Trader và Investor là gì? – Hướng đi nào tốt hơn dành cho bạn?

Chào bạn,

Bạn ở đây vì chúng ta sẽ thảo luận với nhau những điều bạn thật sự quan tâm, bởi tôi thấy bạn gõ trên Google những câu hỏi giống như là:

  • Trader là gì? Nhà giao dịch là gì?
  • Investor là gì? Nhà đầu tư là gì?
  • Điểm khác nhau giữa Trader và Investor?
  • Có những kiểu “chơi” chứng khoán nào?
  • Chơi chứng khoán theo phong cách nhà đầu tư hay nhà giao dịch?
  • Nên trở thành nhà đầu tư chứng khoán hay nhà giao dịch chứng khoán?
  • Nhà đầu tư chứng khoán có giàu nhanh hơn nhà giao dịch chứng khoán?

Bài viết này, Hương dành để trả lời cho những thắc mắc ấy của bạn, cung cấp thêm cho bạn những thông tin liên quan tới đầu tư tài chính.

Chào mừng đến với Blog Phụ Nữ Tự Do.

Trader và Investor là gì? Bạn là nhà đầu giao dịch hay nhà đầu tư?

Có lẽ ít nhiều bạn cũng đã được nghe đến từ Trader và Investor khi tham gi vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên để hiểu đúng bản chất, Hương sẽ mang một ví dụ từ trong cuốn sách Cha giàu, cha nghèo của Robert T.Kiyosaki để bạn dễ hình dung nhé.

1. Câu chuyện trang trại nuôi bò

Trích nguyên văn trong Chương 2 – tập 7, bộ sách Cha giàu, cha nghèo (Dạy con làm giàu) – tác giả Robert T.Kiyosaki.

1.1. Câu chuyện về trang trại bò thịt

“Trên đảo lớn của Hawaii, nơi tôi lớn lên, có một trại bò tên Trại Parker. Khi tôi còn học trung học, Trại Parker là trị chăn nuôi tư nhân lớn nhất của Mỹ. Năm tôi 16 tuổi, người cha giàu dẫn tôi và con trai ông đến thăm trang trại này. Trang trại là một nơi xinh đẹp. Khác hẳn những đám đông điên cuồng ở bãi biển Waikiki, trang trại được bao quanh bởi những ngọn núi cao, những ngọn đồi xanh thẳm và những khu đất rộng vươn đến tận vùng nước xanh ngoạn mục của Thái Bình Dương, nơi sinh sống của những chú cá marlin lớn nhất thế giới. Hôm nay, thị trấn Kamuela nhỏ bó ở trung tâm trang trại chính là nơi tôi mơ ước được trải qua những ngày cuối cuộc đời mình.

Trader và Investor
Trader và Investor – Trang trại bò thịt

Trong chuyến viếng thăm đó, chúng tôi tình cờ gặp các chàng cao bồi đang dồn bò từ đồng cỏ chăn nuôi về lò mổ. Dù người cha giàu dẫn chúng tôi đi chỗ khác trước khi chúng tôi nhìn thấy những con bò bị mổ thịt nhưng chúng tôi vẫn biết điều gì đó sẽ xảy ra và những con vật đáng thương kia cũng vậy. Đó là điều mà tôi không thể quên được.”

1.2. Câu chuyện về trang trại bò sữa

“Vài tháng sau, người cha giàu dẫn chúng tôi đi thăm một nông trại bò sữa. Ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã thấy người nông dân lùa bò vào chuồng để vắt sữa. Những con vật này có thái độ hoàn toàn khác hẳn.”

Trader và Investor
Trader và Investor – Trại bò sữa

1.3. Bài học tài chính của người cha giàu

“Bài học tài chính mà người cha giàu muốn chúng tôi phải học là dù người chủ bò thịt và người chủ trại bò sữa đều xem những con bò của họ là các tài sản, nhưng họ đối xử với tài sản của mình theo các cách khác nhau và họ hoạt động theo những mô hình kinh doanh khác nhau.

