Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

Chào cô gái,

Nếu bạn từng “há mồm” ngờ nghệch khi nghe đến cụm từ “chỉ số VN Index” hay điểm chứng khoán thì Hương ở đây để chia nói nhỏ vào tai bạn những thuật ngữ chứng khoán dành cho F0 ngay sau đây…

ĐIỂM CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Điểm chứng khoán là chỉ số thể hiện sự tăng giảm của giá trị các cổ phiếu đang có trên thị trường. Con số này có khả năng thể hiện toàn thị trường hoặc đối với từng chỉ số riêng biệt.

Ví dụ:

  • Chỉ số VN – Index đang tăng 10 điểm, mang ý nghĩa là có một nhóm cổ phiếu được niêm yết trên sàn HoSE đang tăng giá.
  • Chỉ số HNX-Index giảm 5 điểm, có nghĩa là các cổ phiếu trên sàn HNX đang có chiều hướng giảm. Khi đó, điểm này được quy định rằng sẽ cho thấy mức giảm giá cổ phiếu trên toàn sàn.

ĐIỂM CHỨNG KHOÁN CÓ Ý NGHĨA GÌ VỚI THỊ TRƯỜNG?

Điểm chứng khoán ngoài việc thể hiện sự tăng giảm giá chứng khoán của thị trường thì còn có những ý nghĩa quan trọng khác.

  • Nếu điểm chứng khoán tăng: Chứng tỏ thị trường đang có xu hướng tăng và những cổ phiếu tăng giá đang chiếm ưu thế nên sẽ trở thành một mùa đầy hứa hẹn cho nhà đầu tư.
  • Nếu điểm chứng khoán giảm: Chứng tỏ thị trường có xu hướng trên đà giảm và cổ phiếu giảm giá đang chiếm ưu thế nên bạn cần phải cẩn thận khi tham gia thị trường.
  • Phản ánh trực tiếp nền kinh tế: Biến động của thị trường chứng khoán sẽ đồng thời cho bạn thấy biến động tỉ lệ thuận của nền kinh tế. Ví như điểm chứng khoán giảm sẽ cho thấy nền kinh tế đang gặp trục trặc, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và ngược lại.

CÁCH TÍNH ĐIỂM CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN

Sau đây sẽ là cách được dùng để tính điểm chứng khoán, nhưng thường thì sàn giao dịch sẽ công bố tự động hàng ngày và linh hoạt theo mỗi phiên.

Công thức tính chỉ số VN-Index sẽ là:

VN-Index = (Tổng giá trị hiện tại của các cổ phiếu niêm yết trên thị trường / Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở) x 100

Chỉ số = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại / Hệ số chia

Khi đó kết quả sẽ được thể hiện bằng % và được quy đổi thành điểm để người đầu tư dễ hình dung.

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

Ví dụ: Giá trị vốn hóa hiện tại đang là:

  • Tổng giá trị hiện tại của các cổ phiếu niêm yết trên thị trường: 514.028.000.000
  • Tổng giá trị của các cổ phiếu niêm yết cơ sở: 488.607.219.010

Vậy chỉ số điểm Vn-Index = 514.028.000.000 / 488.607.219.010 x 100 = 105,2 => 105,2 điểm chứng khoán

Bên cạnh đó, hệ số chia thường sẽ bị điều chỉnh trong trường hợp thêm hoặc bớt cổ phiếu. Cụ thể như sau:

d = Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết cũ + Giá thị trường của cổ phiếu mới niêm yết / Tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu niêm yết cũ x số chia cũ

Để đơn giản hơn, bạn hoàn toàn có thể theo dõi liên tục điểm và tỉ lệ tăng, giảm thông qua bảng giá chứng khoán thay vì phải tính thủ công.

CỔ PHIẾU BLUE CHIP LÀ GÌ?

Là thuật ngữ trong chứng khoán dùng để chỉ các cổ phiếu được phát hành bởi những công ty lớn về vốn hóa và có uy tín trên thị trường.

