Tự do tài chính là gì? Tại sao mục tiêu tự do tài chính sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho bất cứ ai?

Tự do tài chính được nhắc đến rất nhiều trong các bài viết của Blog Phụ Nữ Tự Do, vậy:

 • Tự do tài chính (TDTC) là gì?
 • TDTC có phải là đại diện của sự giàu có?
 • TDTC khác gì với độc lập tài chính và an toàn tài chính?
 • TDTC có phải một trào lưu mới của thế giới?
 • Tôi nên làm vì đam mê hay làm vì tiền tiền?
 • Tại sao hành trình chinh phục mục tiêu TDTC sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho bất cứ ai?
 • Tôi sẽ tìm thấy gì tại Blog Phụ Nữ Tự do về TDTC?
 • Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân nên bắt đầu từ đâu?

Nếu những vấn đề trên đang là điều bạn thắc mắc, thì hôm nay Hương sẽ cùng bạn giải đáp chúng tại bài viết này nhé.

Mình cùng bắt đầu thôi!

Tự do tài chính là gì?

Theo Wikipedia:

Tự do tài chính (Tiếng Anh: Financial Freedom) là có đủ tiền để chi trả cho tất cả các nhu cầu trong phần đời còn lại của bạn mà không phải đánh đổi thời gian của bạn lấy tiền bạc (công việc).

 • Bạn có thể nghỉ việc và đi vòng quanh thế giới
 • Bạn có thể sang Châu Phi làm từ thiện trong vòng vài năm
 • Bạn có thể dành thời gian thực hiện niềm đam mê chụp ảnh thiên nhiên hoang dã tại Châu Úc
 • Bạn có thể đầu tư để xuất bản một cuốn sách của riêng mình
 • Bạn có thể giống như Hương, nghỉ công việc mình ghét và bắt đầu sự nghiệp viết lách với một Blog của riêng mình.

Có nghĩa là, nếu bây giờ bạn nghỉ hưu, bạn không bị buộc phải đi làm hoặc bạn chỉ làm những việc mình thích bởi vì bạn muốn làm nó mà không bị tiền bạc chi phối, thì tự do tài chính sẽ là khi bạn được sống cho đến cuối đời với mức sống của bạn luôn duy trì là mức sống mơ ước của mình.

Và mức sống mơ ước của riêng bạn nó nằm trong bản mơ ước của cuộc đời. Ví dụ như mỗi năm đi du lịch 4 nước, mỗi năm làm từ thiện một lần, mỗi năm đón sinh nhật ở một nơi khác nhau trên thế giới…

Tóm lại: Tự do tài chính là một trạng thái mà khi đó tiền bạc không còn là mối bận tâm trong cuộc đời của bạn. Bạn hoàn toàn thoát khỏi những chi phối của đồng tiền với cuộc sống mơ ước của mình.

Xem thêm: Cuộc sống trở nên thiếu thốn khi không chủ động

Liệu tự do tài chính có đồng nghĩa với việc phải trở nên giàu có?

Hương đã từng lầm tưởng tự do tài chính nghĩa là phải có thật nhiều tiền, phải trở thành một đại gia không cần nhìn giá, có một tài sản đồ sộ, là khách hàng VVIP của các nhãn hàng xa xỉ trên thế giới…

Như bạn thấy, key word của Tự do tài chính là “mức sống mơ ước”. Mà mức sống mơ ước của bạn sẽ khác mức sống mơ ước của Hương. Thứ bạn thích làm, mê làm, khoái làm, làm bất chấp tiền bạc cũng sẽ khác với thứ Hương thích, Hương mê, Hương làm mà không màng tới tiền bạc.

Từ đó, tự do tài chính của bạn cũng sẽ khác tự do tài chính của Hương.

Cho nên tự do tài chính có tính tương đối và linh hoạt với tùy từng người khác nhau. Không ai giống ai cả.

Giàu có cũng tương tự, định nghĩa về giàu có của Hương cũng sẽ khác định nghĩa về giàu có của bạn.

Từ đó có thể kết luận, rất khó để đánh đồng tự do tài chính với sự giàu có. Nó nằm trong chính mong mỏi thầm kín của riêng mình bạn, và chỉ có bạn mới có câu trả lời cho câu hỏi đó.

Tự do tài chính
Tự do tài chính

Hương lấy ví dụ để bạn dễ hình dung nhé!

