạn có thể lựa chọn đầu tư mua cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ. Hương đã có phân tích tại bài viết Ý tưởng đầu tư cho phụ nữ với số vốn nhỏ, bạn có thể sẽ có những lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

Hoặc nếu bạn đã có những kiến thức nhất định thì có thể mở tài khoản đầu tư và bắt đầu quỹ đầu tư cho mình. Chúng ta có thể đầu tư định kỳ theo tháng với thị trường này.

9. Không đầu tư vào bản thân

Đối với đâu tư vào bản thân là việc mà Hương chưa bao giờ tiếc. Nếu mua một chiếc váy đắt tiền có thể Hương sẽ phải đắn đo suy nghĩ nhưng với việc đầu tư cho bản thân đặc biệt là cho bộ não của mình, Hương thật sự chưa bao giờ “ham rẻ”.

Công việc kinh doanh có thể thất bại, công việc lương cao có thể mất đi, chiếc điện thoại có thể lỗi thời hoặc hỏng học, đôi cao gót có thể gãy gót hoặc xước sơn nhưng bộ não con người sẽ càng ngày càng tạo ra nhiều giá trị.

Bởi vậy, nhất định không được tiếc tiền để đầu tư cho bản thân. Năng lực của bạn tốt lên, bạn sẽ có thu nhập cao hơn. Tư duy của bạn sáng rõ, bạn sẽ có đường hướng đúng đắn và sinh lời.

Không đầu tư vào phát triển bản thân – Sai lầm trong quản lý tiền bạc

Câu chuyện học tập của Hương trong bài viết: Dạy con làm giàu – 3 bài học đắt giá thay đổi tư duy tài chính sẽ giúp bạn hiểu sâu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đầu tư cho bộ não của bản thân.

Đừng để sai lầm này cản bước trước cuộc đời bạn nhé, đừng tiếc tiền cho việc đầu tư phát triển bản thân cô gái nhé.

10. Thiếu ý thức trong quản lý tài chính cá nhân

Sai lầm cơ bản nhất trong việc quản lý tài chính cá nhân chính là thiếu ý thức quản lý. Việc quản lý tài chính cá nhân là vô cùng quan trọng, nên bắt đầu ngay để bạn sở hữu tài chính an toàn và ổn định nhất, tránh làm tổn hại hay gặp nhiều rủi ro về tài chính hơn.

Thiếu ý thức trong quản lý tài chính cá nhân – Sai lầm trong quản lý tiền bạc

Bài viết này được thực hiện bởi một người đã bồi đắp cho mình Ý thức trong tư duy quản lý tài chính cá nhân. Và khi bạn đang ở đây, Hương tin rằng bạn đã và đăng bước vào hành trình quản lý tài chính cá nhân của mình rồi.

Chúc mừng và chào mừng bạn đã có mặt tại Blog Phụ Nữ Tự Do.

Nghe trên: Apple Podcast | Spotify | Google Podcast | Youtube Podcast

Tóm lại

Trên đây là 10 sai lầm trong quản lý tiền bạc rất phổ biến của phụ nữ.

Để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, trước hết bạn cần nhận thức rõ những tồn tại của bạn thân, từ đó đặt mục tiêu và lên kế hoạch hành động.

Hi vọng qua bài viết này, Hương đã “đánh thức” bạn trong những sai lầm trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình. Giúp bạn thêm một ý tưởng trong cuộc sống tự do và độc lập bạn hằng mơ ước.

Hữu ích dành cho bạn:

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình

Write a Comment