Tận dụng sức mạnh của lãi suất kép – Cách nhanh nhất đến với Tự do tài chính

Tận dụng sức mạnh của lãi suất kép
 • Tôi từng đọc ở đâu đó viết rằng: Lãi suất kép là kỳ quan thế giới thứ 8 của thế giới. Điều này có đúng không?
 • Cách nhanh nhất để phụ nữ tiến đến Tự do tài chính là tận dụng sức mạnh của lãi suất kép. Có thật vậy không?
 • Câu nói “lãi mẹ đẻ lãi con” có phải đang nói về lãi suất kép?
 • Tôi muốn biết, làm cách nào để tôi có thể tận dụng sức mạnh của lãi suất kép trong việc quản lý tài chính cá nhân của tôi?

Dù bạn xuất hiện ở đây với lý do gì, thì Hương cũng muốn gửi lời chúc mừng đến bạn. Bởi bạn đã biết đến cụm từ “lãi suất kép” sớm hơn rất nhiều, rất nhiều phụ nữ ngoài kia. Bởi đây là một kiến thức tài chính nhất định bạn cần phải hiểu và ứng dung nó trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình, nếu bạn muốn có một bức tranh tài chính cho 5 năm, 10 năm nữa tươi sáng hơn. Và nếu bạn sẵn sàng bắt đầu ứng dụng công thức lãi suất kép vào việc đầu tư tài chính của mình ngay từ bây giờ, Hương tin con đường đến với độc lập tài chính, cuộc sống tự do của bạn không còn xa nữa.

Chúng ta sẽ cùng bắt đầu khám phá sức mạnh của lãi suất kép qua bài viết sau đây nhé!

Lãi suất kép là gì?

Đầu tiên, ta cùng tìm hiểu các khái niệm cơ bản trước khi tìm hiểu những bí mất của lãi suất kép nhé.

Lãi là gì?

Theo Wikipedia, Lãi hay lãi vay hay tiền lãi là phí trả cho một khoản vay tài sản cho chủ sở hữu như một hình thức bồi thường cho việc sử dụng của tài sản.

Ví dụ

Bạn vay vốn ngân hàng để mua nhà trả góp, khi đó bạn đóng vai trò người vay và ngân hàng đóng vai trò là người cho vay. Hàng tháng, bạn thường phải trả cho ngân hàng một khoản tiền lãi. Khoản tiền lãi này được tính dựa trên lãi suất cho vay của ngân hàng (thường rời vào khoảng 8-12%/năm) và số tiền gốc còn lại phải trả của bạn.

Lãi suất là gì?

Theo Wikipedia, Lãi suất là tỷ lệ mà theo đó tiền lãi được người vay trả cho việc sử dụng tiền mà họ vay từ một người cho vay. Cụ thể, lãi suất (I/m) là phần trăm tiền gốc (P) phải trả cho một số lượng nhất định của thời gian (m) mỗi thời kỳ (thường được tính theo năm).

Ví dụ

Hương gửi tiết kiệm vào ngân hàng 100 triệu, với lãi suất là 6%/năm, theo kỳ hạn 12 tháng. Lúc này Hương đóng vai trò là người cho vay, ngân hàng là người vay. Như vậy hàng năm Hương sẽ được ngân hàng trả cho phần lãi là (100 triệu * 6%) = 6 triệu. Vậy lãi (phần tiền được nhận) là 6 triệu, lãi suất (tỷ lệ tiền được nhận) là 6%.

Lãi suất kép là gì?

Theo Wikipedia, lãi suất kép là lãi suất phát sinh khi phần lãi vừa đạt được được thêm vào vốn ban đầu, do đó, từ thời điểm đó trở đi, lãi phát sinh được tính dựa trên tổng của vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Sự bổ sung tiền lãi vào vốn ban đầu được gọi là tính lãi kép hay nhập vốn.

