Những thói quen tốt thay đổi số phần cuộc đời bạn. Hãy áp dụng chúng ngay hôm nay!

Thói quen tốt thay đổi cuộc sống

Chào cô gái,

Mấy ngày này bạn khỏe không? Hương muốn nhắn với bạn rằng, cuốn Ebook viết về quản lý tài chính cá nhân dành cho phụ nữ độc thân, món quà Hương sẽ dành tặng bạn đã gần được hoàn thành. Bởi vậy, hãy kiên nhẫn chờ quà thêm vài tuần nữa nhé.

Nếu bạn ở đây bởi bạn đang tìm kiếm:

 • Những thói quen tốt thay đổi cuộc sống?
 • Những thói quen tích cực nên có của phụ nữ?
 • Những thói quen cần được xây dựng ngay hôm nay dành cho bạn trẻ?
 • Những thói quen giúp bạn giữ tiền lâu hơn?
 • Những thói quen tốt giúp bạn có nhiều tiền hơn?
 • Những thói quen tích cực giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn?
 • Những thói quen khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn?
 • Hoặc bạn ở đây để tìm kiếm chút động lực cuộc sống?

Thì đây là bài viết dành cho bạn – 3 thói quen thay đổi cuộc sống của bạn. Hãy áp dụng ngay hôm nay!

Chúng ta cùng bắt đầu nào!

3 Thói quen tốt thay đổi cuộc sống của bạn. Hãy áp dụng ngay!

Thật xấu hổ khi Hương phải nhắc lại về cuộc sống của chính bản thân vào những năm 2017 – 2018, đó là quãng thời gian thật bê bối với những thói quen xấu và thái độ hời hợt với chính cuộc sống của mình. Khi đó, Hương còn là một cô gái trẻ, mới xông pha vào đời. Có được một công việc thu nhập ổn định nhưng lại không mang đến cho Hương cuộc sống ổn định.

Có lẽ bởi khi đó Hương còn quá trẻ, thiếu đi sự dẫn dắt của người đi trước nên lối sống có chút cẩu thả, vật lộn trong những thói quen xấu và vướng vào rắc rối về tiền bạc. Ước gì khi ấy, có ai đó nói nhỏ vào tai Hương những bí mật này, những thói quen tốt thay đổi cuộc sống của bất cứ ai có được nó thì tốt biết bao. Để Hương có một quá khứ đáng nhớ hơn.

Thói quen tốt thay đổi cuộc sống
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống

Nhưng đó thật sự là một phần trong cuộc đời của Hương, và Hương không có quyền chối bỏ nó. Nhưng cũng nhờ nó mà Hương có thể trưởng thành, rút ra cho mình những bài học, khám phá ra những thói quen tốt thay đổi cuộc sống mình trở nên toàn vẹn, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Hôm nay, Hương muốn chia sẻ lại chúng cho bạn – 3 thói quen tốt thay đổi cuộc sống của bất cứ ai sở hữu nó, để bạn có thể thoát khỏi những rắc rối tài chính và kiến thiết lại cuộc sống của mình.

Thói quen tốt thay đổi cuộc sống
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống

1. Thói quen theo dõi chi tiêu mỗi ngày

Mọi sai lầm trong quản lý chi tiêu đều được thể hiện rất rõ trong bảng theo dõi chi tiêu cá nhân của bạn. Tất cả các con số trong bảng theo dõi chi tiêu đều biết nói.

 • Chúng sẽ nói cho bạn biết, bạn đã chuẩn bị gì cho tương lai?
 • Chúng sẽ nói cho bạn nghe, bạn đã lãng phí thời gian, tiền của và sức lực của mình vào những điều gì?
 • Chúng sẽ tiết lộ cho bạn thấy, bạn đã chăm sóc bản thân mình ra sao?
 • Chúng sẽ lên tiếng cho bạn nghe được, bạn đã quan tâm tới việc phát triển và đầu tư cho chính bản thân mình đúng mức hay chưa?

Tất cả những con số đó đều biết nói.

Bạn hãy nhìn thử bảng báo cáo theo dõi chi tiêu cá nhân này, xem những con số dưới đây đang nói điều gì nhé!