Các công ty này thường phát triển rất tốt và đi đầu trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể. Vì các công ty này có nền tảng tài chính vững mạnh và thường vượt qua được các suy thoái thị trường, nên cổ phiếu họ phát hành thường sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

Từ “blue chip” được cho là bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất.

Ví dụ như: FPT, GAS, MWG, …

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

CỔ PHIẾU PENNY LÀ GÌ TA?

Là thuật ngữ cơ bản trong chứng khoán dùng để chỉ các cổ phiếu thường được giao dịch với mức giá thấp hơn giá trị sổ sách (10.000 đồng), công ty có vốn hóa thấp và ít danh tiếng.

Là người mới, bạn có thể sẽ bị thu hút bởi mức giá thấp của cổ phiếu penny. Nhưng đây là loại cổ phiếu có rất nhiều rủi ro mà bạn cần tránh.

Loại cổ phiếu này thường có thanh khoản kém và cũng có rất ít cơ hội tăng trưởng.

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

Khái niệm về thị trường chứng khoán Sơ cấp và thị trường chứng khoán thứ cấp?

Chứng khoán hay trong tiếng Anh còn được gọi là Securities, có thể hiểu một cách ngắn gọn là các loại giấy tờ có giá trị như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ … được các tổ chức phát hành theo quy định của pháp luật. Chứng khoán có thể theo hình thức chứng chỉ, dữ liệu điện tử hay bút toán ghi sổ.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Là nơi mà các loại chứng khoán được mua và bán. Thông qua các sàn giao dịch chứng khoán các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch từ đó trao đổi quyền sở hữu các chứng khoán.

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN SƠ CẤP

Là nơi đầu tiên chứng khoán được phát hành bởi nhà phát hành (chính phủ, doanh nghiệp, quỹ đầu tư) và bán cho người mua. Tại thị trường này chứng khoán được gọi là chứng khoán mới phát hành và được bán với giá phát hành.

👉Cái này hiểu đơn giản là mua rau tại ruộng.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THỨ CẤP

Là thị trường mua qua bán lại các chứng khoán, sau khi đã được phát hành qua thị trường sơ cấp. Mục đích của thị trường thứ cấp là để kiếm lợi nhuận, di chuyển các loại tài sản xã hội hoặc các dòng vốn đầu tư. Chứng khoán thường được mua bán trên 3 sàn chứng khoán lớn, có tổ chức như là HSX, HNX, UPCOM.

👉Cái này hiểu đơn giản là mua rau tại siêu thị.

GIAO DỊCH KÝ QUỸ (MARGIN)

Margin là gì? Margin hay còn gọi là đòn bẩy tài chính, là thuật ngữ chứng khoán chỉ việc nhà đầu tư có thể sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán để đầu tư, và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu mà người đầu tư đã mua.

Nếu giá cổ phiếu không tăng như kỳ vọng, nhà đầu tư có thể mất hết số vốn của mình.

Vì vậy, các nhà đầu tư được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng margin. Với những người mới, chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn nên sử dụng vốn tự có, chưa nên sử dụng margin.

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

THỊ TRƯỜNG BÒ (BULL MARKET)

Hay thị trường giá lên, là thuật ngữ trong đầu tư chứng khoán chỉ xu hướng đi lên kéo dài của thị trường.

Hiểu bull trap là gì? giúp nhà đầu tư biết cách nhận diện giá tăng giả hay thực sự, từ đó có chiến lược phòng ngừa và xử lý hiệu quả.

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

THỊ TRƯỜNG GẤU (BEAR MARKET)

Bear Market hay thị trường giá xuống, là thuật ngữ chứng khoán chỉ xu hướng đi xuống của thị trường, các loại chứng khoán rớt giá liên tục (ít nhất 20%) trong một thời gian dài.