Ví dụ

Cũng là ví dụ trên, Hương gửi tiết kiệm vào ngân hàng 100 triệu với lãi suất là 6% một năm, theo kỳ hạn 12 tháng. Sau mỗi 12 tháng, ngân hàng sẽ trả cho Hương 6 triệu tiền lãi, lúc này thay vì Hương nhận 6 triệu này mang về mua trà sữa, quần áo, Hương sẽ tiếp tục để luôn 6 triệu tiền lãi này gộp vào khoản tiết kiệm 100 triệu ban đầu. Như vậy đến chu kỳ 12 tháng tiếp theo, số tiền lãi của Hương sẽ được tính dựa trên số tiền gốc là 106 triệu và lãi suất 6%, tức là ngân hàng sẽ trả lãi cho Hương là 106 triệu * 6% = 6,36 triệu… Tương tự, Hương chọn gửi tiếp 6,36 triệu này vào tài khoản tiết kiệm 106 triệu trước đó, từ đó công thức tính lãi sẽ được tính tương tự như ở kỳ trước.

6,36 triệu chính là biểu hiện của lãi kép.

Lãi suất kép được tính theo công thức nào?

Nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein từng phát biểu rằng: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai hiểu được nó từ đấy sẽ kiếm được tiền, ai không hiểu sẽ phải trả chi phí cho điều đó.”

Công thức tính lãi kép như sau:

FV = PV(1+i)n

sức mạnh của lãi suất kép

Trong đó:

 • FV (Future Value): Thành quả trong tương lai.
 • PV (Present Value): Thành quả ở hiện tại.
 • i (Interest Rate): Lãi suất trong kỳ.
 • n: Số kỳ tính lãi suất.

Ví dụ

Ta tiếp tục với ví dụ gửi tiết kiệm ngân hàng 100 triệu của Hương, lãi suất 6%/năm, gửi liên tục trong 20 năm. Chúng ta sẽ cùng tính xem sau 20 năm, số tiền mà Hương nhận được là bao nhiêu nhé.

Bạn thử đoán một con số trong đầu xem đó là số tiền bao nhiêu. Và chúng ta cùng so sánh với bảng tính bên dưới nhé.

Sức mạnh của lãi suất kép
Bảng tính lãi kép – Sức mạnh của lãi suất kép

Như vậy cuối kỳ năm thứ 20, Hương sẽ thu về tổng số tiền là 320.713.547 đồng, gấp 3.2 lần số tiền gửi vào bao đầu.

Để so sánh rõ hơn chúng ta sẽ xét đến trường hợp Hương áp dụng lãi đơn cho trường hợp này: cuối mỗi kỳ lãi, Hương sẽ mang tiền lãi về tiêu. Hương sẽ nhận đều đặn 6 triệu vào cuối mỗi kỳ gửi.

Cùng xem bảng tính dưới đây nhé.

Sức mạnh của lãi suất kép
Bảng tính lãi đơn

Từ bảng trên có thể thấy rằng, sau 20 năm tổng số tiền Hương được nhận về nếu áp dụng lãi đơn vào trường hợp gửi tiết kiệm của mình là 220.000.000, gấp 2,2 lần so với số tiền gốc ban đầu. Ít hơn cách tính của lãi suất kép hơn 100 triệu.

Vậy, có thể thấy rằng, cùng một khoản tiền gửi vào là như nhau nhưng kết quá thu về với việc áp dụng lãi suất kép và lãi thông thường là vô cùng khác nhau, thậm chí có sự chênh lệch rất lớn. Thời gian gửi càng dài, thì khoảng cách giữa chúng càng lớn.

Tận dụng sức mạnh của lãi suất kép như thế nào?

Tận dụng sức mạnh của lãi suất kép như thế nào? trước tiên cần xem sức mạnh lãi suất kép có thể phát huy trong những trường hợp nào?

Sức mạnh của lãi suất kép ghê gớm đến chừng nào?