Thói quen tốt thay đổi cuộc sống
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống – Thói quen theo dõi chi tiêu mỗi ngày

Bạn nghe thấy các con số đang nói điều gì?

 • Cô gái này đã dành khá nhiều thời gian, sức khỏe và tiền bạc phân bổ vào các buổi nhậu, tiệc tùng không cần thiết (1.200.000 đ + 523.000 đ = 1.723.000 đ). Hương khá lo lắng cho sức khỏe của cô ấy.
 • Mua sắm có vẻ là sở thích tiêu tốn một khoản tiền không nhỏ và một khoảng thời gian khá lớn (1.246.000 đ + 318.000 đ = 1.564.000 đ)
 • Không có bất cứ khoản tích lũy nào phòng cho những sự kiện bất ngờ xảy đến trong tương lai. Thật đáng lo ngại.
 • Không có bất cứ khoản đầu tư nào để xây dựng nền móng tài chính bền vững trong dài hạn.
 • Ngoại trừ khoản chi cho việc mua sách thì không có những dấu hiệu cho thấy cô gái của chúng ta đầu tư cho việc nâng cao năng lực, kỹ năng và phát triển bản thân. Hương hi vọng cô ấy đã dành thời gian tham gia các học các khóa phát triển bản thân miễn phí trên Internet.
 • Biết chăm sóc cho sức khỏe tinh thần và nhan sắc (360.000 đ cho Spa)
 • Khoản chi thiết yếu chiếm 57%, áp dụng mức sống hơi cao so với thu nhập. Nên điều chỉnh lại.
 • May mắn là cô gái của chúng ta không chi tiêu vượt quá khả năng chi trả của mình. Sau khi chi tiêu vẫn dư lại 375.000 đ.
 • Các khoản chi lãng phí chiếm 36,2% thu nhập. Một con số rất đáng báo động.

Bạn thấy không, chỉ một bảng theo dõi thu chi đơn giản thôi, chúng ta có thể hình dung đôi nét về cuộc sống của một người.

Bởi vậy, hãy học cách đối mặt với bảng theo dõi chi tiêu cá nhân của chính mình và lắng nghe những con số của bạn lên tiếng.

Thói quen tốt thay đổi cuộc sống
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống

Nhờ việc theo dõi chi tiêu hàng ngày, Hương đã biết được những hoạt động trong cuộc sống đang diễn ra như thế nào, những điều gì đã khiến mình lãng phí thời gian, sức khỏe và tiền bạc nhưng không mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống. Những hoạt động đó chính là hoạt động cần được cắt bỏ ngay nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình.

Theo dõi chi tiêu hàng ngày là một thói quen tốt thay đổi cuộc sống của bạn trở nên tích cực hơn, giúp cho tình hình tài chính của bạn được cải thiện. Hơn nữa quản lý tài chính cá nhân cũng trở nên dễ dàng hơn, chúng giúp bạn có trách nhiệm hơn với cuộc sống của chính mình.

Hữu ích với bạn: Hướng dẫn chi tiết 3 bước theo dõi thu chi cá nhân đơn giản, hiệu quả

2. Thói quen tiết kiệm tối thiểu 10% thu nhập mỗi tháng

Giới thiệu đến bạn cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon của George Samuel Clason, cuốn sách viết về cách tiết kiệm, buôn bán và làm giàu của người đang ông giàu có nhất thành cổ Babylon. Đây là một cuốn sách vô cùng nổi tiếng trên thế giới viết đề tài này. Trong cuốn sách, tác giả đã chia sẻ 7 cách chữa một túi tiền trống rỗng đó là:

 1. Tích luỹ theo tỷ lệ 1/10
 2. Kiểm soát những khoản chi tiêu
 3. Làm cho vàng sinh lợi
 4. Bí quyết giữ gìn tài sản
 5. Quyết tâm sở hữu một ngôi nhà
 6. Đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài
 7. Tăng cường khả năng kiếm tiền
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống

Nếu nói đây là cuốn sách về cách làm giàu hiệu quả nhất mọi thời đại thì thật không là quá chút nào. Nó làm ta phải suy ngẫm lại những chìa khoá về việc tạo ra dòng tiền, tích luỹ và đầu tư thông qua các câu chuyện hết sức bình dị xứ Babylon cổ đại. Nền văn minh cách đây cả 8000 năm với biết bao bài học quý giá, làm thay đổi tư duy.