LỆNH TRONG NGÀY (DAY ORDER)

Là chỉ thị cho bên môi giới thực hiện giao dịch tại mức giá cụ thể và lệnh này sẽ hết hạn vào cuối ngày nếu như nó không được hoàn thành.

LỆNH THỊ TRƯỜNG (MARKET PRICE ORDER – MP)

Là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu yêu cầu thực hiện ngay tại mức giá bán thấp nhất (đối với giao dịch mua) hoặc giá mua cao nhất (đối với giao dịch bán) hiện có trên thị trường giúp người đầu tư thực hiện mua bán nhanh.

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

LỆNH GIỚI HẠN (LIMIT ORDER – LO)

Là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá xác định hoặc tốt hơn.

Lệnh có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Giữa lệnh thị trường và lệnh giới hạn, lệnh giới hạn sẽ giúp bạn giao dịch chính xác hơn.

CHỈ SỐ CHỨNG KHOÁN (INDEX)

Là một danh mục đầu tư giả định, bao gồm toàn bộ số cổ phiếu lưu hành trên thị trường hoặc một nhóm ngành cụ thể. Các chỉ số có thể được phân nhóm theo quốc gia, theo ngành hoặc theo mức vốn hóa thị trường.

Vì chỉ số chứng khoán phản ánh sự biến động giá của thị trường, theo dõi các chỉ số hàng ngày là một thói quen tốt cho các nhà đầu tư.

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

Ví dụ: VN-Index bao gồm tất cả các công ty niêm yết trên Sàn Giao dịch chứng khoán HOSE. Chỉ số VN-Index phản ánh giá cả và khối lượng niêm yết của tất cả các công ty niêm yết trên sàn này.

THANH KHOẢN (LIQUIDITY)

Là thuật ngữ trong đầu tư dùng để chỉ mức độ mà một tài sản bất kỳ có thể được mua hoặc bán trên thị trường mà không làm ảnh hưởng đến giá trị thị trường của tài sản đó. Chứng khoán là tài sản có tính thanh khoản cao chỉ sau tiền mặt.

Vì mọi giao dịch mua hoặc bán chứng khoán được thực hiện rất nhanh chóng nhờ số lượng những người giao dịch đông đảo trên thị trường, giao dịch có thể thực hiện trực tuyến với mức phí thấp, giá cả tương đối ổn định theo thời gian.

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

QUỸ HOÁN ĐỔI DANH MỤC (EXCHANGE TRADED FUNDS – ETF)

Là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể, như chỉ số chứng khoán. Danh mục của ETF là một rổ gồm nhiều cổ phiếu, có cơ cấu tỷ trọng như cơ cấu của chỉ số mà nó mô phỏng.

Lựa chọn này giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán của bạn, vì ETF hoạt động như một cổ phiếu duy nhất, nhưng lại bao gồm nhiều loại tài sản. Mục tiêu của ETF là mô phỏng theo chỉ số một cách chính xác.

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

ĐA DẠNG HÓA ĐẦU TƯ (DIVERSIFICATION)

Là việc bỏ vốn đầu tư vào các chứng khoán có độ rủi ro khác nhau, tạo nên một cơ cấu tài sản hợp lý để có thể phân tán rủi ro hay hạn chế tối đa rủi ro đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán tuy không hoàn toàn có thể loại bỏ được hết rủi ro, nhưng có thể giảm bớt rủi ro theo nguyên tắc đầu tư “không nên để tất cả trứng vào cùng một rổ”.

Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0
Thuật ngữ chứng khoán dành cho F0

Tuy nhiên, với quan điểm cá nhân của Hương, danh mục đầu tư của Hương sẽ không vượt quá 5 mã cổ phiếu như vậy sẽ tập trung vốn và nguồn lực hơn đồng thời cho bản thân có động lực tìm hiểu thật kỹ càng trước khi xuống tiền thay vì chạy hùa theo đám đông (một tâm lý rất độc hại trong đầu tư chứng khoán)

(Còn update)

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

  • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
  • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
  • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.

Write a Comment