Ví dụ gửi tiết kiệm của Hương có trên có thể đã giúp các chị em phần nào hình dung được sức mạnh của lãi suất kép.

Tuy nhiên, Hương vẫn muốn lấy thêm một ví dụ nữa mà Hương nghĩ nó sẽ làm cho các chị em vô cùng bất ngờ và phấn khích như Hương đã từng ngay sau đây.

Đây là ví dụ mà Hương có dịp nghe được tại Podcast của anh Hieu.TV, một kênh rất nổi tiếng về hướng dẫn quản lý tài chính cá nhân. Nhân đây, sắp tới Hương cũng sẽ ra mặt kênh Podcast để phục vụ các chị em với chủ đề quản lý tài chính cá nhân cho phụ nữ. Hi vọng được chị em mong chờ và ủng hộ.

Ví dụ như sau:

Bạn hãy thử tưởng tượng, Hương có 2 người nhân viên A và B, Hương sẽ cho hai người này chọn một trong hai lựa chọn như sau:

 • Lựa chọn thứ nhất: Hương sẽ trả cho nhân viên này 1 triệu 1 tháng, nếu họ hoàn thành tốt công việc thì tháng sau Hương sẽ tăng thêm 10% so với tháng trước đó.
 • Lựa chọn thứ hai: Hương sẽ trả cố định 50 triệu/ tháng miễn sao họ hoàn thành tốt công việc.

Dễ dàng nhìn thấy con số chênh lệnh rất lớn với 1 triệu 1 tháng và 50 triệu cố định 1 tháng. Và có lẽ nếu bạn đứng giữa 2 lựa chọn này thì lời khuyên bạn được nghe nhiều nhất là chọn phương án thứ 2. Nhận một mức lương cố định 50 triệu 1 tháng, an toàn. Khi đó bạn có thể dùng 20 triệu để chi tiêu, còn 30 triệu còn lại dùng cho việc tiết kiệm và đầu tư. Cũng rất hợp lý phải không?

Bây giờ, Hương giả sử 2 nhân viên A và B, mỗi người chọn một phương án nhận lương khác nhau. Nhân viên A chọn phương án 1, nhân viên B nhận phương án 2. Hương đặt giả định rằng 2 nhân viên này đều hoàn thành tốt công việc của mình mỗi tháng và họ sẽ gắn bó với Hương 10 năm.

Chuyện gì sẽ xảy ra với 2 nhân viên sau 10 năm?

Chúng ta cùng xem tổng thu nhập trong năm đầu tiên của 2 nhân viên này như thế nào nhé.

Sức mạnh của lãi suất kép
Bảng tính tổng thu nhập sau năm đầu tiên – Sức mạnh của lãi suất kép

Sau năm đầu tiên, tổng thu nhập của nhân viên A là hơn 21 triệu, còn của nhân viên B là 600 triệu, nhiều gấp 30 lần so với nhân viên A.

Tuy nhiên, đây là một ví dụ để minh chứng cho sức mạnh của lãi suất kép nên không khó để chúng ta đoán được kết quả cuối cùng của nhân viên A và nhân viên B.

Ta dừng lại một chút, đoán xem sau 10 năm, con số mà nhân viên A nhân được là bao nhiêu? Bạn thử viết xuống một con số và chúng ta cùng so sánh kết quả ở bảng tính dưới đây nhé!

Sức mạnh của lãi suất kép
Bảng tính tổng thu nhập sau 10 năm – Sức mạnh của lãi suất kép

Con số 927 tỷ có làm bạn tròn mắt sững sờ không? Đây chính là trạng thái của Hương khi lần đầu nghe kể về câu chuyện này. Và kể cả khi ngồi kéo công thức tính lãi suất kép trong bảng Excel để thông kê lên nhưng con số như bảng ở trên, Hương vẫn không khỏi “rùng mình” về nó.

Những con số trên nói lên điều gì?