Với những bài học có được từ trong sách, một trong những điều Hương tâm đắc nhất từ cuốn sách này đó là phương pháp tiết kiệm 1/10 số tiền mình có. Tức là tiết kiệm tối thiếu 10% thu nhập vào mỗi tháng.

Đây là một bài học rất dễ áp dụng, nó có thể áp dụng với cả người nghèo nhất. Có thể bạn nghĩ rằng 10% thật là một con số quá nhỏ bé. Nhưng chớ vội coi thường 10% này nếu được tích lũy trong một thời gian dài, bạn có thể có cả một gia tài cho riêng mình.

Chưa kể, hiện nay bạn còn có thể tận dụng các công cụ đầu tư và tích lũy tiền như lãi tiết kiệm ngân hàng, lãi tích lũy của các công ty Fintech thông qua các ứng dụng tài chính.

Đọc thêm: Review ứng dụng tích lũy và đầu tư với số vốn nhỏ dành cho phụ nữ tốt nhất hiện nay.

Chúng không chỉ giúp bạn giữ lại 10% thu nhập kiếm về mỗi tháng, còn khiến chúng sinh sôi nảy nở.

Trong bài viết lập kế hoạch quản lý chi tiêu, Hương từng chia sẻ với bạn về tầm quan trọng của quỹ dự phòng và đầu tư. Một quỹ được tiết kiệm để dùng cho những trường hợp cấp bách, bất ngờ xảy đến trong tương lai. Một quỹ được tiết kiệm để bạn xây dựng nền móng tài chính vững chắc trong tương lai dài hạn.

Chúng đều đóng vai trò quan trọng không chỉ trong cuộc sống đơn thuần, mà còn khiến bạn có thêm sự tự tin trong cuộc sống bởi khoản tiền được tích lũy sẵn. Khiến bạn dễ dàng ra quyết định hơn trong nhiều việc.

Thói quen tốt thay đổi cuộc sống
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống – Tiết kiệm 10% thu nhập

Ví dụ, bạn muốn nghỉ công việc 8 tiếng một ngày để xây dựng sự nghiệp viết lách tự do giống như Hương hiện nay. Vậy thì một quỹ dự phòng tương đương 6 – 12 tháng lương sẽ giúp bạn ra quyết định nhanh hơn và an tâm hơn sau khi quyết định.

Một ví dụ khác, nếu bất ngờ Covid – 19 lần nữa bùng phát, thu nhập của bạn bị gián đoạn, bạn vẫn có thể an tâm với một quỹ dự phòng đã được chuẩn bị trước từ thói quen tích kiệm 10% thu nhập mỗi tháng.

Đây cũng là thói quen tốt trong việc quản lý tài chính cá nhân và cuộc sống. Hãy bắt đầu ngay hôm nay!

Không thể bỏ qua: Lập kế hoạch chi tiêu với 4 quỹ tài chính cực kỳ hiệu quả với phụ nữ độc thân.

3. Thói quen đọc sách mỗi ngày

Lợi ích của việc đọc sách là điều mà bất cứ ai dù có thói quen đọc hay không đều có thể nhắm mắt và liệt kê được. Bởi đơn giản, chúng ta được nghe rất nhiều người nói về lợi ích của việc đọc sách mang lại.

Bạn có thể nghe hoặc đọc ở đâu đó những lợi ích của việc đọc sách mang lại, ví dụ như:

 • Đọc sách giúp bạn thông minh
 • Đọc sách giúp bạn giàu có
 • Đọc sách giúp bạn hiểu biết
 • Đọc sách giúp bạn trong có vẻ thu hút
 • Đọc sách là thói quen của bất cứ tỉ phú nổi tiếng nào trên thế giới
 • Đọc sách giúp bạn thay đổi thế giới
 • Đọc sách giúp bạn bước ra thế giới

Nhưng đây không phải lý do Hương bắt đầu đọc sách!

Lý do Hương chọn đọc sách làm thói quen mỗi ngày của mình?

