Top công ty quản lý quỹ uy tín nhất thị trường Việt Nam hiện nay – đầu tư chứng chỉ quỹ (CCQ) hiệu quả

Top công ty quản lý quỹ uy tín nhất thị trường Việt Nam

Chào các cô gái,

 • Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về chứng chỉ quỹ (CCQ)?
 • Nếu bạn chưa biết quỹ đầu tư là gì?
 • Nếu bạn chưa chọn được quỹ đầu tư nào để bắt đầu?
 • Nếu bạn chưa biết đầu tư CCQ ở đâu?
 • Nếu bạn chưa biết cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư vào CCQ?
 • Nếu bạn chưa biết công ty quản lý quỹ là gì? Công ty QLQ có vai trò gì?
 • Nếu bạn đang tìm kiếm những công ty quản lý quỹ uy tín tại thị trường Việt Nam?
 • Hoặc bạn đang đơn giản tìm kiếm một kênh đầu tư tài chính dành cho phụ nữ?

Thì bài viết này, Hương viết dành cho bạn. Qua bài viết này, bạn sẽ biết được những công ty quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam và kênh mà bạn có thể bắt đầu rót vốn vào để đầu tư những chứng chỉ quỹ đầu tiên của mình.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Công ty quản lý quỹ là gì?

Quỹ đầu tư

Trước khi tìm hiểu Công ty quản lý quỹ là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu xem, quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư vào các loại tài sản tuân thủ theo mục tiêu được xác định. Nói một cách khác, Quỹ đầu tư là định chế tài trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác.

Các loại quỹ đầu tư

Công ty quản lý quỹ
Quỹ đầu tư mở
 • Quỹ mở: quỹ được đóng góp bởi nhiều nhà đầu tư, được quản lý chuyên nghiệp bởi một công ty quản lý quỹ.
 • Quỹ đóng: Đây là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư, chứng chỉ quỹ lúc này niêm yết trên sàn như cổ phiếu.
 • Quỹ ETF: ETF (Exchange Traded Fund) là một hình thức quỹ đầu tư vào chỉ số. Danh mục của quỹ ETF gồm những chứng khoán được cơ cấu theo mức định sẵn của từng quỹ.
 • Quỹ thành viên: Đây là quỹ đầu tư chứng khoán được lập bằng vốn góp của một số nhà đầu tư nhất định và không phát hành chứng chỉ quỹ ra công chúng.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ là gì? Chi tiết về 4 loại quỹ đầu tư, bạn đã biết chưa?

Khái niệm công ty quản lý quỹ

Khoản 3 Điều 2 Thông tư 99/2020/TT-BTC giải thích: Công ty quản lý quỹ là doanh nghiệp được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán, thực hiện nghiệp vụ quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Nói một cách dễ hiểu thì như thế này: Bạn có một khoản tiền sẵn sàng dành cho việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhưng bạn không trực tiếp mang tiền đi đầu tư, mà nhờ người khác đầu tư giúp bạn. Khi đó, người được nhờ là các công ty quản lý quỹ, họ sẽ là người thay bạn phân tích và đánh giá thị trường, ra quyết định đầu tư thay bạn sau đó chia lợi nhuận cho bạn. Tức là bạn chỉ có duy nhất một việc là chọn quỹ và bạn bỏ tiền vào, những việc sau đó dùng tiền như thế nào, đầu tư ra sao nằm trong sự quyết định hoàn toàn của công ty quản lý quỹ.

Vai trò của công ty quản lý quỹ

Công ty quản lý quỹ có vai trò là đơn vị quản lý vốn đầu tư thông qua 3 hoạt động chính:

 1. Quản lý quỹ đầu tư
 2. Nghiên cứu: phân tích và đánh giá thị trường
 3. Tư vấn đầu tư và tư vấn tài chính

Vì sao nên chọn đầu tư thông qua công ty quản lý quỹ?

Hương đã từng chia sẻ lý do vì sao đầu tư vào chứng chỉ quỹ an toàn hơn cổ phiếu và hiệu quả hơn gửi tiết kiệm ngân hàng tại bài viết Có 10 triệu nên đầu tư gì?