Chuyến viếng thăm hai trang trị này của người cha giàu nhằm mục đích nhấn mạnh sự khác biệt rất quan trọng giữa: Lãi vốn & Dòng lưu kim.

Nói một cách đơn giản, người chủ trại bò thịt có thể được so sánh với một đầu tư kiếm lời. Còn người chủ trại bò sữa thì giống một nhà đầu tư, đầu tư cho dòng lưu kim.

Một trong những lý do khiến nhiều người thua lỗ nhiều tiền khi đầu tư, lý do khiến họ nghĩ rằng đầu tư là mạo hiểm, chính là vì họ đã đầu tư như những người chủ trại bò thịt. Họ đầu tư để giết thịt chứ không phải để vắt sữa.”

Trader và Investor
Trader và Investor – Bài học từ trang trại nuôi bò

Tóm lại là…

Chủ trại bò thịt: hưởng lợi nhuận từ chênh lệch chi phí đầu vào và doanh thu bán hàng của trại bò. Họ nhận được lợi ích từ sau mỗi “phi vụ” nuôi bò và thịt. Bởi vậy, để có lợi, họ phải căn ke thật kỹ về chi phí mua và nuôi bò với doanh thu bán bò. Nếu chi phí mua và nuôi bò vượt qua doanh thu bán bò, họ sẽ bị lỗ vốn.

Chủ trại bò sữa: hưởng lợi nhuận từ việc vắt sữa bò hằng ngày trong nhiều năm. Với lợi ích hưởng lợi nhuận lâu dài hằng năm thì việc giá mua không phải điều gì quá quan trọng khi họ đầu tư nuôi bò sữa, thứ họ quan tâm hơn cả là tỷ suất sinh lời hàng năm của đàn bò và thời gian thu hồi vốn.

Đọc thêm: Tài sản và tiêu sản – Khái niệm nền tảng cho sự giàu có

2. Trader (nhà giao dịch) là gì?

Theo Wikipedia,

Nhà giao dịch (Trader) là một cá nhân, công ty hoặc tổ chức trong lĩnh vực tài chính mua và bán các công cụ tài chính như ngoại hối, tiền điện tử, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa , phái sinh và chứng chỉ quỹ với tư cách là đại lý hưởng chênh lệch giá hoặc nhà đầu cơ.

Trader và investor là gì?

Hiểu đơn giản như sau:

Nhà giao dịch (Trader) là những người nuôi bò thịt, họ thực hiện giao dịch với tần suất thường xuyên, mua bán cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền điện tử, ngoại hối, chứng chỉ quỹ… và hưởng lợi giữa chênh lênh giá.

Nhà giao dịch (Trader), họ quan tâm tới lãi vốn (chênh lênh của giá vốn và giá bán).

Trader và Investor
Trader và Investor – Nhà giao dịch là gì?

Một ví dụ vui để bạn dễ hình dung nhé!

Hương có một hòn đá, Hương mua của một cậu bé (hòn đá này câu bé nhặt được bên vệ suối, rất bình thường với giá 10 đồng, bởi Hương nghĩ có người sẽ mua hòn đá này với giá 12 đồng. Sau đó, có một anh A cũng đến mua hòn đá của Hương với giá 12 đồng bởi anh A nghĩ rằng có thể bán hòn đá này với giá 16 đồng. Sau đó có một anh B đến mua hòn đá đó từ anh A với giá 16 đồng… Câu chuyện sẽ cứ tiếp diễn cho đến khi không còn giao dịch nào diễn ra với hòn đá đó nữa.

Như bạn thấy, mặc dù hòn đá đó không có nhiều giá trị, những người ta vẫn có thể thu lợi từ hòn đá đó bằng cách mua thấp – bán cao. Những người thu lợi từ hòn đá với hình thức như trên được gọi là trader (nhà giao dịch/ nhà kinh doanh).