Vô tình Hương xây dựng thói quen đọc sách cho mình nhằm mục đích để cai nghiện mạng xã hội. Khi đó, Hương nhận thấy mạng xã hội có ảnh hưởng khá tiêu cực đến cuộc sống ngoài đời của mình, bởi vậy Hương đã tìm một hoạt động để thay thế cho thời gian trống không dùng mạng xã hội của mình.

Ban đầu, Hương chỉ đọc sách theo kiểu giết thời gian và hoàn toàn không có chủ ý sẽ học hỏi gì từ đó. Nghĩa là chỉ cầm sách lên và đọc, đôi lúc cũng không vào đầu được mấy thông tin, thậm chí đọc xong sách rồi cũng không còn nhớ nổi nội dung sách là gì. Nhưng thời gian lâu dần, mưa phùn thấm lâu, Hương vô tình phát hiện thấy trong sách có rất nhiều thông tin thú vị, không những thế Hương còn nhận thấy tâm tính của mình có phần thay đổi rất nhiều qua năm tháng. Hương trầm tĩnh hơn, suy nghĩ sâu hơn và ra quyết định dứt khoát hơn.

Thói quen tốt thay đổi cuộc sống
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống – Thói quen đọc sách mỗi ngày

Hương bắt đầu tìm thấy niềm vui từ việc đọc sách. Dần dần, đọc sách với Hương không đơn thuần là để giết thời gian và cai mạng xã hội nữa mà biến thành một phương pháp tự học rất hiệu quả. Khi cần tìm hiểu một lĩnh vực mới, Hương thường bắt đầu từ những cuốn sách thay vì tìm kiếm trên Internet.

Một cuốn sách khi viết ra đã tổng hợp rất nhiều những thông tin bổ sung liên quan, giúp Hương tập trung hơn trong việc đi sâu tìm hiểu một vấn đề.

Điều Hương nhận được từ việc đọc sách mỗi ngày?

 1. Thư giãn, giảm căng thẳng
 2. Cải thiện sự tập trung
 3. Mở rộng vốn từ và khả năng viết lách
 4. Nâng cao kiến thức
 5. Kho tảng ý tưởng vô tận của Hương
 6. Thu hút “zai” đẹp
 7. Giảm sân si và biết tôn trọng không gian riêng của người khác
 8. Rời xa cám dỗ của mạng xã hội
 9. Chi tiêu sáng suốt
 10. Suy nghĩ sâu và ra quyết định dứt khoát
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống – Thói quen đọc sách mỗi ngày

Một trong những chủ đề sách Hương rất thích đọc đó là những cuốn sách viết về lối sống và phụ nữ, gần đây Hương cực kỳ thích đọc các thể loại liên quan tới phương pháp rèn luyện thói quen và sách tài chính.

Khi dành thời gian cho sách, Hương đã dễ dàng rời xa những cám dỗ phù phiếm bên ngoài.

 • Ví dụ như mua sắm quá tay chỉ để thỏa mãn niềm vui nhất thời.
 • Ví dụ như dùng rượu bia để xả stress.
 • Ví dụ như việc dành quá nhiều thời gian để lượt facebook, Tik Tok dẫn tới việc ngủ trễ ảnh hưởng tới sức khỏe và da mặt.
 • Ví dụ như theo đuổi sự hài lòng của người khác thay vì theo đuổi niềm vui và hạnh phúc của bản thân…
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống – Thói quen đọc sách mỗi ngày

Nếu nói về những thói quen tốt thay đổi cuộc sống của Hương thì đọc sách là một thói quen có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn với Hương. Cuộc đời của Hương gần như thay đổi không ngờ kể từ sau khi Hương nhìn nhận cuộc sống của mình theo nhiều góc độ khác nhau. Và những cuốn sách đã giúp Hương đủ bình tĩnh để thực hiện điều đó.

Thật sự biết ơn những cuốn sách bước qua đời Hương.

Đọc sách có thể được coi là thú vui giúp thư giãn sau giờ làm việc. Đọc sách cũng là một phương pháp học tập rất hiệu quả đối với Hương. Đọc sách khiến Hương suy nghĩ kỹ hơn và hành động dứt khoát hơn.