Và dưới đây Hương sẽ nhắc lại 6 lý do vì sao bạn nên chọn đầu tư thông qua công ty quản lý quỹ:

 1. Giảm thiệu các rủi ro có thể xay ra do vốn đầu tư nhờ sự đa dạng hóa của hình thức đầu tư
 2. Tiết kiệm tối đa chi phí cho người đầu tư mà vẫn mang lại lợi nhuận đầu tư nhờ đầu tư dài hạn, tiềm năng sinh lời của tài sản đầu tư
 3. Vốn đầu tư được quản lý và ra quyết định đầu tư bởi đội ngũ chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm
 4. Các quỹ đầu tư sẽ được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan có thẩm quyền (Ủy ban chứng khóa Nhà Nước, Bộ tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) để bảo vệ tài sản và quyền lợi của người đầu tư.
 5. Người đầu tư có cơ hội tham gia vào vào nhiều sản phẩm đa dạng: trái phiếu, cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục
 6. Hình thức đầu tư phù hợp với những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán, không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm và thời gian.

Tiêu chí nào đánh giá một công ty quản lý quỹ là uy tín và hiệu quả?

Dưới đây là 7 tiêu chí giúp bạn chọn được công ty quản lý quỹ đầu tư uy tín và hiệu quả:

 1. Các quỹ được quản lý mang lại kết quả hoạt động tốt, lợi nhuận cao hơn so với các quỹ cùng khoại khác.
 2. Các quỹ đã hoạt động lâu năm trên thị trường tài chính (đây là minh chứng rõ ràng rất cho kinh nghiệm quản lý quỹ của họ), có uy tín tốt và đặc biệt họ sợ hữu đội ngũ chuyên gia ổn định và giàu kinh nghiệm
 3. Các thông tin và tài liệu liên quan tới quỹ được công khai minh bạch và đầy đủ. Đặc biệt nhà đầu tư cần được tiếp cần các thông tin như giá trị tài sản thuần (NAV), danh mục đầu tư, chiến lược đầu tư, thông tin quỹ,…
 4. Danh mục đâu tư đa dàng với nhiều ngành khác nhau.
 5. Đội ngũ chuyên nghiệp, thân thiện
 6. Nhận được nhiều phản hồi tích cực và sự tin tưởng từ các nhà đầu tư

Đây là 6 tiêu chí tiên quyết bạn cần xét đến khi tìm hiểu về một công ty QLQ. Vậy những công ty nào đang được giới đầu tư tin tưởng trên thị trường Việt Nam hiện nay. Chúng ta sẽ tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

Top công ty quản lý quỹ uy tín nhất thị trường Việt Nam gồm những công ty nào?

1. Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Dragon Capital

Có mặt tại thị trường Việt Nam vào năm 1994, Công ty Cổ phần quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam (“DCVFM”) thành lập dựa trên sự hợp tác của hai tổ chức tài chính hàng đầu và lâu đời nhất Việt Nam là Dragon Capital và Công ty Cổ phần quản lý quỹ đầu tư Việt Nam.

Hiện công ty phát hành khá nhiều loại quỹ thịnh hành như: Quỹ tăng trưởng (DCBC), Quỹ cân bằng (DCDS – đang rất hot ở thời điểm hiện tại), Quỹ an toàn (DCIP và DCBF) và các quỹ khác …

2. Công ty đầu tư quốc tế Mirea Asset

Công ty đầu tư quốc tế Mirea Asset được thành lập vào năm 1997 tại châu Á. Mirea Asset đã hiện diện ở 15 quốc gia với tổng tài sản quản lý của tập đoàn vượt ngưỡng 623 tỷ đô, với hơn 12 nghìn nhân viên.

Mirea Asset phát hành nhiều quỹ như: MAGEF (Quỹ mở cổ phiếu – đang rất hot tại thời điểm hiện tại), MAFM VN30 ETF (Quỹ hoán đổi danh mục), MAFF (Quỹ mở trái phiếu).