Đọc thêm:

3. Investor (nhà đầu tư) là gì?

Theo Wikipedia,

Nhà đầu tư (Investor) là người phân bổ vốn với kỳ vọng thu được lợi nhuận tài chính trong tương lai (lợi nhuận) hoặc để đạt được lợi thế (lãi suất). Thông qua nguồn vốn được phân bổ này, hầu hết thời gian nhà đầu tư mua một số loại tài sản. Các loại đầu tư bao gồm vốn chủ sở hữu, nợ, chứng khoán, bất động sản, cơ sở hạ tầng, tiền tệ, hàng hóa, mã thông báo, các công cụ phái sinh như quyền chọn bán, hợp đồng tương lai , chuyển tiếp, v.v …

Trader và Investor là gì?

Giải thích đơn giản như sau:

Nhà đầu tư (Investor) là những người nắm giữ tài sản và hưởng lợi ích từ sự tăng trưởng của tài sản đó.

Nhà đầu tư (Investor), họ quan tâm đến dòng lưu kim (dòng tiền về hàng kỳ).

Trader và Investor
Trader và Investor – Nhà đầu tư là gì?

Một ví dụ vui khác nhé!

Nếu hôm nay bạn cho Hương vay 10 đồng và mỗi tháng Hương đưa lại cho bạn 1 đồng trong nhiều năm. Bạn có cho rằng đây là một khoản đầu tư tốt không? Hương nghĩ là có. Nói cách khác, bạn có thể thu hồi lại vốn trong 10 tháng, còn sau đó trở đi sẽ thành lời.

Đây chính là cách mà nhà đầu tư nhận lợi nhuận, họ đầu tư cho sự tăng trưởng thực của tài sản, tài sản ở đây chỉnh là khoản nợ 10 đồng mà bạn cho Hương vay.

Đọc thêm: Tận dụng sức mạnh của lãi suất kép – kỳ quan thứ 8 của thế giới

Trader và Investor – Đâu mới là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn?

Trader và Investor – Đâu mới là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn? Để trả lời câu hỏi này, ngoài hiểu rõ bản chất của Trader và Investor là gì? Bạn còn phải hiểu ưu thế cạch tranh của từng hình thức “làm giàu” này và khẩu vị “làm giàu” của bạn.

Đọc thêm:

1. Sự khác nhau của Trader và Investor là gì?

Bảng so sánh dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng về sự khác nhau của Trader và Investor nhé!

TraderInvestor
1. Mua bán tài sản trong thời gian ngắn.Mua và nắm giữ tài sản trong dài hạn.
2. Tận dụng các biến động của thị trường để kiềm lời.2. Các biến động ngắn hạn của thị trường không ảnh hưởng nhiều tới giá trị tài sản.
3. Rủi ro lớn, lợi nhuận cao, thu hồi vốn nhanh trong ngắn hạn.3. Rủi ro thấp, lợi nhuận có thể không cao, nhưng được tích lũy dần bởi thời gian dài hạn.
4. Tư duy của một saleman, đánh nhanh – thắng nhanh, hưởng lợi từ chênh lệch giá.4. Tư duy của một người làm chủ, trở thành một phần của doanh nghiệp.
5. Cần có kỹ năng nắm bắt và dự đoán được biến động của thị trường, thông tin nhanh nhạy.5. Cần có tư duy phân tích tài chính doanh nghiệp, kiến thức kinh tế vĩ mô và tầm nhìn dài hạn.
6. Cần dành nhiều thời gian liên tục theo dõi và phân tích thị trường để nắm bắt thời cơ mua – bán.6. Cần đầu tư thời gian tìm hiểu, phân tích, đánh giá trong thời kỳ đầu (giai đoạn trước khi ra quyết định đầu tư) đến khi đưa tới quyết định đầu tư hoặc không.
Trader và investor là gì?