Hương để ý được rằng, mỗi lần Hương định mua sắm một thứ gì đó do sự lối kéo của poster quảng cáo hoặc một bức ảnh hút mắt trên Facebook, Hương đã có thể chậm lại một nhịp để suy nghĩ xem: Minh có thật sự cần thứ này không? Hay mình chỉ muốn sở hữu nó? Từ đó các quyết đinh mua sắm bốc đồng cũng được giảm dần. Nói một cách khác, đọc sách có thể giúp bạn chi tiêu sáng suốt hơn rất nhiều.

Thói quen tốt thay đổi cuộc sống
Thói quen tốt thay đổi cuộc sống – Thói quen đọc sách mỗi ngày

Một vài đầu sách dành cho phụ nữ, nhất định bạn phải đọc:

 1. Cha giàu cha nghèo, tập 1 – Robert T.Kiyosaki (Mua sách tại đây)
 2. Bình tĩnh khi ế, mạnh mẽ khi yêu (Mua sách tại đây)
 3. Project 333 – Tối giản trong ăn mặc (Mua sách tại đây)
 4. Hoàn thành – Kết thúc những gì bạn đã bắt đầu (Mua sách tại đây)
 5. Có phong cách riêng (Mua sách tại đây)

Bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Sách tài chính cá nhân cho phụ nữ tại Blog Phụ Nữ Tự Do để cập nhất những bài review sách tài chính mà Hương đã đọc và tổng hợp những bài học từ sách.

Hữu ích cho bạn: Hé lộ 10 bí mật tài chính từ cuốn sách Tiền khôn tiền dại ở tay người dùng

Những danh ngôn nổi tiếng và truyền cảm hứng về thói quen tốt thay đổi cuộc sống

 1. Chất lượng không phải là một hành động, nó là một thói quen. – Aristotle
 2. Động lực là thứ giúp bạn bắt đầu. Thói quen là thứ giúp bạn tiếp tục. – Jim Rohn
 3. Động lực giúp bạn đi tiếp và thói quen giúp bạn tới nơi. Hãy biến động lực thành thói quen, bạn sẽ tới nơi nhanh hơn, và còn vui vẻ trên đường. – Zig Ziglar
 4. Thói quen tốt hình thành khi còn trẻ tạo nên tất cả mọi sự khác biệt. – Aristotle
 5. Luật thu hoạch là gặt hái nhiều hơn gieo hạt. Gieo một hành động, và bạn gặt một thói quen. Gieo một thói quen, và bạn gặt tính cách. Gieo một tính cách, và bạn gặt vận mệnh. – James Allen
 6. Mỗi năm vứt bỏ một thói quen xấu, rồi sẽ đến lúc khiến ngay cả người tồi tệ nhất cũng trở nên tốt đẹp. – Benjamin Franklin
 7. Ngay khi bạn học được cách bỏ cuộc, nó trở thành thói quen. – Vince Lombardi
 8. Người thành công có thói quen làm điều mà kẻ thất bại không thích làm. – Thomas Edison
 9. Đầu tiên chúng ta tạo ra thói quen, sau đó thói quen hình thành chúng ta. – John Dryden
 10. Tính cách đơn giản chỉ là thói quen tiếp diễn lâu dài. – Plato

Tổng kết

Trên đây chính là 3 thói quen tốt thay đổi cuộc sống của Hương và sẽ là của bạn. Hãy bắt đầu loại bỏ những thói quen xấu và thêm vào cuộc sống những thói quen tốt là cách đơn giản nhất giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc và tích cực.

Hi vọng bài viết này đã tiếp thêm cho bạn động lực để tạo dựng cho mình thêm những thói quen tốt mới trong cuộc sống, giúp bạn tiến tới mục tiêu tự do tài chínhnghỉ hưu sớm.

Câu hỏi đặt ra dành cho các cô gái độc thân của chúng ta là:

Bạn đã có cho mình những thói quen tốt cho mình trong 3 thói quen ở trên? (Hãy để lại bình luận ở phía dưới nhé!)

thói quen tốt thay đổi cuộc sống

Hữu ích cho bạn:

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.

One Response

Write a Comment