Công ty quản lý quỹ uy tín
Top công ty quản lý quỹ uy tín

3. Công ty quản lý quỹ VinaCapital

Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital (“VCFM”) được thành lập vào năm 2012 bởi tập đoàn VinaCapital. VCFM là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam. Sở hữu 3,9 tỷ đô tổng tài sản đầu tư do Tập đoàn quản lý, theo đó VinaCapital thành công trở thành quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Hiện, VinaCapital cũng phát hành nhiều quỹ điển hình như: Quỹ tăng trưởng (VEOF, VESAF), Quỹ cân bằng (VIBF), Quỹ an toàn (VFF) và nhiều loại quỹ khác …

4. Công ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank

Công ty Liên Doanh Quản Lý Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán Vietcombank (“VCBF”) là Công ty liên doanh giữa Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Ngoại Thương Việt Nam (“Vietcombank”) – tổ chức tài chính hàng đầu tại Việt Nam – và Tập đoàn đầu tư đa quốc gia Franklin Templeton Investments (“FTI”) – Tập đoàn đầu tư tài chính danh tiếng toàn cầu và là tổ chức tiên phong trong việc đầu tư vào các thị trường mới nổi.

VCBF đang quản lý tổng tài sản trị giá 154.1 triệu đô tính đến 30/09/2019. Và công ty cũng phát hành 4 quỹ đầu tư gồm: Quỹ tăng trưởng (VCBF – MGF), Quỹ tăng trưởng (VCBF – BCF), Quỹ cân bằng (VCBF – TBF), Quỹ an toàn (VCBF – FIF).

Mức độ tăng trưởng cũng khá ổn định khi tăng trưởng 1 năm đều nằm ở mức từ 15% – 30 % trở lên.

Công ty quản lý quỹ uy tín
Top công ty quản lý quỹ uy tín

5. Công ty cổ phẩn chứng khoán VNDirect

VNDirect không là cái tên xa lạ với bất cứ ai đến với thị trường chứng khoán. Với sứ mệnh “Hiểu – đồng hành để giúp khách hàng xây dựng văn hóa đầu tư trọn đời và phù hợp.” VNDirect ngày càng lớn mạnh khi quản lý tổng giá trị tài sản lên tới 150.000 tỷ đồng với hơn 650.000 tài khoản quản lý.

Chứng chỉ quỹ VNDirect có 2 sản phẩm chính là: Quỹ tăng trưởng (VNDAF), Quỹ an toàn (VNDBF).

6. Công ty TNHH quản lý quỹ SSI

Công ty TNHH quản lý quỹ SSI (SSIAM) thành lập vào năm 2007, là thành viên thuộc 100% vốn sở hữu của Công ty cổ phẩn chứng khoán SSI, một trong những công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam.

Tổng tài sản quản lý tính đến tháng 8/2021 của SSIAM là 10.866 tỷ đồng.

SSIAM phát hành các loại quỹ khá phong phú như: Quỹ mở có SSI-SCA, SSIBF, VLGF; Quỹ ETF có SSIAM VNX50, SSIAM VN30, SSIAM VNFIN LEAD; Quỹ thành viên có SSI-IMF, VGIF, DAIWA-SSIAM II, DAIWA-SSIAM III.

Công ty quản lý quỹ uy tín
Top công ty quản lý quỹ uy tín

7. Công ty Cổ Phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt (Viet Capital)

Thành lập vào năm 2006, Công ty Cổ Phần Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt (tên giao dịch Viet Capital Asset Management, tên viết tắt VCAM) với đội ngũ nhân lực bản địa có trình độ chuyên môn đẳng cấp quốc tế và bề dày kinh nghiệm.

Hiện Viet Capital đang phát hành một số quỹ đầu tư nổi bật như: Quỹ đầu tư cân bằng Bản Việt (VCAMBF), Quỹ y tế Bản Việt (VCHF), Quỹ Bản Việt (VCF), Quỹ đầu tư giáo dục (VCE), Viet Capital Venture (VCV).

Công ty quản lý quỹ uy tín
Top công ty quản lý quỹ uy tín

8. Công ty cổ phẩn quản lý quỹ Kỹ Thương (Techcom Capital)

Được thành lập từ năm 2008, Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ Kỹ Thương (“Techcom Capital”) là công ty con thuộc Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (“Techcombank”) – một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam.