Nếu Hương không còn bị tiền chi phối trong việc lựa chọn những việc mình làm thì Hương sẽ dành thời gian của mình để:

 • Đọc sách và bình luận sách
 • Viết các bài viết liên quan tới lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân
 • Uống cafe vào mỗi buổi sáng, và trà đá vào mỗi buổi chiều
 • Học tiếng Pháp
 • Chăm hoa và tưới rau
 • Tắm cho chó và đi bộ vào mỗi sáng sớm
 • Dạy kỹ năng mềm và định hướng cuộc sống cho các bạn sinh viên
 • Đón sinh nhật năm 30 – 35 – 40- 45 – … tại Châu Âu

Bạn thấy đó, những điều làm Hương vui và hạnh phúc cũng rất giản đơn, tất nhiên ngoại trừ mục cuối cùng.

Nhưng khi bạn viết danh sách những việc bạn muốn làm, bạn thích, bạn mê và chúng khiến bạn hạnh phúc, vui vẻ, bạn sẽ phát hiện ra nó rất khác với Hương.

Có thể bạn muốn mỗi năm mua 1 căn nhà, mỗi năm đi du lịch vài nước, mỗi năm học một khóa làm giàu chẳng hạn, mỗi tuần đổi một kiểu tóc, bộ móng mới, sở hữu bộ sưu tập phiên bản giới hạn của Hermes…

Thì đương nhiên, số tiền bạn cần để thoải mãn niềm vui của bạn cũng sẽ khác với số tiền Hương cần cho niềm hạnh phúc của Hương.

Đọc thêm: Những hiểu lầm về tự do tài chính cần được loại bỏ NGAY LẬP TỨC

Độc lập tài chính là gì? An toàn tài chính là gì?

Bên cạnh Financial Freedom, chúng ta còn có khái niệm: Financial Independence (Độc lập tài chính) và Financial Security (An toàn tài chính)

Độc lập về tài chính là khi bạn có đủ thu nhập hoặc của cải đủ để trang trải chi phí sinh hoạt cho phần còn lại của cuộc đời mà không cần phải làm việc hoặc phụ thuộc vào người khác.

An toàn tài chính là khi bạn có đủ thu nhập hoặc của cải đủ để trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu cho phần còn lại của cuộc đời mà không cần phải làm việc hoặc phụ thuộc vào người khác.

Hữu ích cho bạn: Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu sớm?

Tại sao mục tiêu tự do tài chính sẽ mang đến những thay đổi tích cực cho bất cứ ai?

Trước khi giải quyết câu hỏi này, thì Hương có một câu hỏi khác dành cho bạn. Đó là:

Nếu như bạn trúng số vài chục tỷ, bạn có còn tiếp tục làm công việc bạn đang làm hay không?

Sau khi bạn trả lời câu hỏi này, thì bạn sẽ biết được thật sự bạn đang làm công việc mà bạn thích hay bạn đang làm công việc đó vì bạn cần kiếm tiền.

Tự do tài chính là gì?
Tự do tài chính

Nên chọn đam mê hay tiền bạc?

Có rất nhiều lần Hương phải đứng trước lựa chọn làm những việc mình thích, mình đam mê và làm những việc nuôi sống bản thân.

Có cả trăm lần Hương nghe một ai đó, một bài báo nào đó, một đoạn phim nào đó nói về câu chuyện “Nên chọn đam mê hay tiền bạc?”

Đây quả thật là một lựa chọn rất khó khăn của rất rất nhiều người.

Nói thật thì ai mà không muốn muốn theo đuổi đam mê của mình cơ chứ, nhưng mấu chốt nằm ở việc lấy gì để nuôi đam mê.

Và trong rất nhiều trường hợp, người ta đã phải tạm gác lại đam mê để theo đuổi tiền bạc. Nhưng rồi vì mải mê chạy theo tiền bạc, họ chợt quên mất mình còn nhưng đam mê “tạm gác”.

Hương không bình luận viện đúng sai của lựa chọn này, bởi Hương đã từng buộc mình chọn tiền bạc, cắn răng làm những điều mình ghét, chịu đứng nó để có đủ tiền trang trải cuộc sống. Nếu bạn có nhớ thì Hương từng chia sẻ điều này trong tập Podcast đầu tiên của Blog Phụ Nữ Tự Do.

Nghe lại Podcast tại đây:

Hương biết, Hương không phải người duy nhất chọn lựa như vậy, thậm chí cộng đồng chọn lựa tiền bạc giống như Hương đã từng rất đông đảo còn đang ở bên ngoài kia.

Thế nhưng, khi biết tới khái niệm tự do tài chính và tìm hiểu sâu về nó. Hương chợt nhận ra mình vẫn có cơ hội được chọn phương án thứ 3: Vừa làm điều mình thích vừa sống cuộc sống đủ đầy như mình mơ ước, đó là tiến tới mục tiêu tự do tài chính.