Từ bảng trên, có thể thấy sức mạnh của lãi suất kép bắt đầu hiện diện từ năm thứ 5 trở đi. Sang năm thứ 6, tổng thu nhập mà nhân viên A nhận được đã lên gần với 11 chữ số.

Sang năm thứ 7, thu nhập của nhân viên A hoàn toàn bỏ xa nhân viên B. Và tổng thu nhập của nhân viên B thậm chí không bằng số lẻ của nhân viên A.

Nhân viên A và B xuất phát điểm rất chênh lệnh, thậm chi nhân viên B đã bỏ xa nhân viên A từ vạch xuất phát, nhưng tốc độ tăng trưởng của lãi suất kép đã khiến nhân viên A tăng tốc và vượt lên nhân viên B nhanh chóng.

Từ ví dụ trên, có thể thấy, bí mật của lãi suất kép là nó chỉ thể hiện được sực mạnh của mình sau một thời gian đủ dài và đòi hỏi tính kiên trì bền bỉ. Bởi vậy nếu muốn nhận được trái ngọt sớm không có cách nào khác bạn cần bắt đầu sớm.

Tận dụng sức mạnh của lãi suất kép như thế nào?

Tới đây, không khó để bạn biết được lãi suất kép có thể ứng dụng vào những trường hợp nào trong cuộc sống và bài toán quản lý tài chính cá nhân của chị em chúng mình.

Warren Buffett từng nói “Sự giàu có của tôi là kết hợp từ cuộc sống tại Mỹ, gen tốt và lãi suất kép”. Đây là minh chứng cho việc tiền sinh ra tiền bằng cách liên tục đầu tư vào những tài sản đem lại tỷ suất lợi nhuận cao.

Bí mật của lãi suất kép

 • Thời gian: Bắt đầu càng sớm càng tốt, bạn có thể thấy sức mạnh tiềm tàng của lãi kép thể hiện sau một thời gian đủ dài
 • Đầu tư liên tục và đều đặn: Việc cộng gộp lãi suất cũ vào khoản đầu từ gốc là một hình thức của sự đầu tư liên tục và đều đặn. Đây là đòn bẩy giúp lãi suất kép phát huy hết ưu thế của mình.
 • Chọn kênh đầu tư và tiết kiệm áp dụng lãi suất kép

Các kênh đầu tư và tiết kiệm áp dụng sức mạnh của lãi suất kép

3 kênh đầu tư và tích lũy áp dụng sức mạnh của lãi suất kép khiến đồng tiền của bạn sinh lời hiệu quả gồm:

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng với hình thức tự động tái tục gốc và lãi

Hương áp dụng cách này cách đây 4 năm trước với khoản tiết kiệm dài hạn của mình. Về điều này phải cảm ơn những hiểu biết từ sớm với lãi suất kép khi còn là sinh viên chuyên ngành Kế toán của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Thay vì nhân viên đều đặn về tài khoản để tiêu, Hương quyết định sẽ để tiền lãi tiếp tục quay vòng sinh lời ở kỳ tiếp theo. Lãi suất khoảng 5 – 7%/ năm

Đọc thêm: 10 sai lầm trong quản lý tiền bạc phụ nữ nên loại bỏ NGAY LẬP TỨC

Lãi suất kép ngân hàng nào cao nhất?

Sức mạnh của lãi suất kép
Thống kế lãi suất ngân hàng 2022 – Sức mạnh của lãi suất kép