Với lợi thế cạnh tranh: Techcom Capital thừa hưởng nền tảng tài chính hùng mạnh và mối quan hệ sâu rộng với các đối tác trong và ngoài nước của Techcombank. Techcombank sở hữu mạng lưới gần 300 chi nhánh, phòng giao dịch trên 44 tỉnh và thành phố trong cả nước. Techcombank hiện phục vụ trên 2 triệu khách hàng cá nhân và gần 60,000 khách hàng doanh nghiệp.

Hiện Techcom Capital đã phát hành 3 quỹ đầu tư gồm: Quỹ đầu tư trái phiếu (TCBF), Quỹ đầu tư trái phiếu linh hoạt (TCFF), Quỹ cổ phiếu Techcom Top 30 (TCEF).

Công ty quản lý quỹ uy tín
Top công ty quản lý quỹ uy tín

9. Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam)

Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment (Việt Nam) (“Manulife IM (VN)”) hay Manulife IM (VN) là công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Quản lý Tài sản Manulife (“Manulife Investment Management”).

Tổng tài sản Manulife IM (VN) quản lý tính đến tháng 6/2020 là 55.000 tỷ đồng. Là công ty quản lý quỹ lớn thứ 2 trên thị trường Việt Nam.

Hiện nay, Manulife IM (VN) đang sở hữu 2 quỹ đầu tư tiềm năng là: Quỹ Đầu Tư Cân Bằng Manulife (MAFBAL) và Quỹ Đầu Tư Cổ Phiếu Manulife (MAFEQI).

Công ty quản lý quỹ uy tín
Top công ty quản lý quỹ uy tín

10. Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BaoVietFun)

Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt Được thành lập từ năm 1999 với cổ đông sáng lập là Tổng Công ty Bảo hiểm Việt Nam (nay là Tập đoàn Bảo Việt), trực thuộc Bộ Tài chính, BVSC kế thừa thương hiệu uy tín và thế mạnh tài chính của một Tập đoàn tài chính bảo hiểm hùng mạnh.

Một số quỹ được BaoVietFun phát hành: Quỹ đầu tư cổ phiếu Bảo Việt (BVFED), Quỹ đầu tư doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam (VFMVF4), Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFMVF1), Quỹ đầu tư cổ phiếu năng động Việt Nam (VFMVFA).

Công ty quản lỹ quỹ uy tín
Top công ty quản lý quỹ uy tín

Mua CCQ ở đâu tiện lợi và dễ dàng cho phụ nữ?

Có 2 kênh nhà đầu tư có thể mua chứng chỉ quỹ (đầu tư vào quỹ của công ty quản lý quỹ) là:

 • Mua trực tiếp: mua trực tiếp từ công ty phát hành quỹ (công ty QLQ)
 • Mua qua đại lý phân phối: Mua qua đơn vị trung gian hợp tác cùng các công ty phát hành quỹ (Công ty QLQ)

Vậy, phụ nữ nên mua chứng chỉ quỹ ở đâu để vừa tiện lợi, dễ dàng và an tâm. Việc đầu tư CCQ theo kênh nào trong 2 kênh trên đều tiện lợi và dễ dàng do nhịp độ phát triển của công nghệ đã phần nào giúp nhà đầu tư đến gần hơn với thị trường.

Mua CCQ trực tiếp từ công ty quản lý quỹ

Bạn chỉ cần vào trực tiếp website của các công ty quản lý quỹ và bắt đầu tìm hiểu các quỹ phát hạnh của công ty sau đó ra quyết định đầu tư.

Khi mua trực tiếp tại công ty phát hành quỹ, bạn sẽ cần đăng ký tài khoản chứng khoán. Ngoài ra, bạn số vốn đầu tư tối thiểu tại các công ty quản lý quỹ thường vào khoảng từ 10 – 20 triệu, tùy quy định của mỗi công ty.

Ví dụ như quỹ TCEF của Techcom Capital mà Hương đang đầu tư, thì số vốn tối thiểu bỏ vào cho một lần giao dịch là 10 triệu đồng với tỷ lệ tăng trưởng kỳ vọng trong năm 2022 là 12%.