Nhờ đó, Hương đã quyết định đặt mục tiêu TDTC là mục tiêu trong hành trình chinh phục cuộc sống tự do của mình. Và đó, cũng là lý do vì sao bạn gặp Hương ở đây, tại Blog Phụ Nữ Tự Do này.

Nghe thêm: Từ khóa của hạnh phúc – Bạn có đang hạnh phúc?

Những thay đổi tích cực sau quyết định lựa chọn mục tiêu Tự do tài chính của Hương

Một trong những câu nói rất truyền cảm hứng mà Hương nghe được từ người thầy của mình (anh Ngọc Hiếu) rất đúng về tinh thần tự do tài chính là:

“Bạn hãy là những người mà dám dành ra một vài năm trong cuộc đời của mình, làm cái chuyện không mấy ai chịu làm để rồi sau đó bạn có thể sống trọn cuộc đời còn lại của mình theo cái cách không mấy ai có thể sống”

Khi Hương bắt đầu quyết định theo đuổi mục tiêu Tự do tài chính, Hương đã bắt tay vào việc lên kế hoạch và quản lý tài chính cá nhân của bản thân một cách có trách nhiệm hơn.

Sau đó Hương phát hiện phần tiền được tiêu một cách vô ích thường dành cho thói quen không lành mạnh, mối quan hệ, những buổi nhậu vô bổ, những đợt săn sale mù quáng và cả những ngày lười biếng nằm dài trên giường đã khiến cuộc sống của Hương trở nên mất dần ý nghĩa thật sự của nó.

Và chúng cần được loại bỏ khỏi cuộc sống của Hương nếu Hương muốn tiến tới cuộc đời mơ ước của mình.

Hương cắt bỏ mọi chi tiêu không tích cực đó ra khỏi cuộc sống. Điều đó giúp Hương tìm thấy niềm vui bình dị trong chính sự bình yên của mình như đọc sách, học tập online, viết bình luận sách, viết Blog, dạy học, chụp ảnh, trồng hoa… Hương có thể tìm thấy niềm vui trong cuộc sống mà không cần tiêu đến tiền (cũng tiêu một tí mà không đáng kể), thậm chí một số niềm vui đó còn mang về thu nhập cho Hương.

Từ đó, Hương nhận ra khi Hương không còn chi tiêu một cách tùy tiện thì từ đó cuộc sống của Hương cũng có kỷ luật hơn, lành mạnh và tích cực hơn.

Đọc thêm: Cha giàu cha nghèo – Cuốn sách thay đổi tư duy tài chính cá nhân của cả thế giới

Một vài hoạt động Hương đã trải qua khi quan tâm tới đời sống tài chính của mình:

 • Hương bắt đầu nhìn nhận nghiêm túc về mục tiêu cuộc sống của mình
 • Hương đặt bút xuống, viết ra cuộc sống mơ ước của chính mình.
 • Hương đánh giá lại toàn bộ bức tranh tài chính của bản thân
 • Hương lập ra mục tiêu tài chính bằng những con số cụ thể và kế hoạch hành động cho từng giai đoạn để đạt được mục tiêu đó.
 • Hương theo dõi và kiểm soát lại dòng tiền của chính mình. Từ đó, Hương trách nhiệm hơn trong mỗi quyết định của mình, từ việc mua sắm, đi chơi, giao lưu, kết nối đến công việc.
 • Hương học tập và đầu tư phát triển bản thân tích cực hơn, học thêm những kiến thức về tài chính cá nhân, đầu tư và nghiên cứu các phương thức làm việc hiệu quả
 • Hương nỗ lực làm việc và tích lũy tài sản, mở rộng quỹ đầu tư của mình
 • Hương nhìn thấy tương lai của mình mang một màu xanh đầy hi vọng
 • Hương chia sẻ hành trình này trên Blog Phụ Nữ Tự Do đến nhiều phụ nữ giống như Hương, thúc đẩy và đồng hành tiến tới cuộc sống tự do của mình.
 • Và, điều quan trọng nhất, Hương thấy mình hành động quyết liệt hơn kể từ khi biến các mục tiêu thành các con số cụ thể trên bức tranh cuộc sống mơ ước của mình.
Tự do tài chính là gì?
Tự do tài chính

Nói đến đây, Hương một lần nữa phải nhắc tới 3 lý do khiến Hương quyết định thành lập Blog Phụ Nữ Tự Do này, đồng thời cũng là 3 lý do thúc đẩy Hương chọn mục tiêu tự do tài chính là mục tiêu tiến tới cuộc sống tự do của mình

 1. Hương có nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống
 2. Hương muốn quyết định số phận của mình bằng khả năng của mình
 3. Hương không muốn làm những công việc mình ghét, những việc làm Hương khó chịu, nhưng điều làm Hương không vui

Với Hương, cuộc sống tự do là có quyền tự chủ trong mọi việc diễn ra trong cuộc sống của chính mình.