Đọc thêm: Top app đầu tư chứng chỉ quỹ tốt nhất hiện nay

2. Trader và Investor – Lựa chọn nào tốt nhất dành cho bạn?

Cả Trader và Investor đều có những ưu thế riêng của mình. Tuy nhiên là nhà giao dịch hay nhà đầu tư thì chúng ta cũng cần học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ từ mới có được thành công.

Điều quan trọng là bạn cần xác định được khẩu vị “làm giàu” của mình là gì? Bạn muốn giàu nhanh hay giàu bền vững? Bạn chấp nhận được những rủi ro lớn tới mức nào? Và kiến thức, kinh nghiệm và thông tin bạn đang sở hữu phù hợp với hình thức nào hơn? (trader hay investor?)

Trader và investor
Trader và Investor – Lựa chọn nào tốt nhất dành cho bạn?

Trader và Investor – Lựa chọn nào tốt nhất dành cho bạn?

Câu hỏi này Hương không thể trả lời thay cho bạn được, bởi nó là câu hỏi mà chỉ bạn mới biết được thật sự bạn muốn gì? có gì? và sẵn sàng chịu mức độ rủi ro đến bao nhiêu?

Đọc thêm: Review ứng dụng tài chính Infina từ A đến Z. Nhà đầu tư mới không nên bỏ qua

3. Hương đang đi theo hướng nào? giữa Trader và Investor?

Hiện này, Hương vẫn đang tiếp tục trau dồi bản thân từ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng để trở thành một Investor. Quá trình này sẽ cần một thời gian rất dài, với tâm thế sẵn sàng va vập. Điều này cũng thể hiện rất rõ trong các bài viết liên quan tới đề tài đầu tư tài chính mà Hương chia sẻ.

Với Hương, đầu tư và hành trình đường dài 5, 10, 15… năm. Và đây là cách mà Hương xây dựng nền móng tài chính tương lai dành cho riêng mình. Có lẽ nhờ định hướng rõ ràng này, mà những đợt “sóng đỏ” của thị trường trong vài tháng gần đây không khiến Hương lo lắng, bất an, đừng ngồi như nhiều người khác.

Đây là sự lựa chọn phù hợp với định hướng tài chính và khả năng của bản thân Hương.

Trader và investor
Trader và Investor – Lựa chọn của Hương

Với hướng là Trader, nói thật là Hương chưa đủ tự tin về mặt có nhiều thời gian để theo dõi và bám sát thị trường, cũng không có quá nhiều thông tin, nguồn vốn và độ nhạy cảm với những biến động thị trường. Bởi vậy, tại thời điểm này Hương không chọn Trader là con đường cho mình. Nhưng biết đâu, trong tương lai, khi rèn luyện cho mình đủ những yếu tố cần để trở thành một Trader thì có thế đây sẽ là trải nghiệm, một thử thách mới của Hương.

Nghe Podcast – 4 giai đoạn của tự do tài chính

Nghe trên: Apple Podcast | Spotify | Youtube Podcast.

Tổng kết

Trên đây là một những phân tích chi tiết về Trader và Investor trong thị trường chứng khoán. Hương hi vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn có thêm một hành trang nữa trong hành trình trở thành một nhà đầu tư chứng khoán tài ba.

Cùng với sự hiểu biết về Trader và Investor, bạn cũng sẽ có cho mình những suy nghĩ tích cực hơn khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Để những đợt sóng đỏ của thị trường sẽ không còn khiến bạn mất ăn mất ngủ nữa mà giúp bạn nhận biết được cơ hội làm giàu thông qua việc tận dụng sự biến động của thị trường.

Câu hỏi dành cho bạn là:

Giữa Trader và Investor – Bạn chọn bạn là ai?

Trader và investor

Chúc bạn tìm ra được hướng đi phù hợp với bản thân mình.

Hương vẫn luôn ở đây, đồng hành cùng với bạn.

Đọc thêm:

Have a nice day!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình

Write a Comment