2. Đầu tư mua cổ phiếu

Như chúng ta đã biết cổ tức được trả dựa trên số cổ phiếu mà bạn sở hữu. Ví dụ bạn có 100 cổ phiếu giá trị là 10.000 đồng/ cổ phiếu, và nhận 10% cổ tức, tức là 1000 đồng/ cổ phiếu. Vậy công ty bạn đang đâu tư sẽ trả về cho bạn là 100.000 đồng. Và bây giờ, bạn có thể sử dụng chính sách tái đầu tư cổ tức, tức là thay vì bạn cầm về 100.000 đồng, bạn sẽ lấy chính số tiền này đầu tư thêm vào công ty để sở hữu thêm cổ phiếu. Như vậy, bạn sẽ sở hữu là 110 cổ phiếu. Và với những ví dụ như trên, không khó để bạn tính được số cổ phiếu bạn nhận được sau 5 – 10 năm phải không? Và sau đó bạn có thể bán đi số cổ phiếu của mình hoặc nhận lợi tức sau 10 năm đầu tư. Lãi suất rất rộng, có thể lên tới 15 – 45%/ năm.

Bản thân Hương cũng đang sở hữu cho mình một lượng cổ phiếu của một vài doanh nghiệp trên thị trường với ứng dụng Infina. Việc tham gia vào thị trường chứng khoán hiện nay vô cùng đơn giản. Chỉ với một cú click chuột dưới đây bạn hoàn toàn có thể mở ngay cho mình một tài khoản và tham gia đầu tư.

Tất nhiên, chúng ta cũng không thể loại trừ những rủi ro có thể có về mức độ tăng trưởng của công ty mà ta đang sở hữu cổ phiếu.

Hữu ích cho bạn:

Vậy có cách đầu tư nào áp dụng lãi suất kép mà an toàn hơn không?

3. Gửi tích lũy tại Infina

Sản phẩm Tích lũy trên nền tảng Infina là sản phẩm giúp bạn sinh lời từ số tiền nhàn rỗi. Đây là một cách giúp bạn xây dựng thói quen tích lũy thường xuyên cho mình.

Hiện nay, các ứng dụng internet banking của các ngân hàng đã có tính năng gửi tiết kiệm online, tuy nhiên tài khoản tiết kiệm tối thiếu thường từ 1.000.000 đồng đến 2.000.00 đồng, lãi suất theo năm nằm trong khoảng 5% – 7%/năm tùy ngân hàng.

Với ứng dụng Infina, bạn có thể bắt đầu tích lũy với số vốn dễ chịu hơn rất nhiều, từ 200.000 đồng (tương đương với 4 ly Phúc Long sương sương mỗi buổi sáng thôi), lợi nhuận tích lũy 6%/năm – một mức lãi suất tương đối tốt.

Tính năng tích lũy của Infina có thể tận dụng sức mạnh của lãi suất kép, đồng thời bạn có thể rút tiền linh hoạt bất cứ lúc nào mà không bị mất lợi nhuận đến ngày rút. 👉👉👉 Đây cũng là một trong những LỢI THẾ CẠNH TRANH của tích lũy Infina so với ngân hàng.

Dành cho bạn:

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức liên quan tới lãi suất kép. Việc hiểu rõ về sức mạnh của lãi suất kép trong bài toán tài chính của mỗi người là vô cùng quan trọng. Nó không những giúp chúng ta lựa chọn kênh đầu tư đúng đắn mà còn giúp chúng ta tránh xa những nợ xấu có thể xảy đến khi có sự xuất hiện của lãi xuất kép.

Bí mật về lãi suất kép đã được phơi bày. Còn cô cái của chúng ta, câu hỏi dành cho bạn là:

Bạn sẽ áp dụng uy lực của lãi suất kép vào bức tranh quản lý tài chính cá nhân của mình như thế nào?

sức mạnh của lãi suất kép

Hãy cùng chia sẻ dưới phần comment của bài viết này nhé.

Hi vọng những chia sẻ và kinh nghiệm của Hương đã giúp bạn có thêm một khái niệm vô cùng quan trọng trong lĩnh vực tài chính, một khái niệm được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Làm giàu bằng lãi suất kép là một ý tưởng tuyệt vời dành cho những ai mong muốn theo đuổi cuộc sống tự do của mình.

Hữu ích cho bạn:

Hương Nguyễn – Phụ nữ tự do.

Write a Comment