Bạn thích như thay đổi tích cực này chứ?

Xem thêm: Lý do thành lập Blog Phụ Nữ Tự Do

Bạn sẽ tìm thấy gì tại Blog Phụ Nữ Tự Do về tự do tài chính?

Nếu bạn cũng giống như Hương, chọn mục tiêu tự do tài chính là mục tiêu sắp tới của mình để chính phục cuộc sống tự do, thì bạn có thể ở lại đây cùng Hương, chúng ta sẽ cùng nhau từng bước, từng bước tiến về mục tiêu.

Hương không ở đây để hứa hẹn bất cứ thành công to lớn nào về hành trình chinh phục tự do tài chính của riêng bạn. Bởi nó là cuộc sống của bạn, hành trình của bạn, hạnh phúc của bạn, sự tự do của bạn nên bạn phải chịu trách nhiệm cho nó.

Hương ở đây để đồng hành cùng bạn con đường chinh phúc cuộc sống tự do của mình.

 • Con số nào để đạt được mục tiêu tự do tài chính của bạn?
 • Những bài học trong quản lý thu chi mà Hương có được từ những va vấp của chính mình!
 • Những ý tưởng nào giúp phụ nữ gia tăng thu nhập?
 • Làm sao để “đánh đuổi” nợ nần
 • Làm sao để gia tăng tài sản?
 • Làm thế nào để khiến tiền của bạn luôn sinh lời?
 • Muốn có thu nhập thụ động phải bắt đầu tư đâu?
 • Cuốn sách tài chính nào truyền cảm hứng cho bạn?
 • ….

Đó là những gì Hương sẽ mang đến, dựa trên kinh nghiệm, thành công thất bại và cả lời tâm sự trong hành trình tư do của chính Hương. Từ đó, giúp bạn có thêm những kiến thức tài chính, ý tưởng, động lực và cảm hứng để tiến gần hơn với mục tiêu tài chính của mình?

Hữu ích cho bạn:

Tổng kết

Tự do tài chính là một hành trình, bởi vậy để đạt được mục tiêu này bạn cần kiên trì và vững tâm với lựa chọn của mình. Đồng thời, bạn cần hiểu đúng, hiểu rõ lựa chọn của mình đối với cuộc sống của chính bạn.

Tự do tài chính là gì?
Tự do tài chính

Tự do tài chính không phải một trào lưu sớm nở tối tàn, nó là một hành trình chạm tới cuộc sống tự do – nơi bạn được làm những điều bạn yêu thích, làm bạn vui vẻ và hạnh phúc mà không bị tiện bạc chi phối.

Theo đó, bạn cần đầu tư thời gian, công sức, nhiệt huyết của mình để xây dựng một nền móng vững chắc trước khi tiến tới “không gian mơ ước” của riêng bạn.

Thứ “lôi kéo” Hương bước khỏi thói quen cũ, thiết lập nếp sống mới chính mà mục tiêu được nghỉ hưu sớm trước vào tuổi 35. Nghỉ hưu sớm không phải dừng làm việc, nghỉ hưu sớm là không còn phải lo lắng về tiền nữa, không còn bị tiền chi phối cuộc sống nữa.

Còn bạn, câu hỏi dành cho cô gái đây:

Tự do tài chính – bạn sẵn sàng chinh phúc nó rồi chứ?

Hữu ích cho bạn:

Đừng quên rằng…!

Hương đã thiết kế một khóa học đặc biệt dành cho những ai mong muốn:

 • Thoát khỏi rắc rối tài chính đang mắc phải
 • Giải phóng bản thân khỏi con nghiện mua sắm
 • Xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân 6 – 12 tháng

Thì khóa học: 30 NGÀY THAY ĐỔI – TẠO LẬP THÓI QUEN CHI TIÊU TÍCH CỰC SAU 30 NGÀY là khóa học dành cho bạn.

Tìm hiểm thêm về khóa học tại đây!

Hương Nguyễn – Phụ Nữ Tự Do.


Nếu bạn thấy nội dung này là có giá trị, hãy mời Hương một cốc cafe nhé!

Hoặc,

Số tài khoản: 19037057180015
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thu Hương
Ngân hàng Techcombank chi nhánh Tân Bình.

Write a Comment