Bạn cũng có thể bắt đầu đầu tư chứng chỉ quỹ đầu tiên của mình bằng cách ấn vào nút phía dưới.

Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách mở tài khoản chứng khoán TCBS với 3 phút

Mua CCQ qua đại lý trung gian

Việc mua CCQ trực tiếp từ công ty quản lý quỹ sẽ cần một khoản vốn tương đối, đồng thời cũng sẽ hạn chế trong việc nếu chị em nào muốn đầu tư một lúc nhiều quỹ ở các công ty khác nhau.

Thấu hiểu được tâm lý các nhà đầu tư, hiện nay có rất nhiều đại lý trung gian giúp đưa nhà đầu tư tiếp cận đến các quỹ lớn và uy tín với những số vốn hợp lý hơn rất nhiều như: Infian, Finhay, Viettel Mobile, Momo, Topi,…

Xem thêm: Top 5 ứng dụng đầu tư chứng chỉ quỹ tốt nhất hiện nay.

Với kinh nghiệm của một người từng dành thời gian “bập bẹ” và “mò mẫm” tìm hiểu, Hương recommend cho các chị em ứng dụng Infina – nền tảng đầu tư và tích lũy cho mọi người.

Infina – Ứng dụng đầu tư chứng chỉ quỹ với số vốn nhỏ

Với ứng dụng này, chị em có thể bắt đầu với ít nhất 7 công ty quản lý quỹ uy tín có mặt trong danh sách trên như: Dragon Capital, VinaCapital, SSI, Viet Capital, Mirea Asset, Vietcombank Securities, VNDirect.

Hơn nữa số vốn đầu tư tối thiểu cũng vô cùng tí hon là 200.000 đồng.

Một điểm cộng cho ứng dụng này là giao diện thân thiện và dễ dùng, đây có thể coi là điều mà Hương luôn tìm kiếm ở các ứng dụng, một người hơi “low tech” một chút.

Bạn có thể mở tài khoản đầu tư trong 1 nốt nhạc, Hương không nói quá đâu ạ, chắc chưa đến 1 phút là thủ tục của bạn đã xong rồi.

Nào các cô gái, bạn chờ gì nữa mà không bắt đầu với những chứng chỉ quỹ đầu tiên của mình?

Bắt đầu tải app và đầu tư ngay từ bây giờ, giống như chia sẻ của Hương trong bài viết “Tận dụng sức mạnh của lãi suất kép – Cách nhanh nhất để đến với tự do tài chính” đó chính là: Cần đầu tư càng sớm càng tốt, liên tục và đều đặn.

Có thể bạn sẽ quan tâm: 10 sai lầm trong quản lý tiền bạc – phụ nữ nên tránh.

Tóm lại

Trên đây là Top 10 công ty quản lý quỹ hàng đầu Việt Nam hiện nay mà bạn có thể tin tưởng và mua chứng chỉ của họ.

Việc đầu tư chứng chỉ quỹ là khoản đầu tư dài hạn, bạn sẽ không thể mong có lợi nhuận cao trong một vài tháng sau đầu tư. Vì vậy hãy tìm hiểu thật kỹ các quỹ đầu tư mà bạn định tham gia, đồng thời cố gắng đầu tư càng sớm càng tốt, kiên trì và bền bỉ.

Bước chân vào con đường đầu tư chứng chỉ quỹ chính là bạn đã bước vào thị trường chứng khoán đầy sôi động và tiềm năng đó. Trong thời gian chờ đợi khoản đầu tư phát huy hiệu quả và sinh lợi nhuận, Hương luôn khuyên khích bạn chủ động học tập và trau dồi những kiến thức về đầu tư và chứng khoán để có những thương vụ đầu tư hiệu quả và thành công hơn nữa.

Hi vọng những chia sẻ của Hương đã giúp bạn có những thông tin để chọn được quỹ đầu tư phù hợp.

Chúc bạn một ngày nắng đẹp.

Hương Nguyễn – Phụ nữ tự do.

Write a Comment